Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

CSU San Francisco. (Hình: Wikipedia)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Cô Erika Castellanos, một sinh viên đi học toàn thời gian tại đại học San Francisco State University (CSU San Francisco) dự tính sẽ tốt nghiệp trong ba năm tới.

Như vậy là giỏi quá, ai cũng nghĩ như vậy. Nhưng vấn đề là cô đã học trường này được bốn năm nay rồi, theo San Francisco Chronicle.

Và nếu lấy các năm “extra” đó rồi nhân với hàng ngàn sinh viên trong hệ thống California State University (CSU) với cùng vấn đề như cô này, người ta sẽ hiểu tại sao có tình trạng kẹt cứng khắp 23 khuôn viên đại học CSU, giữa khi số đơn xin học của các sinh viên năm đầu và sinh viên chuyển từ hệ thống đại học cộng đồng lên cũng tăng vọt.

Theo báo San Francisco Chronicle, hệ thống CSU hồi năm ngoái đã phải từ chối không nhận các sinh viên hội đủ điều kiện để được nhận vào ở mức đông hơn bao giờ hết. Có khoảng 10% đơn xin, tức khoảng 31,000 người, đã bị từ chối.

Một lý do đưa đến tình trạng này là vì trong nhiều năm qua, hệ thống CSU đã buộc hàng chục ngàn sinh viên năm đầu được nhận vào mà thấy không đủ khả năng theo học, phải lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, và không được cho tín chỉ nào để có thể tính vào tổng số cần để tốt nghiệp.

Nay, hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi này.

Bắt đầu từ khóa mùa Thu năm nay, hệ thống CSU chấm dứt các lớp học đó vì không những làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên, mà còn để giúp sử dụng phòng ốc và giáo sư một cách hiệu quả hơn, nhằm tạo cơ hội cho thêm sinh viên được nhận vào.

Giới chức điều hành hệ thống CSU nghĩ rằng họ đã có được một giải pháp mới, tốt đẹp hơn, đó là thay thế các lớp ôn tập không có tín chỉ bằng các lớp ở trình độ đại học, có tín chỉ, mà vẫn giúp cho các sinh viên không có căn bản tiếp tục học hành.

Trường CSU San Francisco dự trù sẽ thực hiện điều này qua hai cách: Một số lớp trước đây chỉ học một khóa, nay sẽ được dạy trong hai khóa, để việc giảng dạy chậm hơn, giúp cho sinh viên theo kịp. Cách thứ nhì là đưa ra một lớp dạy kèm cho các sinh viên yếu.

Những sinh viên thiếu căn bản như cô Castellanos trước đây đã phải học các lớp ôn tập, rồi đến khi vào ngành học chính thì nhà trường lại không đủ lớp nên phải chờ, kéo dài thời gian hoàn tất các lớp căn bản.

Hệ thống CSU đưa ra chương trình giúp gia tăng số sinh viên tốt nghiệp, có tên là “Graduation Initiative 2025,”  và dự trù sẽ cần khoảng $450 triệu để tiến hành chương trình này. CSU nhận được $75 triệu trong năm nay và sẽ yêu cầu có thêm cùng số tiền cho năm tới, để dùng vào việc tháo gỡ các nút thắt, giúp cho có thêm sinh viên tốt nghiệp trong vòng bốn năm, hoặc sáu năm, nếu họ không đi học toàn thời gian. (L.Tâm)

Mời độc giả đón xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.