Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Nhiều người lớn tuổi đi học đai học ở California. (Hình: EdSource)

OAKLAND, California (NV) – Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được và họ cần nhiều thay đổi trong quy định, cần hỗ trợ để lấy được chứng chỉ.

Theo EdSource, báo cáo này thuộc nghiên cứu của tổ chức California Compete. Tổ chức này ước tính California có khoảng 4 triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ghi danh học đại học nhưng không có bằng cao đẳng hay cử nhân và hiện tại không đi học. Chính vì vậy, các cơ hội việc làm và cơ hội kiếm tiền của họ càng giảm vì thị trường việc làm ngày càng cần những nhân viên có bằng cấp.

Báo cáo còn cho hay những người học đại học nhưng không có bằng sẽ không thể nào kiếm nhiều hơn $75,000/năm và ít hơn những người có ít nhất là bằng cao đẳng của đại học cộng đồng. Theo báo cáo, chỉ có 14% người không có bằng đại học có lương cao. Tuy nhiên 36% người có bằng đại học có thu nhập cao.

So với những người có bằng đại học, những sinh viên không có bằng thường không mua được nhà và không có bảo hiểm y tế đầy đủ. Ngoài ra, họ còn bị lãi suất cao hơn khi vay mượn tiền học phí và thường bất mãn vì điều đó.

Báo cáo này còn đưa ra sự khác biệt giữa các sắc dân thuộc độ tuổi 25 đến 64 trong việc lấy chứng chỉ đại học. Theo báo cáo, 62% người gốc Á Châu trong độ tuổi này có bằng đại học, người da trắng có 53%, người Mỹ gốc Phi Châu 34% và người gốc Latino 18%.

Tuy nhiên, số người ghi danh học đại học nhưng không lấy bằng cao nhất ở cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu trong độ tuổi 25 đến 64, lên đến 28%. Người da trắng không học xong đại học có tỷ lệ 23%, người gốc Latinos 17% và người gốc Á Châu chỉ có 13%.

Hàng triệu người ở California không có bằng đại học là trọng điểm của nhiều cuộc thảo luận của các chuyên gia giáo dục của tiểu bang. Vì vậy, các nhà lập pháp California cho rằng hệ thống đại học cộng đồng mới, học hoàn toàn trên mạng, sẽ giáo dục thêm, huấn luyện ngành nghề cho sinh viên để họ có việc làm trong các ngành công nghiệp đang phát triển. Sinh viên có thể hoàn tất chứng chỉ ngành nghề trong vòng một năm.

Tuy nhiên, những người trong độ tuổi 25 đến 64 muốn có bằng cao đẳng hay cử nhân thông thường cần phải đi học đại học bình thường, thuộc 114 đại học cộng đồng của tiểu bang California hoặc các đại học bốn năm. Để dễ dàng hơn cho các sinh viên lớn tuổi, các đại học đã mở ra nhiều lớp học trên mạng để sinh viên không phải vào lớp và có giờ học thoải mái hơn. (TL)

Mời độc giả đón xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.