Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tuy các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng một báo cáo cho biết nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Theo U.S News & World Report, đây là báo cáo của đại học Georgetown University, cho thấy sự thay đổi trong số lượng việc làm dành cho từng cấp độ đi học.

Báo cáo ghi: “Những người chỉ tốt nghiệp trung học vẫn tìm được việc làm tốt chứng minh được sự phục hồi của kinh tế. Những người này sẽ tìm được việc làm ổn định.”

Các nhà nghiên cứu cho biết năm 1991 có đến 15 triệu việc làm tốt cho người chỉ có bằng trung học, 12 triệu việc làm cần bằng đại học hai năm hoặc chứng chỉ nghề và 18 triệu việc làm cần bằng cử nhân. Đến năm 2016, số việc làm chỉ cần bằng trung học giảm xuống còn 13 triệu, việc làm cần bằng đại học hai năm hay chứng chỉ nghề lên 16 triệu và số việc làm tốt cần bằng cử nhân tăng gấp đôi lên 36 triệu.

Theo các nhà nghiên cứu, “việc làm tốt” là những công việc có lương ít nhất là $35,000/năm. Mức lương trung bình của những người có bằng thấp hơn cử nhân phải là $56,000/năm và mức lương trung bình của người có bằng cử nhân hay cao hơn phải là $65,000/năm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tương lai của nền kinh tế sẽ ra sao và những người chỉ có bằng trung học chưa chắc tìm được việc làm. Tuy nhiên, những người này vẫn tìm được việc làm tốt. 27% nhân viên trẻ trong độ tuổi 25 đến 34, hay 2.9 triệu người chỉ có bằng trung học tìm được việc làm tốt. Con số này là một điều đáng mừng vì năm 1991 có 29% người tìm được việc làm, chỉ giảm 2%.

Báo cáo cho hay số việc làm tốt chỉ cần bằng trung học chiếm đến 20% tổng số công việc có lương ổn định tại Hoa Kỳ.

Ông Anthony Carnevale, tác giả của báo cáo, viết trong thông cáo: “Những việc làm tốt cần bằng cử nhân tăng lên gấp đôi thì không có gì đáng ngạc nhiên. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất là số công việc chỉ cần bằng trung học vẫn còn được 13 triệu. Ngoài ra, chúng tôi còn biết được số công việc thợ hãng xưởng đang giảm và số việc làm cần bằng đại học hai năm hoặc chứng chỉ nghề đang tăng lên.”

Ông Jeff Strohl, đồng tác giả của báo cáo, cho biết trong thông cáo: “Nhiều người cho rằng số việc làm cần bằng đại học hai năm hay chứng chỉ nghề ngày càng giảm, nhưng càng có nhiều người có việc làm trong khu vực này. Ngay cả những công việc thợ hãng xưởng cũng đang tăng.”

Những người có bằng cử nhân là nhóm người có việc làm tốt nhiều nhất, có 36 triệu công việc, chiếm 56% thị trường việc làm. 76% người có bằng cử nhân hay cao hơn tìm được việc làm tốt, trong khi đó. 38% số người có bằng thấp hơn tìm được việc tốt. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...