Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
(Hình minh họa: massliteracy.org)

IRVINE, California (NV) – Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học University of California, Irvine (UCI) sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Theo báo mạng Patch, Giáo Sư Carol Booth Olson của UCI cho biết chương trình Pathway to Academic Success Project của đại học này sẽ được sáu tiểu bang Arizona, Illinois, Minnesota, Nevada, Texas và Wisconsin áp dụng trong năm 2018. Giáo sư còn cho biết Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã bỏ ra $14.7 triệu cho chương trình này.

Bà cho hay, chương trình này giúp học sinh từ lớp bảy đến 11 có khả năng phân tích các bài văn để hiểu được suy nghĩ của tác giả và các độc giả khác. Chương trình sẽ giúp những học sinh nhập cư coi Anh Ngữ là ngôn ngữ thứ hai, nên Giáo Sư Olson cho hay nội dung sẽ liên quan đến văn hóa rất nhiều.

Bà cũng cho rằng giáo viên đóng vai trò lớn trong việc dạy chương trình đọc này.

“Chúng ta nên chậm rãi, đào sâu kiến thức và giúp các em tự thông dịch, đặt câu hỏi nhiều hơn thay vì phải dựa vào giáo viên,” bà Olson nói.

Nhờ vào số tiền chính phủ cho hồi năm 2017, những người phụ trách chương trình Pathway to Academic Success Project xuất bản một quyển sách có toàn là những tác phẩm văn học do học sinh viết.

Bà Olson nói: “Các em không chỉ viết bài văn thôi, mà còn viết thơ, viết những bài cám ơn cha mẹ, cám ơn những tấm gương trong đời và viết về cuộc đời mình. Chúng tôi in quyển sách này để các em cảm thấy tự hào và coi mình như một nhà văn.”

Ở Nam California, đa số các học sinh là người nói tiếng Tây Ban Nha. Nhưng nhiều thành phố ngoài California có nhiều học sinh nói tiếng Somali hay tiếng Tagalog của người Philippines, nên chương trình Pathway to Academic Success Project sẽ phải chú trọng các ngôn ngữ này.

Giáo Sư Olson cho hay chương trình dạy đọc này cũng sẽ mở rộng ở California, đầu tiên là Học Khu Tustin, rồi sau đó lan vào các thành phố ở ngoài tiểu bang trong năm nay. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

T.T Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.