Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

CSU San Francisco. (Hình: Wikipedia)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Cô Erika Castellanos, một sinh viên đi học toàn thời gian tại đại học San Francisco State University (CSU San Francisco) dự tính sẽ tốt nghiệp trong ba năm tới.

Như vậy là giỏi quá, ai cũng nghĩ như vậy. Nhưng vấn đề là cô đã học trường này được bốn năm nay rồi, theo San Francisco Chronicle.

Và nếu lấy các năm “extra” đó rồi nhân với hàng ngàn sinh viên trong hệ thống California State University (CSU) với cùng vấn đề như cô này, người ta sẽ hiểu tại sao có tình trạng kẹt cứng khắp 23 khuôn viên đại học CSU, giữa khi số đơn xin học của các sinh viên năm đầu và sinh viên chuyển từ hệ thống đại học cộng đồng lên cũng tăng vọt.

Theo báo San Francisco Chronicle, hệ thống CSU hồi năm ngoái đã phải từ chối không nhận các sinh viên hội đủ điều kiện để được nhận vào ở mức đông hơn bao giờ hết. Có khoảng 10% đơn xin, tức khoảng 31,000 người, đã bị từ chối.

Một lý do đưa đến tình trạng này là vì trong nhiều năm qua, hệ thống CSU đã buộc hàng chục ngàn sinh viên năm đầu được nhận vào mà thấy không đủ khả năng theo học, phải lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, và không được cho tín chỉ nào để có thể tính vào tổng số cần để tốt nghiệp.

Nay, hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi này.

Bắt đầu từ khóa mùa Thu năm nay, hệ thống CSU chấm dứt các lớp học đó vì không những làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên, mà còn để giúp sử dụng phòng ốc và giáo sư một cách hiệu quả hơn, nhằm tạo cơ hội cho thêm sinh viên được nhận vào.

Giới chức điều hành hệ thống CSU nghĩ rằng họ đã có được một giải pháp mới, tốt đẹp hơn, đó là thay thế các lớp ôn tập không có tín chỉ bằng các lớp ở trình độ đại học, có tín chỉ, mà vẫn giúp cho các sinh viên không có căn bản tiếp tục học hành.

Trường CSU San Francisco dự trù sẽ thực hiện điều này qua hai cách: Một số lớp trước đây chỉ học một khóa, nay sẽ được dạy trong hai khóa, để việc giảng dạy chậm hơn, giúp cho sinh viên theo kịp. Cách thứ nhì là đưa ra một lớp dạy kèm cho các sinh viên yếu.

Những sinh viên thiếu căn bản như cô Castellanos trước đây đã phải học các lớp ôn tập, rồi đến khi vào ngành học chính thì nhà trường lại không đủ lớp nên phải chờ, kéo dài thời gian hoàn tất các lớp căn bản.

Hệ thống CSU đưa ra chương trình giúp gia tăng số sinh viên tốt nghiệp, có tên là “Graduation Initiative 2025,”  và dự trù sẽ cần khoảng $450 triệu để tiến hành chương trình này. CSU nhận được $75 triệu trong năm nay và sẽ yêu cầu có thêm cùng số tiền cho năm tới, để dùng vào việc tháo gỡ các nút thắt, giúp cho có thêm sinh viên tốt nghiệp trong vòng bốn năm, hoặc sáu năm, nếu họ không đi học toàn thời gian. (L.Tâm)

Mời độc giả đón xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.