Giao thức ăn, nghề làm thêm ‘rủng rỉnh’ tiền ở Mỹ

Người giao thức ăn của DoorDash. (Hình: altervista.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong thời buổi hiện nay, thế hệ trẻ muốn đi làm với giờ giấc thoải mái, tuy lương bổng không quá cao. Một trong những nghề cho phép họ có giờ làm việc tiện lợi là nghề giao thức ăn.

Nhắc tới nghề giao thức ăn, nghề đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến là nghề giao pizza. Từ các thương hiệu pizza như Pizza Hut hay Domino’s, rồi Papa John’s, đến các quán ăn địa phương, quán nào cũng có người giao pizza.

Người giao pizza thường là học sinh trung học cần làm thêm. Nghề này không cần có bằng cấp gì hết, chỉ cần có xe là đủ.

Theo Chron, mức lương trung vị của nghề giao bánh pizza trong năm 2016 là khoảng $19,000/năm. Người giao pizza nhận lương theo giờ làm là một chuyện, nhưng họ còn có thể nhận tiền tip từ khách hàng, nhận bao nhiêu thì tùy khách. Nghề này cũng như bao nhiêu nghề khác, làm lâu thì sẽ được tăng lương. Những người giao pizza lâu năm ở địa phương thường có nhiều khách hàng quen thuộc và có thể họ sẽ cho tiền tip nhiều hơn.

Tuy vậy, người giao pizza phải làm việc theo giờ của các quán ăn, nhiều khi phải làm việc vào buổi tối hay vào cuối tuần. Ngoài ra, nếu làm việc cho các quán ăn, người giao pizza không chỉ đi giao bánh thôi mà còn phải làm các việc trong quán như dọn dẹp, chuẩn bị vật liệu và nhiều việc khác.

Đây là một nghề giao thức ăn cũ và người theo nghề này phải làm nhiều chuyện khác. Vì vậy, có nhiều nghề giao thức ăn mới cho phép người làm giờ giấc thoải mái và chỉ đi giao thức ăn thôi, không cần phải có mặt ở tiệm ăn.

Người giao thức ăn của Uber Eats ở Nhật Bản. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP/Getty Images)

Một trong những dịch vụ giao thức ăn mới là DoorDash. Đây là một công ty chuyên giao hàng, trong đó có đưa thư, bưu kiện và giao thức ăn, được bốn cựu sinh viên của đại học Stanford Andy Fang, Stanley Tang, Tony Xu và Evan Moore sáng lập. Công ty này hiện đang có trị giá $1.4 tỷ.

Các nhà hàng, tiệm ăn chỉ cần lên trang web hay ứng dụng điện thoại (app) của DoorDash để ghi danh, sau đó khách hàng sẽ vào app và chọn nhà hàng rồi món ăn để có người lại lấy rồi đem đưa cho khách. Vì vậy, nhà hàng nào cũng có người giao thức ăn nên nghề này không chỉ giới hạn trong các quán pizza nữa.

Người làm cũng có thể chọn giờ làm việc thoải mái, muốn làm lúc nào thì làm. Giờ làm thì tiện lợi, nhưng lương bổng ra sao?

Ông Dash Bridges, một người sống và làm việc ở trung tâm kỹ thuật Silicon Valley, thuộc phía Nam vùng vịnh San Francisco, chia sẻ những kinh nghiệm làm việc cho DoorDash trong một năm trên trang blog “The Ride Share Guy.” Ông đang trong độ tuổi 40 và bắt đầu giao thức ăn cho DoorDash từ Lễ Lao Động (Labor Day) của năm 2015. Đến Tháng Chín, 2016, ông làm việc cho công ty này được tổng cộng 170 suất, 495 giờ, 939 lượt giao hàng và kiếm được tổng cộng $10,000/năm. Tuy nhiên, ông chỉ đi làm thêm vài đêm trong tuần thôi.

Ông Bridges bắt đầu bằng giải thích cho độc giả cách ông chia suất làm việc. Ông có thể lấy suất từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối, nếu một lượt giao hàng của ông quá 9 giờ thì app của DoorDash sẽ tính lượt giao hàng đó là lần cuối trong suất làm của ông. Sau đó, ông có thể bắt đầu một suất mới hoặc có thể gia hạn suất 9 giờ tối sang 11 giờ tối.

Dùng Grubhub để gọi thức ăn. (Hình: builtinchicago.org)

Ông cho biết phí giao thức ăn tại khu vực vịnh San Francisco là $6/lần. Một lần giao có nghĩa là ông đến một nhà hàng, nhận thức ăn, rồi giao cho khách. Nếu khách hủy hẹn hay nhà hàng đóng cửa lúc ông đến, DoorDash sẽ cho ông một nửa phí giao hàng là $3, nhưng tiền này sẽ được vào mục tiền thưởng (bonus).

Cũng như giao pizza, người làm DoorDash sẽ được nhận tiền tip từ khách hàng và app sẽ chuyển 100% tiền tip cho người giao hàng. Số tiền tip mặc định của DoorDash là 10% hóa đơn, nhưng khách có thể không tip hoặc muốn tip bao nhiêu tùy ý. Theo ông Bridges, 97% khách hàng đưa tiền tip, nhưng không có nghĩa là họ tip nhiều.

Ông còn cho biết nhân viên DoorDash có thể kiếm đến $25/giờ trong một giai đoạn thưởng của công ty. Ông kể từ 5 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút tối, ông kiếm được $25/giờ trong bốn tiếng đó. Nếu chỉ thu được $21/giờ, DoorDash sẽ tự động tính thêm $4/giờ vào tiền lương.

Theo ông, lương trung bình của ông là $21/giờ và ông đi giao hàng 2 lần/giờ trong hai ngày trong tuần và Chủ Nhật. Những người làm nghề giao thức ăn thường thích làm vào cuối tuần vì đây là lúc mà các nhà hàng đông khách nhất và đồng nghĩa với việc nhiều khách gọi giao thức ăn.

Với mức lương $20/giờ giao thức ăn là một nghề đáng để làm thêm ngoài lề, không chỉ giới trẻ thôi mà người lớn tuổi cũng có thể làm. Ngoài DoorDash ra, các dịch vụ giao thức ăn khác gồm có Uber Eats, Grubhub và Postmates. Ai muốn kiếm thêm chút tiền ngoài giờ làm việc có thể tìm hiểu từng dịch vụ để lựa chọn.

Các nhà hàng, tiệm ăn ở Little Saigon cũng đang sử dụng các dịch vụ này, trong đó có các nhà hàng Việt Nam. Vì vậy, nghề giao thức ăn là một nghề đáng để thử. (Thiện Lê)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.