Công nghệ trí thông minh nhân tạo giúp giáo dục trẻ tốt hơn

Công nghê hiện đại giúp trẻ em tiếp thu bài học tốt hơn. (Hình: Jung Yeon-Je/AFP/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Dùng công nghệ trong giáo dục không phải là chuyện gì mới mẻ, vì công nghệ đã được dùng cho việc giảng dạy trong nhiều thập niên nay. Một trong những công nghệ ngày càng được sử dụng nhiều trong giáo dục là trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, AI).

Theo Forbes, ngày càng có nhiều ứng dụng dùng AI để giúp con người học hành dễ hơn, như là học một ngôn ngữ mới hay tăng cường hiểu biết ở nhiều mặt. Điểm mạnh của AI là có thể tạo nên một giáo trình, một cách giảng dạy dành riêng cho từng người và có thể giúp họ học tốt hơn. Chính vì vậy, các công ty chế tạo AI đang rất được nhiều lợi thế trong ngành giáo dục.

Một trong những ưu điểm của AI là có thể giúp trẻ em có khuyết tật tâm lý học dễ hơn, nhất là các em có vấn đề về ăn nói, đọc viết và học hành khó khăn. Với những em nhỏ này, cách giáo dục rập khuôn tất nhiên là không thể nào dùng được, nhất là với trẻ em bị tự kỷ. Dạy học cho những em nhỏ như vậy cần phải thay đổi liên tục và phải đáp ứng được nhu cầu của từng em.

Dưới đây là những ưu điểm của giáo dục sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Điểm mạnh đầu tiên của cách dạy dùng AI này là có thể phù hợp với nhu cầu của từng học sinh. Các ứng dụng (app) giáo dục này có thể được điều chỉnh cho từng học sinh và còn vui để các em học không bị chán. Ngoài ra, khi sử dụng các ứng dụng để học riêng như vậy, các em không có bạn học chung để so sánh rồi cảm thấy bản thân mình thiếu hụt và có thể cảm thấy tự tin hơn. Các ứng dụng giáo dục này còn giúp các em học ở nơi nào, tại lúc nào cũng được, chứ không phải theo khuôn khổ thời gian như kiểu dạy ở trường.

Điểm mạnh thứ hai là giúp các em chú ý đến bài học lâu hơn. Vì khi nhìn vào màn hình rồi dùng các ứng dụng, các em sẽ tập trung hơn và nếu tập trung hơn thì các em sẽ hiểu bài rõ hơn. Các trường học nên tìm cách sử dụng công nghệ và các ứng dụng có trí thông minh nhân tạo, đặc biệt là cho những trẻ em bị khuyết tật về tâm lý vì các em chỉ chú ý được từ năm đến mười phút.

Điểm mạnh thứ ba là các ứng dụng có trí khôn nhân tạo có thể giúp các em, bình thường và có khuyết tật, đạt được tiềm năng cao nhất của mình bằng cách đưa ra những bài tập dành riêng cho từng em và tập trung vào những điểm mà các em cần phải cải thiện. AI có thể học cách các em nhìn vấn đề và những câu trả lời bài tập để hướng dẫn các em cụ thể hơn về những mặt cần cải thiện. Đối với trẻ em có khuyết tật tâm lý, AI có thể học từ độ tuổi và độ thiếu hụt của các em để thay đổi chương trình học và cách giảng dạy. Không chỉ dễ dàng thay đổi cách dạy học cho từng học sinh, mà cha mẹ và thầy cô còn có thể theo dõi quá trình học của các em để giúp đỡ.

Tuy đây chỉ mới là giai đoạn khởi đầu cho cách giáo dục sử dụng công nghệ trí khôn nhân tạo, nhưng ngày càng có nhiều nhà chế tạo tham gia vào lãnh vực này. Đến ngày một nào đó, công nghệ này sẽ cải cách thay đổi hệ thống giáo dục hoàn toàn. (TL)

Southwest Airlines tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/ người


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.