Bài luận văn ‘càng hấp dẫn’ càng dễ xin vào đại học

(Hình minh họa: Wikimedia)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Một trong những yếu tố quan trọng để một học sinh được nhận vào trường đại học mình mong muốn, chính là bài luận văn để bày tỏ lý do xin học.

Theo New York Times, nhiều chuyên gia tuyển chọn sinh viên còn nói rằng đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định việc nhận hay không trong hoàn cảnh ngày càng có nhiều ứng viên có điểm số cao về mọi lãnh vực và cũng tham dự vào đủ mọi hoạt động ngoài lớp học.

Đối với các chuyên gia này, bài luận văn phải là máy phóng thanh, nói rõ ràng cho mọi người thấy cái nhìn của người học sinh về thế giới chung quanh cùng là những ước muốn tương lai của mình.

Theo họ, nhiều ứng viên đã phạm phải cùng một sai lầm là coi đây là mẫu liệt kê thành tích học tập hay chỉ để nhắc lại những gì mình đã làm trong thời gian qua.

Bài luận văn này phải kể lại được câu chuyện cuộc đời của người nộp đơn một cách truyền cảm, để người đọc phải say mê theo dõi. Bài luận văn phải dùng những chi tiết cá nhân, đặc thù, để cho thấy cá tính, quan niệm về giá trị và phẩm chất, kinh nghiệm cuộc đời, cái nhìn về thế giới chung quanh, những gì ưa thích, và ngay cả sự hài hước của người viết.

Và khi nói về những hoạt động tình nguyện của mình, ứng viên phải nói nhiều hơn về những nỗ lực giúp người khác hay cộng đồng được tốt đẹp hơn. Và nếu những hoạt động này có liên hệ trực tiếp tới ngành muốn học thì lại càng tốt hơn nữa.

Ông Christopher Rim, thuộc nhóm Command Education Group, chuyên hướng dẫn học sinh viết các bài luận văn này, thường nhắc lại một thí dụ về một học sinh muốn trở thành nha sĩ. Người học sinh này thành lập một hội thiện nguyện và giúp gây quỹ phân phối bàn chải, kem đánh răng và các món khác về răng miệng cho các nơi tạm trú của người vô gia cư. Các giới chức có nhiệm vụ tuyển chọn ứng viên đều muốn biết rằng sự hiện diện của người được thu nhận sẽ giúp làm tăng giá trị của trường như thế nào.

Người viết cũng nên đề cập đến việc đi thực tập, các lớp hè, các hoạt động bên ngoài lớp hay thời giờ dành thêm cho phòng thí nghiệm để cho thấy có nỗ lực học hỏi và hiểu rõ lãnh vực muốn theo đuổi sau này. Điều này cũng giúp chứng tỏ rằng người viết biết về lãnh vực mình chọn và thật sự có say mê.

Thế nhưng, nhà trường cũng muốn hiểu tại sao người viết bài luận văn chọn họ mà không là các trường khác. Hãy nói về số sinh viên, chương trình học, môi trường học, địa điểm, các giáo sư hay lịch sử của trường ảnh hưởng thế nào đến sự lựa chọn này.

Về mặt hình thức, bài luận văn nên tránh các lỗi chính tả, dùng những từ ngữ cho thấy bạn có trình độ tối thiểu để vào học đại học. Chớ bao giờ tìm cách “chứng tỏ cá tính” của mình qua lời lẽ thô tục.

Sau khi đã gửi bài luận văn đi, người viết cũng cần phải thường xuyên xem thư từ để có thể trả lời ngay lập tức các câu hỏi có thể có của trường. Nhiều học sinh thường chỉ xem text và đôi khi không thấy các thư gửi để có thêm các câu hỏi thêm hay cho cuộc hẹn phỏng vấn.

Chuyên viên Hafeez Lakhani ở trung tâm Lakhani Coaching tóm tắt vai trò của bài luận văn như sau: “Mỗi trường đại học cũng giống như một bàn ăn. Điều gì sẽ giúp bạn là người có đóng góp thú vị nhất cho cuộc nói chuyện quanh bàn ăn đó? Điều gì sẽ cho bạn có cơ hội giúp người khác biết thêm được một câu chuyện mới lạ trong đời sống?” (L.Tâm)

Việt Nam nhập cảng phế liệu nhiều nhất từ đâu?


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?

Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT trong năm 2018 và điểm thi của tiểu bang này cao hơn điểm toàn quốc.