Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
(Hình minh họa: massliteracy.org)

IRVINE, California (NV) – Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học University of California, Irvine (UCI) sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Theo báo mạng Patch, Giáo Sư Carol Booth Olson của UCI cho biết chương trình Pathway to Academic Success Project của đại học này sẽ được sáu tiểu bang Arizona, Illinois, Minnesota, Nevada, Texas và Wisconsin áp dụng trong năm 2018. Giáo sư còn cho biết Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã bỏ ra $14.7 triệu cho chương trình này.

Bà cho hay, chương trình này giúp học sinh từ lớp bảy đến 11 có khả năng phân tích các bài văn để hiểu được suy nghĩ của tác giả và các độc giả khác. Chương trình sẽ giúp những học sinh nhập cư coi Anh Ngữ là ngôn ngữ thứ hai, nên Giáo Sư Olson cho hay nội dung sẽ liên quan đến văn hóa rất nhiều.

Bà cũng cho rằng giáo viên đóng vai trò lớn trong việc dạy chương trình đọc này.

“Chúng ta nên chậm rãi, đào sâu kiến thức và giúp các em tự thông dịch, đặt câu hỏi nhiều hơn thay vì phải dựa vào giáo viên,” bà Olson nói.

Nhờ vào số tiền chính phủ cho hồi năm 2017, những người phụ trách chương trình Pathway to Academic Success Project xuất bản một quyển sách có toàn là những tác phẩm văn học do học sinh viết.

Bà Olson nói: “Các em không chỉ viết bài văn thôi, mà còn viết thơ, viết những bài cám ơn cha mẹ, cám ơn những tấm gương trong đời và viết về cuộc đời mình. Chúng tôi in quyển sách này để các em cảm thấy tự hào và coi mình như một nhà văn.”

Ở Nam California, đa số các học sinh là người nói tiếng Tây Ban Nha. Nhưng nhiều thành phố ngoài California có nhiều học sinh nói tiếng Somali hay tiếng Tagalog của người Philippines, nên chương trình Pathway to Academic Success Project sẽ phải chú trọng các ngôn ngữ này.

Giáo Sư Olson cho hay chương trình dạy đọc này cũng sẽ mở rộng ở California, đầu tiên là Học Khu Tustin, rồi sau đó lan vào các thành phố ở ngoài tiểu bang trong năm nay. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.