Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tuy các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng một báo cáo cho biết nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Theo U.S News & World Report, đây là báo cáo của đại học Georgetown University, cho thấy sự thay đổi trong số lượng việc làm dành cho từng cấp độ đi học.

Báo cáo ghi: “Những người chỉ tốt nghiệp trung học vẫn tìm được việc làm tốt chứng minh được sự phục hồi của kinh tế. Những người này sẽ tìm được việc làm ổn định.”

Các nhà nghiên cứu cho biết năm 1991 có đến 15 triệu việc làm tốt cho người chỉ có bằng trung học, 12 triệu việc làm cần bằng đại học hai năm hoặc chứng chỉ nghề và 18 triệu việc làm cần bằng cử nhân. Đến năm 2016, số việc làm chỉ cần bằng trung học giảm xuống còn 13 triệu, việc làm cần bằng đại học hai năm hay chứng chỉ nghề lên 16 triệu và số việc làm tốt cần bằng cử nhân tăng gấp đôi lên 36 triệu.

Theo các nhà nghiên cứu, “việc làm tốt” là những công việc có lương ít nhất là $35,000/năm. Mức lương trung bình của những người có bằng thấp hơn cử nhân phải là $56,000/năm và mức lương trung bình của người có bằng cử nhân hay cao hơn phải là $65,000/năm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tương lai của nền kinh tế sẽ ra sao và những người chỉ có bằng trung học chưa chắc tìm được việc làm. Tuy nhiên, những người này vẫn tìm được việc làm tốt. 27% nhân viên trẻ trong độ tuổi 25 đến 34, hay 2.9 triệu người chỉ có bằng trung học tìm được việc làm tốt. Con số này là một điều đáng mừng vì năm 1991 có 29% người tìm được việc làm, chỉ giảm 2%.

Báo cáo cho hay số việc làm tốt chỉ cần bằng trung học chiếm đến 20% tổng số công việc có lương ổn định tại Hoa Kỳ.

Ông Anthony Carnevale, tác giả của báo cáo, viết trong thông cáo: “Những việc làm tốt cần bằng cử nhân tăng lên gấp đôi thì không có gì đáng ngạc nhiên. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất là số công việc chỉ cần bằng trung học vẫn còn được 13 triệu. Ngoài ra, chúng tôi còn biết được số công việc thợ hãng xưởng đang giảm và số việc làm cần bằng đại học hai năm hoặc chứng chỉ nghề đang tăng lên.”

Ông Jeff Strohl, đồng tác giả của báo cáo, cho biết trong thông cáo: “Nhiều người cho rằng số việc làm cần bằng đại học hai năm hay chứng chỉ nghề ngày càng giảm, nhưng càng có nhiều người có việc làm trong khu vực này. Ngay cả những công việc thợ hãng xưởng cũng đang tăng.”

Những người có bằng cử nhân là nhóm người có việc làm tốt nhiều nhất, có 36 triệu công việc, chiếm 56% thị trường việc làm. 76% người có bằng cử nhân hay cao hơn tìm được việc làm tốt, trong khi đó. 38% số người có bằng thấp hơn tìm được việc tốt. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.