Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Trường đại học University of Illinois. (Hình: ilnews.org)

CHAMPAIGN, Illinois (NV) – Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này đang đưa ra một biện pháp giải quyết độc đáo, hiếm thấy ở nơi nào khác.

Theo The Chronicle of Higher Education, vị giáo sư bị điều tra, ông Jay P. Kesan, đồng ý sẽ cho các lớp sinh viên tương lai của ông đọc một bản báo cáo về ông, theo đó nói rằng ông “rõ ràng là vi phạm tinh thần của chính sách chống kỳ thị của trường, cũng như quy luật hành xử (Code of Conduct) do trường đưa ra.”

Khoa trưởng trường Luật của University of Illinois tại Urbana-Champaign, ông Vikram D. Amar, cho hay ông chưa quyết định là bằng cách nào và trong thời gian kéo dài bao lâu, sẽ chuyển bản báo cáo này cho các lớp sinh viên trường Luật sắp tới, nhưng ông bày tỏ sự vui mừng là “Giáo Sư Kesan đồng ý rằng trường Luật có thể cho sinh viên đọc bản báo cáo này.”

Bản báo cáo về cuộc điều tra liên quan tới cách hành xử của ông Kesan do tổ chức Illinois Public Media công bố hồi tháng qua.

Bản báo cáo nói rằng một cuộc điều tra cho thấy những gì mà một cựu sinh viên Luật và hai giáo sư khác tố giác là khả tín, nhưng lại không đáp ứng đủ tiêu chuẩn pháp lý để gọi là sách nhiễu tình dục. Ông Kesan được coi là vô tội về cáo buộc đó, nhưng cũng bị yêu cầu là dự các lớp huấn luyện để tránh có hành động có thể bị coi là sách nhiễu tình dục.

Bản báo cáo nói Giáo Sư Kesan thảo luận vấn đề tình dục với người cựu sinh viên, nhắc đến việc thủ dâm, rồi sau đó lấy tay vuốt ve đùi cô này. Ông hỏi một giáo sư Luật khác về việc ngoại tình, mấy lần tìm cách ôm lấy bà này và mời về uống rượu trong căn condo của ông ở Chicago.

Một nữ giáo sư Luật khác báo cáo rằng ông hỏi bà ta về đời sống tình dục của bà, đồng thời tự ý “kể ra các chi tiết về đời sống tình dụng cũng như những mong muốn tình dục của ông.”

Bản báo cáo, hoàn tất hồi Tháng Chín năm 2017, được gửi đến những người đưa đơn than phiền, nhưng không được gửi đến các sinh viên cũng như các giáo sư ở trường Luật.

Điều tra viên cũng đề nghị để bản báo cáo vào hồ sơ cá nhân của ông Kesan để có thể “xem xét tới trong tương lai.”

Tuy nhiên khoa trưởng Amar từ chối làm điều này.

Sự kiện rõ ràng là sẽ không có ai biết tới nếu giới truyền thông không loan tải tin tức về bản báo cáo, đã khiến cả giới sinh viên và các giáo sư lo ngại. Họ cho rằng nếu không đưa ra minh bạch thì người ta sẽ không biết sẽ phải đối phó ra sao nếu gặp một trường hợp tương tự.

Việc này cũng khiến tạo ra các cuộc thảo luận trong khuôn viên trường và đòi hỏi từ sinh viên, giáo sư, cũng như một số khoa trưởng, là đại học University of Illinois tại Urbana-Champaign phải duyệt xét lại chính sách đối phó với sách nhiễu tình dục của mình.

Ngoài ra, hiệp hội sinh viên Luật ở hệ thống đại học University of Illinois cũng đòi Giáo Sư Kesan phải tự ý xin nghỉ.

Lúc đầu, nhà trường đưa ra giải pháp là sinh viên có thể xin không học lớp của ông Kesan. Nhưng hôm Thứ Năm, 8 Tháng Mười Một này, khoa trưởng Amar gửi thư thông báo cho các sinh viên Luật hay rằng Giáo Sư Kesan sẽ nghỉ dạy một năm, kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019.

Và trong năm năm, Giáo Sư Kesan sẽ không ngăn cản việc nhà trường có thể thông báo với sinh viên Luật về cuộc điều tra liên quan đến ông này.

Trong lời xin lỗi được gửi kèm theo thư của khoa trưởng Amar, Giáo Sư Kesan nói những gì được đưa ra về cách hành xử của ông trong thời gian qua đã giúp ông “suy nghĩ sâu xa hơn về các khuyết điểm của mình và hiểu rõ hơn sự tai hại từ hành động của mình đối với nhiều người.” (L.Tâm)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?