Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Khuôn viên đại học UCLA. (Hình minh họa: ucla.edu)

SACRAMENTO, California (NV) – Đi học đại học bốn năm là chuyện bình thường với cư dân California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la mỗi năm chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Theo nhật báo Sacramento Bee, một nghiên cứu của Trung Tâm Thông Số Giáo Dục Hoa Kỳ và tổ chức LendEDU cho thấy các đại học bốn năm ở California đứng đầu trong danh sách số tiền kiếm được từ phí nộp đơn ghi danh. Nghiên cứu này khảo sát 500 đại học bốn năm, cả tư nhân và công lập.

Theo nghiên cứu, đại học University of California, Los Angeles (UCLA) đứng đầu danh sách vì trường này thu được hơn $6.7 triệu phí nộp đơn ghi danh hồi năm 2017. Tuy có khoảng 97,000 người nộp đơn, nhưng UCLA đã từ chối hơn 80% số đơn ghi danh.

Tuy vậy, UCLA không phải là đại học duy nhất ở California đứng đầu danh sách tiền kiếm được từ đơn ghi danh. Từ hạng hai đến hạng sáu là UC San Diego (gần 84,000 người – gần $5.9 triệu), UC Berkeley (gần 82,000 người – gần $5.8 triệu), UC Irvine (gần 78,000 người – gần $5.5 triệu), UC Santa Barbara (gần 77,000 người – gần $5.4 triệu) và UC Davis (gần 69,000 người – gần $4.8 triệu). Trong số 50 đại học kiếm được nhiều tiền nhất từ phí nộp đơn trên toàn nước Mỹ, có 13 trường ở California.

Mười đại học kiếm được nhiều tiền nhất từ phí ghi danh. (Hình: LendEDU)

Không chỉ kiếm được nhiều tiền từ tổng số đơn ghi danh, các đại học ở California lại đứng đầu danh sách tiền kiếm được từ những đơn ghi danh bị từ chối.

UCLA lại đứng đầu danh sách này với số tiền thu được từ những đơn bị từ chối khoảng $5.5 triệu. Từ hạng hai đến hạng sáu là UC Berkeley, UC San Diego, Stanford University, University of Southern California và UC Santa Barbara.

Theo nghiên cứu, giá nộp đơn của 500 đại học trong danh sách từ $10 đến $150. Nếu ghi danh vào hệ thống đại học Cal State, sinh viên phải đóng $55 phí ghi danh. Nếu ghi danh vào hệ thống UC, sinh viên phải đóng $77 cho bất cứ trường nào thuộc hệ thống này.

Phát ngôn viên Toni Molle của Cal State ghi trong thông cáo phí ghi danh của sinh viên sẽ được dùng làm chi phí hoạt động trường mà sinh viên đó nộp đơn.

Vậy tỷ lệ nhận sinh viên của các đại học ở California so với các đại học khác trên toàn quốc ra sao?

Trong 50 đại học đứng đầu Hoa Kỳ trong tỷ lệ nhận sinh viên, chỉ có năm trường ở California và không có trường nào trong số này là công lập. Đai học Stanford đứng hạng nhì với tỷ lệ nhận 82%. Đại học Claremont McKenna College đứng thứ 28 với tỷ lệ nhận 54% và Pomona College đứng thứ 30 với tỷ lệ nhận 54%. Đứng đầu danh sách này là đại học Robert Morris University ở Illinois. (TL)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.