Làm công chức ở Mỹ cũng khó xin được hủy nợ tiền học

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một chương trình cho phép các công chức hay những người làm việc công ích ở Mỹ được hủy nợ tiền học, trong thời gian qua đã bác bỏ hơn 99% đơn xin, theo kết quả một cuộc thanh tra mới đây.

Theo Forbes, thống kê gần nhất thì trên toàn nước Mỹ có hơn 44 triệu người mượn nợ tiền học, với số tiền mượn tổng cộng là $1.5 ngàn tỷ.

Tính tới ngày 30 Tháng Sáu, 2018, có 28,000 người từng mượn nợ đã nộp 33,000 đơn xin hủy nợ vì lý do là công chức hay làm việc cho các tổ chức, cơ quan được chứng nhận là làm việc công ích.

Trong số này có khoảng 29,000 đơn được xét tới. Và trong tổng số này chỉ có khoảng 300 đơn được chấp thuận và có 96 người mượn nợ được hủy số tiền nợ có trị giá tổng cộng là $5.52 triệu.

Theo cuộc thanh tra được công bố hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, thì điều này xảy ra một phần cũng do sự thiếu hiểu biết về chương trình và cũng vì không có sự phối hợp với công ty điều hành chương trình này.

Bản báo cáo từ Văn Phòng Thanh Tra Chính Phủ (GAO) nhận xét rằng: “Sự kiện có quá nhiều đơn bị bác, cho thấy nhiều người mượn nợ hiện vẫn còn thiếu sự hiểu biết về các đòi hỏi của chính phủ.”

Bản báo cáo cũng chỉ trích Bộ Giáo Dục (DOE) là không hợp tác với công ty được thuê để điều hành chương trình gọi là FedLoan này.

Giới chức thanh tra nói rằng nhân viên DOE có nhiệm vụ xem xét các trường hợp người mượn nợ làm việc bán thời gian cho chính quyền hay các cơ quan công ích, và đã được FedLoan chứng nhận, nghĩ rằng công ty này chứng nhận sai, mà không biết rằng các giới chức khác ở DOE đã đưa ra các hướng dẫn mới.

Bản báo cáo nói thêm rằng phần lớn việc liên lạc giữa DOE và FedLoan là qua email, do đó tạo nên tình trạng lủng củng, thiếu sót về các hướng dẫn và chỉ thị, khiến các tin tức cần thiết có thể không được chú ý tới.

Cơ quan GAO khuyến cáo rằng DOE phải chú trọng nhiều hơn vào việc tiêu chuẩn hóa các dữ kiện đưa ra, đồng thời cho FedLoan cũng như người vay nợ biết thêm các chi tiết cần thiết.

DOE nói họ đồng ý với phần lớn các đề nghị này, nhưng không đưa ra thời điểm hay kế hoạch gì để hoàn chỉnh. (L.Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 327)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Giới trẻ Mỹ cẩn trọng hơn khi lập gia đình, ít ly dị như thế hệ lớn tuổi

Các dữ kiện thu thập được cho thấy giới trẻ ngày nay cẩn trọng hơn khi lập gia đình, so với thế hệ "babyboomers."