Làm công chức ở Mỹ cũng khó xin được hủy nợ tiền học

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một chương trình cho phép các công chức hay những người làm việc công ích ở Mỹ được hủy nợ tiền học, trong thời gian qua đã bác bỏ hơn 99% đơn xin, theo kết quả một cuộc thanh tra mới đây.

Theo Forbes, thống kê gần nhất thì trên toàn nước Mỹ có hơn 44 triệu người mượn nợ tiền học, với số tiền mượn tổng cộng là $1.5 ngàn tỷ.

Tính tới ngày 30 Tháng Sáu, 2018, có 28,000 người từng mượn nợ đã nộp 33,000 đơn xin hủy nợ vì lý do là công chức hay làm việc cho các tổ chức, cơ quan được chứng nhận là làm việc công ích.

Trong số này có khoảng 29,000 đơn được xét tới. Và trong tổng số này chỉ có khoảng 300 đơn được chấp thuận và có 96 người mượn nợ được hủy số tiền nợ có trị giá tổng cộng là $5.52 triệu.

Theo cuộc thanh tra được công bố hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, thì điều này xảy ra một phần cũng do sự thiếu hiểu biết về chương trình và cũng vì không có sự phối hợp với công ty điều hành chương trình này.

Bản báo cáo từ Văn Phòng Thanh Tra Chính Phủ (GAO) nhận xét rằng: “Sự kiện có quá nhiều đơn bị bác, cho thấy nhiều người mượn nợ hiện vẫn còn thiếu sự hiểu biết về các đòi hỏi của chính phủ.”

Bản báo cáo cũng chỉ trích Bộ Giáo Dục (DOE) là không hợp tác với công ty được thuê để điều hành chương trình gọi là FedLoan này.

Giới chức thanh tra nói rằng nhân viên DOE có nhiệm vụ xem xét các trường hợp người mượn nợ làm việc bán thời gian cho chính quyền hay các cơ quan công ích, và đã được FedLoan chứng nhận, nghĩ rằng công ty này chứng nhận sai, mà không biết rằng các giới chức khác ở DOE đã đưa ra các hướng dẫn mới.

Bản báo cáo nói thêm rằng phần lớn việc liên lạc giữa DOE và FedLoan là qua email, do đó tạo nên tình trạng lủng củng, thiếu sót về các hướng dẫn và chỉ thị, khiến các tin tức cần thiết có thể không được chú ý tới.

Cơ quan GAO khuyến cáo rằng DOE phải chú trọng nhiều hơn vào việc tiêu chuẩn hóa các dữ kiện đưa ra, đồng thời cho FedLoan cũng như người vay nợ biết thêm các chi tiết cần thiết.

DOE nói họ đồng ý với phần lớn các đề nghị này, nhưng không đưa ra thời điểm hay kế hoạch gì để hoàn chỉnh. (L.Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.