Công nghệ trí thông minh nhân tạo giúp giáo dục trẻ tốt hơn

Công nghê hiện đại giúp trẻ em tiếp thu bài học tốt hơn. (Hình: Jung Yeon-Je/AFP/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Dùng công nghệ trong giáo dục không phải là chuyện gì mới mẻ, vì công nghệ đã được dùng cho việc giảng dạy trong nhiều thập niên nay. Một trong những công nghệ ngày càng được sử dụng nhiều trong giáo dục là trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, AI).

Theo Forbes, ngày càng có nhiều ứng dụng dùng AI để giúp con người học hành dễ hơn, như là học một ngôn ngữ mới hay tăng cường hiểu biết ở nhiều mặt. Điểm mạnh của AI là có thể tạo nên một giáo trình, một cách giảng dạy dành riêng cho từng người và có thể giúp họ học tốt hơn. Chính vì vậy, các công ty chế tạo AI đang rất được nhiều lợi thế trong ngành giáo dục.

Một trong những ưu điểm của AI là có thể giúp trẻ em có khuyết tật tâm lý học dễ hơn, nhất là các em có vấn đề về ăn nói, đọc viết và học hành khó khăn. Với những em nhỏ này, cách giáo dục rập khuôn tất nhiên là không thể nào dùng được, nhất là với trẻ em bị tự kỷ. Dạy học cho những em nhỏ như vậy cần phải thay đổi liên tục và phải đáp ứng được nhu cầu của từng em.

Dưới đây là những ưu điểm của giáo dục sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Điểm mạnh đầu tiên của cách dạy dùng AI này là có thể phù hợp với nhu cầu của từng học sinh. Các ứng dụng (app) giáo dục này có thể được điều chỉnh cho từng học sinh và còn vui để các em học không bị chán. Ngoài ra, khi sử dụng các ứng dụng để học riêng như vậy, các em không có bạn học chung để so sánh rồi cảm thấy bản thân mình thiếu hụt và có thể cảm thấy tự tin hơn. Các ứng dụng giáo dục này còn giúp các em học ở nơi nào, tại lúc nào cũng được, chứ không phải theo khuôn khổ thời gian như kiểu dạy ở trường.

Điểm mạnh thứ hai là giúp các em chú ý đến bài học lâu hơn. Vì khi nhìn vào màn hình rồi dùng các ứng dụng, các em sẽ tập trung hơn và nếu tập trung hơn thì các em sẽ hiểu bài rõ hơn. Các trường học nên tìm cách sử dụng công nghệ và các ứng dụng có trí thông minh nhân tạo, đặc biệt là cho những trẻ em bị khuyết tật về tâm lý vì các em chỉ chú ý được từ năm đến mười phút.

Điểm mạnh thứ ba là các ứng dụng có trí khôn nhân tạo có thể giúp các em, bình thường và có khuyết tật, đạt được tiềm năng cao nhất của mình bằng cách đưa ra những bài tập dành riêng cho từng em và tập trung vào những điểm mà các em cần phải cải thiện. AI có thể học cách các em nhìn vấn đề và những câu trả lời bài tập để hướng dẫn các em cụ thể hơn về những mặt cần cải thiện. Đối với trẻ em có khuyết tật tâm lý, AI có thể học từ độ tuổi và độ thiếu hụt của các em để thay đổi chương trình học và cách giảng dạy. Không chỉ dễ dàng thay đổi cách dạy học cho từng học sinh, mà cha mẹ và thầy cô còn có thể theo dõi quá trình học của các em để giúp đỡ.

Tuy đây chỉ mới là giai đoạn khởi đầu cho cách giáo dục sử dụng công nghệ trí khôn nhân tạo, nhưng ngày càng có nhiều nhà chế tạo tham gia vào lãnh vực này. Đến ngày một nào đó, công nghệ này sẽ cải cách thay đổi hệ thống giáo dục hoàn toàn. (TL)

Southwest Airlines tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/ người


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.