Đa số học sinh Mỹ không đủ trình độ toán học

(Hình minh họa: gradeslam.org)

WASHINGTON, DC (NV) – Vào đầu mùa Xuân năm 2018, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đưa ra kết quả đánh giá trình độ học sinh toàn quốc của năm 2017 và chỉ có 33% học sinh lớp tám đủ trình độ toán của cấp lớp này. Kết quả này rất đáng buồn nhưng không có gì lạ.

Theo bài viết của tác giả Elie Venezky trên U.S. News and World Report, kết quả của năm 2013 cho thấy chỉ có 36% học sinh lớp tám đủ điểm toán, còn năm 2015 chỉ còn 33%. Ông Venezky cho rằng học sinh Mỹ tuy đang cố học toán hơn dần dần, nhưng vẫn còn rất tệ.

Ông không hiểu tại sao nhiều người nghĩ rằng các em sẽ giỏi toán hơn, trong khi hệ thống giáo dục vẫn giữ nguyên cách dạy toán từ năm 2013 và các chương trình dạy toán trên mạng cũng chỉ lập lại cách dạy toán trong trường học. Tác giả cho rằng nếu cứ lặp đi lặp lại một cách làm và đòi kết quả mới thì chỉ có điên mới làm vậy.

Tác giả Venezky cho rằng vấn đề không phải là ở giáo viên mà là ở cách nhà trường dạy toán cho các em quá coi trọng các bài kiểm tra nên phải tìm cách “nhồi” thông tin vào đầu học sinh càng nhanh càng tốt để kịp theo giáo án và để làm bài thi. Vì vậy, cách dạy này không giúp các em hiểu toán sâu được và không thể nào đặt ra những câu hỏi quan trọng.

Theo kinh nghiệm 20 năm giúp học sinh chuẩn bị cho các bài thi, ông cho rằng kỹ năng ghi nhớ và áp dụng kiến thức là hai điều cần thiết nhất để vượt qua bài kiểm tra.

Kết quả toán của Mỹ so với các nước khác cách nhau một trời một vực. Theo kết quả đánh giá trình độ du học sinh (PISA), Mỹ chỉ xếp hạng 38 trong 71 quốc gia. Trong 35 nước công nghiệp, thành viên của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OCED) thì Mỹ xếp hạng 31.

Cứ mỗi ba năm thì du học sinh thi PISA một lần và kết quả của Mỹ ngày càng tệ, nhất là vào năm 2012 và năm 2015. Ông Andreas Schleicher, giám đốc giáo dục của OCED, cũng đồng ý là vấn đề nằm ở cách trường học Mỹ dạy toán. Ông cho biết những nước xếp hạng toán cao của OCED dạy ít chủ đề hơn Hoa Kỳ, nhưng đào sâu hơn, giúp học sinh ghi nhớ và áp dụng kiến thức vững hơn.

“Học sinh Mỹ thường giỏi trả lời được những câu hỏi ‘dễ,’ nhưng khi gặp phải những câu hỏi khó hơn, phức tạp hơn thì các em khó trả lời,” ông Schleicher cho biết.

Cách giảng dạy này còn có hại nhiều hơn đối với những học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp tại các khu đô thị. Như ở Detroit, chỉ có 5% học sinh lớp tám có trình độ toán đúng với cấp lớp của họ. Điều này có nghĩa là trong 40 học sinh thì chỉ có 2 là đủ trình độ toán. Trong các khu đô thị với đa số dân nghèo, có số học sinh lớp tám điểm toán toán cao nhất là thành phố Charlotte, North Carolina, nhưng ở đó cũng chỉ có 41% đạt trình độ.

Ông Venezky cho biết ông dùng học sinh lớp tám để làm chủ điểm của bài viết vì theo như kinh nghiệm của ông, đây là độ tuổi mà các em có thể bỏ luôn, không muốn học toán nữa. Khởi đầu không tốt thì cũng không sao, nhưng lớp bảy, tám là cấp lớp mà các em được học môn đại số học, và những học sinh gặp khó khăn trong môn này thường rất kém tự tin khi học toán. Nếu bị điểm thấp như vậy hoài thì rất khó giúp các em lấy lại tự tin.

Toán học là một ngôn ngữ riêng. Cách hiểu nền tảng của ngôn ngữ này hoàn toàn khác với các ngôn ngữ thông thường. Chính vì vậy, học sinh nào có vấn đề với toán từ trung học đệ nhất cấp khó có thể học giỏi môn này lúc lên trung học đệ nhị cấp. Tác giả cho rằng các vấn đề về toán của học sinh cần phải được giải quyết trong lúc còn ở trung học đệ nhất cấp trước khi các em mất tự tin, cho rằng mình dở toán rồi không thèm học nữa. Ông Venezky cho rằng cách giảng dạy của Mỹ cần phải thay đổi vì mỗi học sinh có tốc độ học khác nhau và các giáo viên phải đào sâu và cho các em thấy được những chủ đề trong toán học được áp dụng và liên quan đến đời sống ra sao.

Ông cho rằng bây giờ kỹ thuật tân tiến đến mức có xe tự lái thì cũng phải có “kỹ thuật dạy toán.” Có nhiều ứng dụng giúp học sinh có được kỹ năng hiểu biết vấn đề, áp dụng kiến thức, còn có thể dạy các em theo tốc độ riêng của từng người, không gây căng thẳng và còn giúp các em tự tin với toán học hơn. Những công nghệ này cần phải được đưa vào tay của giáo viên và học sinh càng sớm càng tốt vì cuộc thi đánh gia trình độ học sinh toàn quốc sẽ lại diễn ra vào năm 2019 và nếu không dạy toán đúng cách thì Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xếp hạng thấp. (TL)

Giám đốc cảnh sát ở Baltimore bị truy tố không khai thuế trong ba năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.

Sinh viên CSU Long Beach học về Việt Nam, thăm báo Người Việt

Đây là chuyến đi thăm khu Little Saigon của nhóm sinh viên. Lớp học có tên chính thức là ASAM-333, một lớp chuyên sâu về Việt Nam.

Giao thức ăn, nghề làm thêm ‘rủng rỉnh’ tiền ở Mỹ

Trong thời buổi hiện nay, thế hệ trẻ muốn đi làm với giờ giấc thoải mái, tuy lương bổng không quá cao, đó là nghề giao thức ăn.