Đa số học sinh Mỹ không đủ trình độ toán học

(Hình minh họa: gradeslam.org)

WASHINGTON, DC (NV) – Vào đầu mùa Xuân năm 2018, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đưa ra kết quả đánh giá trình độ học sinh toàn quốc của năm 2017 và chỉ có 33% học sinh lớp tám đủ trình độ toán của cấp lớp này. Kết quả này rất đáng buồn nhưng không có gì lạ.

Theo bài viết của tác giả Elie Venezky trên U.S. News and World Report, kết quả của năm 2013 cho thấy chỉ có 36% học sinh lớp tám đủ điểm toán, còn năm 2015 chỉ còn 33%. Ông Venezky cho rằng học sinh Mỹ tuy đang cố học toán hơn dần dần, nhưng vẫn còn rất tệ.

Ông không hiểu tại sao nhiều người nghĩ rằng các em sẽ giỏi toán hơn, trong khi hệ thống giáo dục vẫn giữ nguyên cách dạy toán từ năm 2013 và các chương trình dạy toán trên mạng cũng chỉ lập lại cách dạy toán trong trường học. Tác giả cho rằng nếu cứ lặp đi lặp lại một cách làm và đòi kết quả mới thì chỉ có điên mới làm vậy.

Tác giả Venezky cho rằng vấn đề không phải là ở giáo viên mà là ở cách nhà trường dạy toán cho các em quá coi trọng các bài kiểm tra nên phải tìm cách “nhồi” thông tin vào đầu học sinh càng nhanh càng tốt để kịp theo giáo án và để làm bài thi. Vì vậy, cách dạy này không giúp các em hiểu toán sâu được và không thể nào đặt ra những câu hỏi quan trọng.

Theo kinh nghiệm 20 năm giúp học sinh chuẩn bị cho các bài thi, ông cho rằng kỹ năng ghi nhớ và áp dụng kiến thức là hai điều cần thiết nhất để vượt qua bài kiểm tra.

Kết quả toán của Mỹ so với các nước khác cách nhau một trời một vực. Theo kết quả đánh giá trình độ du học sinh (PISA), Mỹ chỉ xếp hạng 38 trong 71 quốc gia. Trong 35 nước công nghiệp, thành viên của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OCED) thì Mỹ xếp hạng 31.

Cứ mỗi ba năm thì du học sinh thi PISA một lần và kết quả của Mỹ ngày càng tệ, nhất là vào năm 2012 và năm 2015. Ông Andreas Schleicher, giám đốc giáo dục của OCED, cũng đồng ý là vấn đề nằm ở cách trường học Mỹ dạy toán. Ông cho biết những nước xếp hạng toán cao của OCED dạy ít chủ đề hơn Hoa Kỳ, nhưng đào sâu hơn, giúp học sinh ghi nhớ và áp dụng kiến thức vững hơn.

“Học sinh Mỹ thường giỏi trả lời được những câu hỏi ‘dễ,’ nhưng khi gặp phải những câu hỏi khó hơn, phức tạp hơn thì các em khó trả lời,” ông Schleicher cho biết.

Cách giảng dạy này còn có hại nhiều hơn đối với những học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp tại các khu đô thị. Như ở Detroit, chỉ có 5% học sinh lớp tám có trình độ toán đúng với cấp lớp của họ. Điều này có nghĩa là trong 40 học sinh thì chỉ có 2 là đủ trình độ toán. Trong các khu đô thị với đa số dân nghèo, có số học sinh lớp tám điểm toán toán cao nhất là thành phố Charlotte, North Carolina, nhưng ở đó cũng chỉ có 41% đạt trình độ.

Ông Venezky cho biết ông dùng học sinh lớp tám để làm chủ điểm của bài viết vì theo như kinh nghiệm của ông, đây là độ tuổi mà các em có thể bỏ luôn, không muốn học toán nữa. Khởi đầu không tốt thì cũng không sao, nhưng lớp bảy, tám là cấp lớp mà các em được học môn đại số học, và những học sinh gặp khó khăn trong môn này thường rất kém tự tin khi học toán. Nếu bị điểm thấp như vậy hoài thì rất khó giúp các em lấy lại tự tin.

Toán học là một ngôn ngữ riêng. Cách hiểu nền tảng của ngôn ngữ này hoàn toàn khác với các ngôn ngữ thông thường. Chính vì vậy, học sinh nào có vấn đề với toán từ trung học đệ nhất cấp khó có thể học giỏi môn này lúc lên trung học đệ nhị cấp. Tác giả cho rằng các vấn đề về toán của học sinh cần phải được giải quyết trong lúc còn ở trung học đệ nhất cấp trước khi các em mất tự tin, cho rằng mình dở toán rồi không thèm học nữa. Ông Venezky cho rằng cách giảng dạy của Mỹ cần phải thay đổi vì mỗi học sinh có tốc độ học khác nhau và các giáo viên phải đào sâu và cho các em thấy được những chủ đề trong toán học được áp dụng và liên quan đến đời sống ra sao.

Ông cho rằng bây giờ kỹ thuật tân tiến đến mức có xe tự lái thì cũng phải có “kỹ thuật dạy toán.” Có nhiều ứng dụng giúp học sinh có được kỹ năng hiểu biết vấn đề, áp dụng kiến thức, còn có thể dạy các em theo tốc độ riêng của từng người, không gây căng thẳng và còn giúp các em tự tin với toán học hơn. Những công nghệ này cần phải được đưa vào tay của giáo viên và học sinh càng sớm càng tốt vì cuộc thi đánh gia trình độ học sinh toàn quốc sẽ lại diễn ra vào năm 2019 và nếu không dạy toán đúng cách thì Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xếp hạng thấp. (TL)

Giám đốc cảnh sát ở Baltimore bị truy tố không khai thuế trong ba năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Đại học USC có viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.