Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Khuôn viên đại học UCLA. (Hình minh họa: ucla.edu)

SACRAMENTO, California (NV) – Đi học đại học bốn năm là chuyện bình thường với cư dân California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la mỗi năm chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Theo nhật báo Sacramento Bee, một nghiên cứu của Trung Tâm Thông Số Giáo Dục Hoa Kỳ và tổ chức LendEDU cho thấy các đại học bốn năm ở California đứng đầu trong danh sách số tiền kiếm được từ phí nộp đơn ghi danh. Nghiên cứu này khảo sát 500 đại học bốn năm, cả tư nhân và công lập.

Theo nghiên cứu, đại học University of California, Los Angeles (UCLA) đứng đầu danh sách vì trường này thu được hơn $6.7 triệu phí nộp đơn ghi danh hồi năm 2017. Tuy có khoảng 97,000 người nộp đơn, nhưng UCLA đã từ chối hơn 80% số đơn ghi danh.

Tuy vậy, UCLA không phải là đại học duy nhất ở California đứng đầu danh sách tiền kiếm được từ đơn ghi danh. Từ hạng hai đến hạng sáu là UC San Diego (gần 84,000 người – gần $5.9 triệu), UC Berkeley (gần 82,000 người – gần $5.8 triệu), UC Irvine (gần 78,000 người – gần $5.5 triệu), UC Santa Barbara (gần 77,000 người – gần $5.4 triệu) và UC Davis (gần 69,000 người – gần $4.8 triệu). Trong số 50 đại học kiếm được nhiều tiền nhất từ phí nộp đơn trên toàn nước Mỹ, có 13 trường ở California.

Mười đại học kiếm được nhiều tiền nhất từ phí ghi danh. (Hình: LendEDU)

Không chỉ kiếm được nhiều tiền từ tổng số đơn ghi danh, các đại học ở California lại đứng đầu danh sách tiền kiếm được từ những đơn ghi danh bị từ chối.

UCLA lại đứng đầu danh sách này với số tiền thu được từ những đơn bị từ chối khoảng $5.5 triệu. Từ hạng hai đến hạng sáu là UC Berkeley, UC San Diego, Stanford University, University of Southern California và UC Santa Barbara.

Theo nghiên cứu, giá nộp đơn của 500 đại học trong danh sách từ $10 đến $150. Nếu ghi danh vào hệ thống đại học Cal State, sinh viên phải đóng $55 phí ghi danh. Nếu ghi danh vào hệ thống UC, sinh viên phải đóng $77 cho bất cứ trường nào thuộc hệ thống này.

Phát ngôn viên Toni Molle của Cal State ghi trong thông cáo phí ghi danh của sinh viên sẽ được dùng làm chi phí hoạt động trường mà sinh viên đó nộp đơn.

Vậy tỷ lệ nhận sinh viên của các đại học ở California so với các đại học khác trên toàn quốc ra sao?

Trong 50 đại học đứng đầu Hoa Kỳ trong tỷ lệ nhận sinh viên, chỉ có năm trường ở California và không có trường nào trong số này là công lập. Đai học Stanford đứng hạng nhì với tỷ lệ nhận 82%. Đại học Claremont McKenna College đứng thứ 28 với tỷ lệ nhận 54% và Pomona College đứng thứ 30 với tỷ lệ nhận 54%. Đứng đầu danh sách này là đại học Robert Morris University ở Illinois. (TL)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.