Trịnh Mai và lớp dạy vẽ các vị cao niên gốc ViệtThiên An/Người Việt


 


WESTMINSTER, California (NV) – Lấm lê đủ loại màu nước dính trên tay áo, cô Trịnh Mai tiến vào hội trường nơi cô dạy vẽ cho các vị cao niên mỗi Thứ Tư. Dù chưa từng sinh hoạt với cộng đồng Việt Nam, Little Saigon đã giữ chân người nữ hoạ sĩ sau lần triễn lãm ở nơi này hơn hai năm trước.

Trịnh Mai tại một buổi hội thảo ở Đại Học Stanford. (Hình: Asian American Studies at Stanford University)


Sinh ra tại Pennsylvania, Trịnh Mai là chị, có một người em trai thua cô 13 tuổi. Anh này cũng là một nghệ sĩ đàn guitar. Cô Trịnh Mai mất nhiều năm, đi nhiều nơi, để tìm thấy một ngành học cho tâm hồn nghệ sĩ của mình. Một người thầy tên Robert Chiarito tại đại học San Jose State University đã dạy cô “tranh là tiếng nói để tìm nghe, hơn là một bức hình để ngắm.” Tại đây, cô Mai tốt nghiệp cử nhân ngành hội họa.

Chấp nhận theo đuổi hội họa chuyên nghiệp, người phụ nữ trẻ với nước da ngăm đen, luôn tươi cười này không ít lần “đói,” “khổ.” Cô kể về những lần không thể hoàn tất bức tranh vì cảm xúc đi lạc hướng, vì không thể chân thực đối diện với đề tài… Bên cạnh các tác phẩm được triển lãm hay giải thưởng ở Naples Museum hay ở San Francisco, là những lúc cô không bán được tranh trong nhiều tháng liền.

“Cũng nhiều lần ‘đói’ rồi,” cô cười lớn. “Nhưng chưa bao giờ đến mức trầm trọng. Với lại, mình tin tưởng vào hội họa. Khi khó khăn, mình cầu nguyện.”

Cô kể mẹ cô, hiện sống tại San Jose, hay đùa với hai chị em cô rằng: “Hay đó. Một nhạc sĩ và một họa sĩ. Tôi chắc sẽ nuôi hai chị em đến 40 tuổi.”

Cô nhắc nhiều đến mẹ và bà ngoại, người mà cô yêu mến. Bà ngoại cũng là người đầu tiên mà họa sĩ Trịnh Mai vẽ có liên quan đến văn hóa, con người Việt Nam.

Chính bức hình vẽ bà ngoại của họa sĩ Trịnh Mai ,tình cờ vào năm 2010, được một thành viên Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt-Mỹ (VAALA) phát hiện và mời tham dự triễn lãm tại Little Saigon.

Từ cơ duyên đó với Little Saigon, họa sĩ Trịnh Mai chuyển về đây sống và sáng tác, dù “trước đó chưa từng sinh hoạt với cộng đồng Việt Nam.” Cũng qua lời giới thiệu của VAALA, Trịnh Mai được mời đến dạy cho chương trình học vẽ miễn phí của viện bảo tàng Bower dành cho cao niên Việt Nam từ Tháng Năm. Ngoài cô, cũng có một nữ hoạ sĩ trẻ khác, Anh Trần, phụ trách việc giảng dạy.

Lớp vẽ cho người cao niên do họa sĩ Trịnh Mai hướng dẫn, do viện bảo tàng Bowers và nhật báo Người Việt tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Cô Trịnh Mai có gần 30 “học sinh” mỗi buổi học, da họ đã nhăn, nhiều người tóc đã bạc trắng, luôn gọi “cô giáo” với sự kính nể, dù tuối gấp hai gấp ba lần tuổi cô.

“Họ đến để học vẽ, còn mình đến để học đời từ họ,” cô giáo Trịnh Mai nói. Cô kể về cách nhìn nay đã khác về các bậc phụ huynh gốc Việt, về sự lạc quan và mạnh mẽ của người Việt tị nạn, về cả cây cọ vẽ của mình cũng nghiêng hẳn về văn hóa Việt.

“Lúc nào họ cũng khen ngợi tôi, nhưng họ nói nếu tôi là con họ, chắc họ không có khen đâu,” cô cười, liệt kê ra một trong nhiều điều cô “mới phát hiện” qua lớp vẽ.

Những cụ ông, cụ bà trong lớp vẽ, và cả cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon quanh thành phố Westminster nơi Trịnh Mai đang sống, đã tác động, chuyển hóa cây cọ của người nữ họa sĩ trẻ từ lúc nào. Trong hai buổi trình bày tác phẩm gần đây nhất, triển lãm “We Are Here” tại nhật báo Việt Báo, và đêm thi ca “Tám Nhà Thơ” của Thư Viện Fullerton, Trịnh Mai đều gửi gắm đến khán giả hình ảnh, tâm tình của thế hệ người Việt tị nạn đầu tiên đến Hoa Kỳ.

“Những năm gần đây, tôi nhận chìm mình vào cội rễ gia đình tôi, để hiểu về cái gốc của bản thân, của gia đình, của dân tộc. Những câu chuyện lịch sử mà tôi nghe được, thấy được tác động mạnh mẽ đến công việc hiện tại của tôi, từ vẽ màu, vẽ chì, nhiếp ảnh, đến thơ văn.”

Họa sĩ Trịnh Mai nói cám ơn đến những người xung quanh cô đã mang lại cho cô niềm vui sống và khả năng sáng tác, người bà, người mẹ, chồng cô, các “học sinh” cao niên trong lớp vẽ, và sự đón nhận từ cộng đồng gốc Việt tại Little Saigon.


“Nghệ thuật có thể làm êm dịu nỗi đau trong tâm hồn,” cô Trịnh Mai chia sẻ về bản thân vào những lúc đời sống gặp khó khăn, và về người cao niên trong lớp vẽ mỗi Thứ Tư nói với cô rằng “tôi đang được chữa lành.”

“Những gì hội họa đã làm cho tôi, tôi muốn trao lại cho những người khác,” người nữ hoạ sĩ trẻ nói.


Liên lạc tác giả: [email protected]


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.