Bài luận văn ‘càng hấp dẫn’ càng dễ xin vào đại học

(Hình minh họa: Wikimedia)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Một trong những yếu tố quan trọng để một học sinh được nhận vào trường đại học mình mong muốn, chính là bài luận văn để bày tỏ lý do xin học.

Theo New York Times, nhiều chuyên gia tuyển chọn sinh viên còn nói rằng đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định việc nhận hay không trong hoàn cảnh ngày càng có nhiều ứng viên có điểm số cao về mọi lãnh vực và cũng tham dự vào đủ mọi hoạt động ngoài lớp học.

Đối với các chuyên gia này, bài luận văn phải là máy phóng thanh, nói rõ ràng cho mọi người thấy cái nhìn của người học sinh về thế giới chung quanh cùng là những ước muốn tương lai của mình.

Theo họ, nhiều ứng viên đã phạm phải cùng một sai lầm là coi đây là mẫu liệt kê thành tích học tập hay chỉ để nhắc lại những gì mình đã làm trong thời gian qua.

Bài luận văn này phải kể lại được câu chuyện cuộc đời của người nộp đơn một cách truyền cảm, để người đọc phải say mê theo dõi. Bài luận văn phải dùng những chi tiết cá nhân, đặc thù, để cho thấy cá tính, quan niệm về giá trị và phẩm chất, kinh nghiệm cuộc đời, cái nhìn về thế giới chung quanh, những gì ưa thích, và ngay cả sự hài hước của người viết.

Và khi nói về những hoạt động tình nguyện của mình, ứng viên phải nói nhiều hơn về những nỗ lực giúp người khác hay cộng đồng được tốt đẹp hơn. Và nếu những hoạt động này có liên hệ trực tiếp tới ngành muốn học thì lại càng tốt hơn nữa.

Ông Christopher Rim, thuộc nhóm Command Education Group, chuyên hướng dẫn học sinh viết các bài luận văn này, thường nhắc lại một thí dụ về một học sinh muốn trở thành nha sĩ. Người học sinh này thành lập một hội thiện nguyện và giúp gây quỹ phân phối bàn chải, kem đánh răng và các món khác về răng miệng cho các nơi tạm trú của người vô gia cư. Các giới chức có nhiệm vụ tuyển chọn ứng viên đều muốn biết rằng sự hiện diện của người được thu nhận sẽ giúp làm tăng giá trị của trường như thế nào.

Người viết cũng nên đề cập đến việc đi thực tập, các lớp hè, các hoạt động bên ngoài lớp hay thời giờ dành thêm cho phòng thí nghiệm để cho thấy có nỗ lực học hỏi và hiểu rõ lãnh vực muốn theo đuổi sau này. Điều này cũng giúp chứng tỏ rằng người viết biết về lãnh vực mình chọn và thật sự có say mê.

Thế nhưng, nhà trường cũng muốn hiểu tại sao người viết bài luận văn chọn họ mà không là các trường khác. Hãy nói về số sinh viên, chương trình học, môi trường học, địa điểm, các giáo sư hay lịch sử của trường ảnh hưởng thế nào đến sự lựa chọn này.

Về mặt hình thức, bài luận văn nên tránh các lỗi chính tả, dùng những từ ngữ cho thấy bạn có trình độ tối thiểu để vào học đại học. Chớ bao giờ tìm cách “chứng tỏ cá tính” của mình qua lời lẽ thô tục.

Sau khi đã gửi bài luận văn đi, người viết cũng cần phải thường xuyên xem thư từ để có thể trả lời ngay lập tức các câu hỏi có thể có của trường. Nhiều học sinh thường chỉ xem text và đôi khi không thấy các thư gửi để có thêm các câu hỏi thêm hay cho cuộc hẹn phỏng vấn.

Chuyên viên Hafeez Lakhani ở trung tâm Lakhani Coaching tóm tắt vai trò của bài luận văn như sau: “Mỗi trường đại học cũng giống như một bàn ăn. Điều gì sẽ giúp bạn là người có đóng góp thú vị nhất cho cuộc nói chuyện quanh bàn ăn đó? Điều gì sẽ cho bạn có cơ hội giúp người khác biết thêm được một câu chuyện mới lạ trong đời sống?” (L.Tâm)

Việt Nam nhập cảng phế liệu nhiều nhất từ đâu?


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.