ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Đại Học Harvard. (Hình: Getty Images)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Một phiên tòa liên bang, xử đơn kiện Đại Học Harvard cố ý ngăn chặn không cho các sinh viên người Mỹ gốc Á Châu được vào ngôi trường danh tiếng này, đang cho thấy cách tuyển chọn sinh viên của trường này, xưa nay vẫn được giữ kín.

Theo The New York Times, trên màn hình lớn đặt trong phòng xử, người dự phiên tòa nhìn thấy các điện thư của ông giám đốc tuyển sinh viên William Fitzsimmons, trong đó ông thảo luận nên hay không nên nhận ai, về sự quan tâm đặc biệt dành cho những người đóng góp tài chánh cho trường.

Và bên cạnh đó, cũng trình bày điểm số trong học bạ, điểm thi, ngành định học, cá tính, sắc tộc, của các sinh viên “bình thường,” không thuộc các gia đình giàu có, và cũng không phải những học sinh rất xuất sắc.

Trong số khoảng 43,000 người nộp đơn mỗi năm, trường Harvard chỉ nhận khoảng 2,024 người, gây ra nhiều phản ứng thất vọng và bất bình.

Trong số các tài liệu được đưa ra trước tòa để chứng minh rằng trường Harvard không có ý kỳ thị ứng viên Mỹ gốc Á Châu, có hồ sơ cá nhân của hai sinh viên sắp tốt nghiệp năm tới là anh Thắng Q. Diệp, sinh ra ở Việt Nam, và cô Sally Chen.

Hai sinh viên này cho phép hồ sơ của họ được công bố tại tòa án, để giúp trường Harvard chống lại vụ kiện kỳ thị người Mỹ gốc Á châu.

Trường Harvard đưa ra hồ sơ của anh Thắng, người chỉ đạt điểm thi trung bình, nhưng được nhận vào học vì làm việc chăm chỉ và “tính tình vui vẻ lôi cuốn người khác.”

Ông Fitzsimmons nói rằng “đây là một người tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ và khi học lớp bốn vẫn còn chưa sống ở Mỹ.”

Hồ sơ cho thấ một người duyệt xét hồ sơ của anh Thắng nhận xét: “Anh ta tánh tình vui vẻ, thoải mái nhưng thấy rõ là người trưởng thành.”

Anh Thắng thuộc gia đình có lợi tức không cao, vẫn thắc mắc về giới tính của mình, thích làm phim, theo  nhận xét của những người xét hồ sơ anh xin học.

Trong trường hợp của cô Chen thì tuy cô học trường trung học dành cho các học sinh ưu tú, điểm trung bình của cô không cao vượt bực. Cha cô là một đầu bếp, mẹ cô ở nhà trông con, điều này khiến những người duyệt hồ sơ chu ý cứu xet cô có cơ hội tốt như những ứng viên khác hay không.

Cô được coi là có óc lãnh đạo, chơi violin trong một dàn nhạc và là chủ tịch hội sinh viên trong trường. Cô cũng dạy kèm các học sinh khác và tham gia vào các cuộc nghiên cứu. Cô Chen cũng sẽ ra trường năm 2019.

Trường Harvard nói rằng họ không chỉ muốn nhận sinh viên vào học các ngành có nhiều người học như điện toán, vì những người này có thể đi học ở các trường nổi tiếng khác. Thay vào đó, họ đặc biệt nhắm tới các sinh viên muốn học ngành nhân văn; vì “số người này ngày càng ít đi,” ông Fitzsimmons nói. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.