Giao thức ăn, nghề làm thêm ‘rủng rỉnh’ tiền ở Mỹ

Người giao thức ăn của DoorDash. (Hình: altervista.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong thời buổi hiện nay, thế hệ trẻ muốn đi làm với giờ giấc thoải mái, tuy lương bổng không quá cao. Một trong những nghề cho phép họ có giờ làm việc tiện lợi là nghề giao thức ăn.

Nhắc tới nghề giao thức ăn, nghề đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến là nghề giao pizza. Từ các thương hiệu pizza như Pizza Hut hay Domino’s, rồi Papa John’s, đến các quán ăn địa phương, quán nào cũng có người giao pizza.

Người giao pizza thường là học sinh trung học cần làm thêm. Nghề này không cần có bằng cấp gì hết, chỉ cần có xe là đủ.

Theo Chron, mức lương trung vị của nghề giao bánh pizza trong năm 2016 là khoảng $19,000/năm. Người giao pizza nhận lương theo giờ làm là một chuyện, nhưng họ còn có thể nhận tiền tip từ khách hàng, nhận bao nhiêu thì tùy khách. Nghề này cũng như bao nhiêu nghề khác, làm lâu thì sẽ được tăng lương. Những người giao pizza lâu năm ở địa phương thường có nhiều khách hàng quen thuộc và có thể họ sẽ cho tiền tip nhiều hơn.

Tuy vậy, người giao pizza phải làm việc theo giờ của các quán ăn, nhiều khi phải làm việc vào buổi tối hay vào cuối tuần. Ngoài ra, nếu làm việc cho các quán ăn, người giao pizza không chỉ đi giao bánh thôi mà còn phải làm các việc trong quán như dọn dẹp, chuẩn bị vật liệu và nhiều việc khác.

Đây là một nghề giao thức ăn cũ và người theo nghề này phải làm nhiều chuyện khác. Vì vậy, có nhiều nghề giao thức ăn mới cho phép người làm giờ giấc thoải mái và chỉ đi giao thức ăn thôi, không cần phải có mặt ở tiệm ăn.

Người giao thức ăn của Uber Eats ở Nhật Bản. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP/Getty Images)

Một trong những dịch vụ giao thức ăn mới là DoorDash. Đây là một công ty chuyên giao hàng, trong đó có đưa thư, bưu kiện và giao thức ăn, được bốn cựu sinh viên của đại học Stanford Andy Fang, Stanley Tang, Tony Xu và Evan Moore sáng lập. Công ty này hiện đang có trị giá $1.4 tỷ.

Các nhà hàng, tiệm ăn chỉ cần lên trang web hay ứng dụng điện thoại (app) của DoorDash để ghi danh, sau đó khách hàng sẽ vào app và chọn nhà hàng rồi món ăn để có người lại lấy rồi đem đưa cho khách. Vì vậy, nhà hàng nào cũng có người giao thức ăn nên nghề này không chỉ giới hạn trong các quán pizza nữa.

Người làm cũng có thể chọn giờ làm việc thoải mái, muốn làm lúc nào thì làm. Giờ làm thì tiện lợi, nhưng lương bổng ra sao?

Ông Dash Bridges, một người sống và làm việc ở trung tâm kỹ thuật Silicon Valley, thuộc phía Nam vùng vịnh San Francisco, chia sẻ những kinh nghiệm làm việc cho DoorDash trong một năm trên trang blog “The Ride Share Guy.” Ông đang trong độ tuổi 40 và bắt đầu giao thức ăn cho DoorDash từ Lễ Lao Động (Labor Day) của năm 2015. Đến Tháng Chín, 2016, ông làm việc cho công ty này được tổng cộng 170 suất, 495 giờ, 939 lượt giao hàng và kiếm được tổng cộng $10,000/năm. Tuy nhiên, ông chỉ đi làm thêm vài đêm trong tuần thôi.

Ông Bridges bắt đầu bằng giải thích cho độc giả cách ông chia suất làm việc. Ông có thể lấy suất từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối, nếu một lượt giao hàng của ông quá 9 giờ thì app của DoorDash sẽ tính lượt giao hàng đó là lần cuối trong suất làm của ông. Sau đó, ông có thể bắt đầu một suất mới hoặc có thể gia hạn suất 9 giờ tối sang 11 giờ tối.

Dùng Grubhub để gọi thức ăn. (Hình: builtinchicago.org)

Ông cho biết phí giao thức ăn tại khu vực vịnh San Francisco là $6/lần. Một lần giao có nghĩa là ông đến một nhà hàng, nhận thức ăn, rồi giao cho khách. Nếu khách hủy hẹn hay nhà hàng đóng cửa lúc ông đến, DoorDash sẽ cho ông một nửa phí giao hàng là $3, nhưng tiền này sẽ được vào mục tiền thưởng (bonus).

Cũng như giao pizza, người làm DoorDash sẽ được nhận tiền tip từ khách hàng và app sẽ chuyển 100% tiền tip cho người giao hàng. Số tiền tip mặc định của DoorDash là 10% hóa đơn, nhưng khách có thể không tip hoặc muốn tip bao nhiêu tùy ý. Theo ông Bridges, 97% khách hàng đưa tiền tip, nhưng không có nghĩa là họ tip nhiều.

Ông còn cho biết nhân viên DoorDash có thể kiếm đến $25/giờ trong một giai đoạn thưởng của công ty. Ông kể từ 5 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút tối, ông kiếm được $25/giờ trong bốn tiếng đó. Nếu chỉ thu được $21/giờ, DoorDash sẽ tự động tính thêm $4/giờ vào tiền lương.

Theo ông, lương trung bình của ông là $21/giờ và ông đi giao hàng 2 lần/giờ trong hai ngày trong tuần và Chủ Nhật. Những người làm nghề giao thức ăn thường thích làm vào cuối tuần vì đây là lúc mà các nhà hàng đông khách nhất và đồng nghĩa với việc nhiều khách gọi giao thức ăn.

Với mức lương $20/giờ giao thức ăn là một nghề đáng để làm thêm ngoài lề, không chỉ giới trẻ thôi mà người lớn tuổi cũng có thể làm. Ngoài DoorDash ra, các dịch vụ giao thức ăn khác gồm có Uber Eats, Grubhub và Postmates. Ai muốn kiếm thêm chút tiền ngoài giờ làm việc có thể tìm hiểu từng dịch vụ để lựa chọn.

Các nhà hàng, tiệm ăn ở Little Saigon cũng đang sử dụng các dịch vụ này, trong đó có các nhà hàng Việt Nam. Vì vậy, nghề giao thức ăn là một nghề đáng để thử. (Thiện Lê)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.