Học đường Mỹ ngày càng chú tâm môn giáo dục công dân

Nhà giáo Joseph Liberty (đứng), trong lớp học của ông tại trường Mamaroneck. (Hình: Mamaroneck High School)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Chỉ mới 7 giờ sáng của một ngày Thứ Năm tại trường trung học Mamaroneck, nằm về phía Bắc thành phố New York, các lớp học đều vắng tanh, ngoại trừ một lớp, với 30 học sinh lớp 9 đã tề tựu sẵn sàng, với máy điện toán xách tay mở ra trước mặt họ.

Theo New York Times, các học sinh này sắp hoàn tất năm đầu tiên của một chương trình mới, kéo dài bốn năm, có tên là “Original Civic Research and Action.” Chương trình học đòi hỏi họ tìm hiểu cặn kẽ về cách thức hoạt động của chính quyền thành phố Mamaroneck và tìm ra giải pháp cho một vấn đề hiện có.

Chương trình này có được là nhờ ý tưởng của giáo viên Joseph Liberti, chuyên dạy môn chính quyền và lịch sử ở trường trung học từ nhiều năm nay.

Lớp này cũng là một biểu hiện của một nỗ lực trên toàn nước Mỹ, ở cả bậc trung học và đại học, để giải quyết vấn đề được thấy rõ ràng trong vài năm trở lại đây: Đó là sự thiếu hiểu biết và không tin tưởng vào các cơ quan chính quyền dân sự, sự kiện chính quyền ở mọi cấp không hiểu biết về đời sống dân chúng và tình trạng không chấp nhận những người nghĩ và có hành động bị coi là khác với số đông.

Nhà giáo Liberti đã nghĩ tới việc hình thành lớp học này từ lâu. Và thời điểm thuận tiện đã đến kể từ khi Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền: những tranh chấp, đối chọi quan điểm trong xã hội Mỹ, đã tạo điều kiện tâm lý thuận lợi giúp việc mở lớp dễ dàng hơn.

Hiện chỉ có chín tiểu bang và khu District of Columbia (vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn) là đòi hỏi học sinh trung học phải có một lớp học cả năm về giáo dục công dân (civics education). Có 30 tiểu bang buộc phải có ít nhất nửa năm học. Có 11 tiểu bang coi đây là môn học nhiệm ý, không bắt buộc.

Có nhiều lý do để giải thích vì sao có sự khác biệt này, nhưng nhiều người cho rằng đó là vì có quá nhiều chú trọng đến toán và khoa học, cũng như các kỳ thi căn bản, khiến không còn thời giờ cho các lớp học về công dân giáo dục.

Kết quả của các kỳ thi cũng như các cuộc nghiên cứu đều cho thấy sự hiểu biết của học sinh trung học và hầu hết người dân Mỹ về lịch sử và cấu trúc của chính quyền rất nghèo nàn.

Kết quả một cuộc thăm dò hồi năm ngoái của trung tâm Annenberg Public Policy Center ở đại học University of Pennsylvania cho thấy có tới 37% người được hỏi không thể nêu ra được bất cứ quyền công dân nào được Tu Chính Án Thứ Nhất đảm bảo và có 75% không biết hết ba ngành Lập Pháp, Tư Pháp và Hành Pháp trong cơ cấu tổ chức chính quyền Mỹ.

Ông Ron Berger, người đứng đầu lãnh vực giáo dục của tổ chức EL Education, một cơ quan thiện nguyện có mạng lưới gồm 160 học khu trên toàn quốc, cho hay nhà trường đã quên đi nhiệm vụ phải chuẩn bị cho học sinh có thái độ tích cực đóng góp trong vai trò công dân. “Chúng ta, với tư cách là cả quốc gia, đã quên đi điều đó,” ông Berger nói.

Cũng theo ông, có một số lớp dạy về công dân giáo dục và tham gia vào xã hội quanh mình, cũng chuẩn bị cho học sinh sự hiểu biết rằng không hề chỉ có một câu trả lời đúng cho các vấn đề quanh họ.

“Họ phải học cách thương thảo và lắng nghe các quan điểm khác nhau,” ông Berger nói. (L. Tâm)

Mời độc gỉa xem chương trình du lịch “Ghé thăm thủ đô Rome ở Ý”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?

Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT trong năm 2018 và điểm thi của tiểu bang này cao hơn điểm toàn quốc.