Công nghệ trí thông minh nhân tạo giúp giáo dục trẻ tốt hơn

Công nghê hiện đại giúp trẻ em tiếp thu bài học tốt hơn. (Hình: Jung Yeon-Je/AFP/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Dùng công nghệ trong giáo dục không phải là chuyện gì mới mẻ, vì công nghệ đã được dùng cho việc giảng dạy trong nhiều thập niên nay. Một trong những công nghệ ngày càng được sử dụng nhiều trong giáo dục là trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, AI).

Theo Forbes, ngày càng có nhiều ứng dụng dùng AI để giúp con người học hành dễ hơn, như là học một ngôn ngữ mới hay tăng cường hiểu biết ở nhiều mặt. Điểm mạnh của AI là có thể tạo nên một giáo trình, một cách giảng dạy dành riêng cho từng người và có thể giúp họ học tốt hơn. Chính vì vậy, các công ty chế tạo AI đang rất được nhiều lợi thế trong ngành giáo dục.

Một trong những ưu điểm của AI là có thể giúp trẻ em có khuyết tật tâm lý học dễ hơn, nhất là các em có vấn đề về ăn nói, đọc viết và học hành khó khăn. Với những em nhỏ này, cách giáo dục rập khuôn tất nhiên là không thể nào dùng được, nhất là với trẻ em bị tự kỷ. Dạy học cho những em nhỏ như vậy cần phải thay đổi liên tục và phải đáp ứng được nhu cầu của từng em.

Dưới đây là những ưu điểm của giáo dục sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Điểm mạnh đầu tiên của cách dạy dùng AI này là có thể phù hợp với nhu cầu của từng học sinh. Các ứng dụng (app) giáo dục này có thể được điều chỉnh cho từng học sinh và còn vui để các em học không bị chán. Ngoài ra, khi sử dụng các ứng dụng để học riêng như vậy, các em không có bạn học chung để so sánh rồi cảm thấy bản thân mình thiếu hụt và có thể cảm thấy tự tin hơn. Các ứng dụng giáo dục này còn giúp các em học ở nơi nào, tại lúc nào cũng được, chứ không phải theo khuôn khổ thời gian như kiểu dạy ở trường.

Điểm mạnh thứ hai là giúp các em chú ý đến bài học lâu hơn. Vì khi nhìn vào màn hình rồi dùng các ứng dụng, các em sẽ tập trung hơn và nếu tập trung hơn thì các em sẽ hiểu bài rõ hơn. Các trường học nên tìm cách sử dụng công nghệ và các ứng dụng có trí thông minh nhân tạo, đặc biệt là cho những trẻ em bị khuyết tật về tâm lý vì các em chỉ chú ý được từ năm đến mười phút.

Điểm mạnh thứ ba là các ứng dụng có trí khôn nhân tạo có thể giúp các em, bình thường và có khuyết tật, đạt được tiềm năng cao nhất của mình bằng cách đưa ra những bài tập dành riêng cho từng em và tập trung vào những điểm mà các em cần phải cải thiện. AI có thể học cách các em nhìn vấn đề và những câu trả lời bài tập để hướng dẫn các em cụ thể hơn về những mặt cần cải thiện. Đối với trẻ em có khuyết tật tâm lý, AI có thể học từ độ tuổi và độ thiếu hụt của các em để thay đổi chương trình học và cách giảng dạy. Không chỉ dễ dàng thay đổi cách dạy học cho từng học sinh, mà cha mẹ và thầy cô còn có thể theo dõi quá trình học của các em để giúp đỡ.

Tuy đây chỉ mới là giai đoạn khởi đầu cho cách giáo dục sử dụng công nghệ trí khôn nhân tạo, nhưng ngày càng có nhiều nhà chế tạo tham gia vào lãnh vực này. Đến ngày một nào đó, công nghệ này sẽ cải cách thay đổi hệ thống giáo dục hoàn toàn. (TL)

Southwest Airlines tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/ người


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.

7 nghề phát triển nhanh nhất ở Mỹ đến năm 2024

Để giúp người trẻ dễ quyết định ngành nghề, Bộ Lao Động Hoa Kỳ đưa ra các nghề phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ từ đây cho đến năm 2024.

ABA sẽ ‘khó khăn’ với các trường Luật có nhiều sinh viên thi rớt Luật Sư Đoàn

Có cáo buộc cho rằng nhiều trường, nhất là vì lợi nhuận, đã giảm điều kiện thu nhận sinh viên, khiến đưa tới tình trạng không đậu bar exam.

UCI dạy nấu ăn và dinh dưỡng cho sinh viên y khoa

Các giáo sư y khoa của UC Irvine vừa mở ra một lớp dạy ẩm thực cho bác sĩ để họ có thể giúp bệnh nhân sống lành mạnh hơn.

Cal State không tăng học phí cho năm học 2019-2020

Sinh viên của hệ thống Cal State vừa nhận được tin vui vì hệ thống đại học này sẽ không tăng học phí cho năm học 2019–2020.