Làm công chức ở Mỹ cũng khó xin được hủy nợ tiền học

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một chương trình cho phép các công chức hay những người làm việc công ích ở Mỹ được hủy nợ tiền học, trong thời gian qua đã bác bỏ hơn 99% đơn xin, theo kết quả một cuộc thanh tra mới đây.

Theo Forbes, thống kê gần nhất thì trên toàn nước Mỹ có hơn 44 triệu người mượn nợ tiền học, với số tiền mượn tổng cộng là $1.5 ngàn tỷ.

Tính tới ngày 30 Tháng Sáu, 2018, có 28,000 người từng mượn nợ đã nộp 33,000 đơn xin hủy nợ vì lý do là công chức hay làm việc cho các tổ chức, cơ quan được chứng nhận là làm việc công ích.

Trong số này có khoảng 29,000 đơn được xét tới. Và trong tổng số này chỉ có khoảng 300 đơn được chấp thuận và có 96 người mượn nợ được hủy số tiền nợ có trị giá tổng cộng là $5.52 triệu.

Theo cuộc thanh tra được công bố hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, thì điều này xảy ra một phần cũng do sự thiếu hiểu biết về chương trình và cũng vì không có sự phối hợp với công ty điều hành chương trình này.

Bản báo cáo từ Văn Phòng Thanh Tra Chính Phủ (GAO) nhận xét rằng: “Sự kiện có quá nhiều đơn bị bác, cho thấy nhiều người mượn nợ hiện vẫn còn thiếu sự hiểu biết về các đòi hỏi của chính phủ.”

Bản báo cáo cũng chỉ trích Bộ Giáo Dục (DOE) là không hợp tác với công ty được thuê để điều hành chương trình gọi là FedLoan này.

Giới chức thanh tra nói rằng nhân viên DOE có nhiệm vụ xem xét các trường hợp người mượn nợ làm việc bán thời gian cho chính quyền hay các cơ quan công ích, và đã được FedLoan chứng nhận, nghĩ rằng công ty này chứng nhận sai, mà không biết rằng các giới chức khác ở DOE đã đưa ra các hướng dẫn mới.

Bản báo cáo nói thêm rằng phần lớn việc liên lạc giữa DOE và FedLoan là qua email, do đó tạo nên tình trạng lủng củng, thiếu sót về các hướng dẫn và chỉ thị, khiến các tin tức cần thiết có thể không được chú ý tới.

Cơ quan GAO khuyến cáo rằng DOE phải chú trọng nhiều hơn vào việc tiêu chuẩn hóa các dữ kiện đưa ra, đồng thời cho FedLoan cũng như người vay nợ biết thêm các chi tiết cần thiết.

DOE nói họ đồng ý với phần lớn các đề nghị này, nhưng không đưa ra thời điểm hay kế hoạch gì để hoàn chỉnh. (L.Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.

Sinh viên CSU Long Beach học về Việt Nam, thăm báo Người Việt

Đây là chuyến đi thăm khu Little Saigon của nhóm sinh viên. Lớp học có tên chính thức là ASAM-333, một lớp chuyên sâu về Việt Nam.

Giao thức ăn, nghề làm thêm ‘rủng rỉnh’ tiền ở Mỹ

Trong thời buổi hiện nay, thế hệ trẻ muốn đi làm với giờ giấc thoải mái, tuy lương bổng không quá cao, đó là nghề giao thức ăn.

Sinh viên ngoại quốc du học Mỹ tiếp tục giảm

Sinh viên ngoại quốc đến Mỹ học tại các trường đại học tiếp tục giảm trong năm ngoái. Đây là năm thứ nhì liên tiếp có hiện tượng này.