ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Đại Học Harvard. (Hình: Getty Images)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Một phiên tòa liên bang, xử đơn kiện Đại Học Harvard cố ý ngăn chặn không cho các sinh viên người Mỹ gốc Á Châu được vào ngôi trường danh tiếng này, đang cho thấy cách tuyển chọn sinh viên của trường này, xưa nay vẫn được giữ kín.

Theo The New York Times, trên màn hình lớn đặt trong phòng xử, người dự phiên tòa nhìn thấy các điện thư của ông giám đốc tuyển sinh viên William Fitzsimmons, trong đó ông thảo luận nên hay không nên nhận ai, về sự quan tâm đặc biệt dành cho những người đóng góp tài chánh cho trường.

Và bên cạnh đó, cũng trình bày điểm số trong học bạ, điểm thi, ngành định học, cá tính, sắc tộc, của các sinh viên “bình thường,” không thuộc các gia đình giàu có, và cũng không phải những học sinh rất xuất sắc.

Trong số khoảng 43,000 người nộp đơn mỗi năm, trường Harvard chỉ nhận khoảng 2,024 người, gây ra nhiều phản ứng thất vọng và bất bình.

Trong số các tài liệu được đưa ra trước tòa để chứng minh rằng trường Harvard không có ý kỳ thị ứng viên Mỹ gốc Á Châu, có hồ sơ cá nhân của hai sinh viên sắp tốt nghiệp năm tới là anh Thắng Q. Diệp, sinh ra ở Việt Nam, và cô Sally Chen.

Hai sinh viên này cho phép hồ sơ của họ được công bố tại tòa án, để giúp trường Harvard chống lại vụ kiện kỳ thị người Mỹ gốc Á châu.

Trường Harvard đưa ra hồ sơ của anh Thắng, người chỉ đạt điểm thi trung bình, nhưng được nhận vào học vì làm việc chăm chỉ và “tính tình vui vẻ lôi cuốn người khác.”

Ông Fitzsimmons nói rằng “đây là một người tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ và khi học lớp bốn vẫn còn chưa sống ở Mỹ.”

Hồ sơ cho thấ một người duyệt xét hồ sơ của anh Thắng nhận xét: “Anh ta tánh tình vui vẻ, thoải mái nhưng thấy rõ là người trưởng thành.”

Anh Thắng thuộc gia đình có lợi tức không cao, vẫn thắc mắc về giới tính của mình, thích làm phim, theo  nhận xét của những người xét hồ sơ anh xin học.

Trong trường hợp của cô Chen thì tuy cô học trường trung học dành cho các học sinh ưu tú, điểm trung bình của cô không cao vượt bực. Cha cô là một đầu bếp, mẹ cô ở nhà trông con, điều này khiến những người duyệt hồ sơ chu ý cứu xet cô có cơ hội tốt như những ứng viên khác hay không.

Cô được coi là có óc lãnh đạo, chơi violin trong một dàn nhạc và là chủ tịch hội sinh viên trong trường. Cô cũng dạy kèm các học sinh khác và tham gia vào các cuộc nghiên cứu. Cô Chen cũng sẽ ra trường năm 2019.

Trường Harvard nói rằng họ không chỉ muốn nhận sinh viên vào học các ngành có nhiều người học như điện toán, vì những người này có thể đi học ở các trường nổi tiếng khác. Thay vào đó, họ đặc biệt nhắm tới các sinh viên muốn học ngành nhân văn; vì “số người này ngày càng ít đi,” ông Fitzsimmons nói. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Người Mỹ giúp thú vật mất chỗ ở vì cháy rừng ở California

Rất nhiều người ở khắp Hoa Kỳ đang quyên góp tiền để giúp thú vật bị mất chỗ ở vì đám cháy rừng Woolsey ở Ventura County.

Da Màu: Tưởng niệm và ra mắt sách của cố nhà văn Phùng Nguyễn

Trưa Chủ Nhật tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, tổ chức “Diễn Đàn Văn Học Da Màu” đã có một buổi ra mắt hai cuốn sách của nhà văn quá cố Phùng Nguyễn, vốn là một thành viên điều hành trong Nhóm Văn Học Da Màu.

Iowa: Phi công đau tim, rớt máy bay, 4 người thiệt mạng

Vì phi công đau tim, một chiếc máy bay nhỏ rớt ở vùng hẻo lánh của tiểu bang Iowa, khiến bốn người thiệt mạng.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh, qua đời ở tuổi 95

Ông Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh của hãng Marvel, qua đời vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Họa sĩ ‘Minh khùng’ triển lãm tranh ‘không giống ai’

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm “Bóng Đời” vào Thứ Bảy, 17 và Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, từ 11 giờ tại Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.