Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Học sinh tại California. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

OAKLAND, California (NV) – Trong tuần lễ vừa qua, cư dân ở khắp California đi bỏ phiếu để chọn thống đốc mới, tổng quản giáo dục mới và các nhà lập pháp mới của tiểu bang. Điều này sẽ mang lại nhiều thay đổi trong giáo dục của California. Vì vậy, EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc cho năm 2019.

Đây là bài viết của hai chuyên gia giáo dục Gray K. Hart và Glen Thomas. Ông Hart từng là bộ trưởng giáo dục California từ năm 1999 đến 2000, trong nhiệm kỳ của Thống Đốc Gray Davis. Ông Thomas từng là bộ trưởng giáo dục California từ năm 2009 đến 2010, trong nhiệm kỳ của Thống Đốc Arnold Schwarzenegger.

Các chuyên gia giáo dục của EdSource cho biết các nhà lập pháp ở Sacramento quyết chi phí giáo dục của học sinh mẫu giáo đến lớp 12 được dùng ra sao, nên họ có trách nhiệm tăng chi phí. Theo các chuyên gia, những thay đổi họ đưa ra sẽ không gây hại đến ngân sách giáo dục của tiểu bang. Họ muốn tiểu bang thiết kế lại vài chỗ và dùng ngân sách đúng chỗ. Dưới đây là ba thay đổi rất quan trọng đối với giáo dục của tiểu bang California.

Thay đổi đầu tiên mà các chuyên gia muốn California thực hiện là đồng bộ hóa những tư liệu được dạy ở trường để có mục tiêu rõ ràng. Theo họ, nhiều học khu cần phải rõ ràng với học sinh của từng cấp lớp để các em biết cần phải làm gì cho từng môn học và có nhiều nghiên cứu cho thấy thay đổi giáo án là một việc cần thiết.

Giáo viên có thể dạy và tiếp xúc với học sịnh theo cách của mình, nhưng giáo án và các sách vở, kỹ thuật của học khu phải đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, rất ít khi tư liệu dạy học của các học khu trùng với nhau. EdSource cho rằng tỷ lệ tư liệu không đồng bộ với nhau của năm 2018 sẽ rất cao và Bộ Giáo Dục California phải làm việc chặt chẽ hơn với các học khu địa phương để có giáo án, mục tiêu rõ ràng hơn.

Học sinh ở Hoa Kỳ và California thuộc nhiều sắc dân. (Hình: John Moore/Getty Images)

Điểm cần thay đổi thứ hai trong giáo dục ở California là cách đào tạo giáo viên ở mọi cấp độ. Một giáo sư muốn dạy y khoa cần phải được đi thực tập gắt gao và được các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm giám sát để có thể đi dạy cho sinh viên y khoa.

Các giáo viên cần được nhà trường giao các dữ liệu về thành tích của học sinh đúng hạn trong năm học, không phải đưa vào cuối năm, để họ có thể tận dụng đúng cách. Không chỉ vậy, nhà trường còn phải cho giáo viên thời gian để làm việc với đồng nghiệp để họ hợp tác và nghĩ ra những cách dạy tốt nhất. Ngoài ra, nghề sư phạm cần phải được thiết kế lại bằng cách phát triển tay nghề theo hướng quan sát kỹ các lớp học và huấn luyện mỗi ngày, chứ không phải chỉ đi học đại học hoặc dự hội thảo.

Thay đổi cuối cùng là California cần phải hỗ trợ cho những học sinh khó khăn nhiều hơn. California là một tiểu bang đa chủng tộc với các lớp học đông học sinh, nên rất khó có thời gian để giáo viên giúp những học sinh gặp khó khăn mà không làm những em khác bị thiệt thòi. Tiểu bang phải có nhiều cách để giúp giáo viên, trong đó có gửi thầy dạy kèm khi các giáo viên cần trợ giúp, hoặc khi nhà trường thấy cần thiết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những học sinh có nhiều khó khăn thường quên những kiến thức học được và mất đi những tiến bộ mà các em cố gắng đạt được nếu phải nghỉ học quá lâu. Vì vậy, tiểu bang và các học khu phải cho các em cơ hội học nhiều hơn, nhất là vào các tháng Hè.

Ông Gavin Newsom, thống đốc mới của California, đóng vai trò quan trọng trong giáo dục của tiểu bang. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Các chuyên gia còn cho biết nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của những chương trình nhà trẻ tốt vì khoảng cách trong điểm số giữa những em được vào nhà trẻ tốt so với những em không được rất lớn. Tuy California có nhiều chương trình nhà trẻ rất tốt, nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con mình theo học các chương trình này và nhiều khi các chương trình này lại không thuận tiện với họ về các mặt như giờ giấc, vị trí và cách đưa đón con. Vì vậy, California phải tìm cách bảo đảm các cộng đồng khó khăn ở tiểu bang này nhận được những chương trình nhà trẻ tốt không kém gì những cộng đồng có đủ điều kiện.

Các vấn đề liên quan đến di dân, bất bình đẳng trong lương bổng và nhiều vấn đề chính trị khác không chỉ là việc của thủ đô Washington D.C thôi, mà còn là việc của Quốc Hội California ở Sacramento và nhiều cộng đồng ở khắp tiểu bang. Giáo dục là một điều tất yếu để giúp California giải quyết các vấn đề nói trên.

Hai tác giả cho biết họ từng là giáo viên và từng lập ra nhiều luật liên quan đến giáo dục. Hai ông thấy giáo dục của tiểu bang California có nhiều tiến bộ trong vài thập niên gần đây, nhưng họ cho rằng ba vấn đề nói trên phải là ưu tiên giáo dục hàng đầu của California trong năm 2019. Thống đốc mới và các nhà lập pháp mới cần phải bỏ nhiều thời gian để tìm cách cải thiện giáo dục của tiểu bang. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Đường Dillow ở Little Saigon bị phong tỏa cả buổi

Sáng Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, con đường nhỏ Dillow bị phong tỏa từ góc đường Bolsa tới đường Kramer từ hơn 8 giờ sáng.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua