Học sinh trung học đệ nhất cấp cần biết sắp xếp ngăn nắp

Bàn học phải ngăn nắp, gọn gàng. (Hình minh họa: vivu.tv)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Khi nhắc đến việc dạy các kỹ năng cần thiết cho học sinh, rất ít người nghĩ đến kỹ năng tổ chức hay sắp xếp, trong khi đây là một trong những điều làm cho các em thành công trong trường và trong sự nghiệp sau này.

Theo bài viết của tác giả Geri McClymont trên trang web We Have Kids, bà cho rằng cần phải dạy cho các em kỹ năng này từ sớm, nhất là vào độ tuổi trung học đệ nhất cấp.

Bà cho hay, giáo viên lúc nào cũng nghĩ học sinh bước vào lớp đã biết tự sắp xếp rồi. Vì suy nghĩ này nên nhiều giáo viên cảm thấy nản chí khi các em bị mất bài tập về nhà hay đến lớp mà không đủ dụng cụ học. Đến khi các em dọn hộc bàn thì thấy giấy rời, sách vở và nhiều “vật thể lạ” đổ hết xuống sàn. Có rất nhiều học sinh không biết cách sắp xếp.

Bà McClymont nêu lên một số lý do làm cho nhiều học sinh không biết sắp xếp như không có người nào biết sắp xếp gọn gàng ở nhà để các em noi gương theo, không được dạy điều này, không cần phải dọn dẹp cho gọn gàng vì có người làm giúp rồi và các em thấy kỹ năng này không cần thiết.

Khi từ tiểu học lên trung học đệ nhất cấp, các em sẽ gặp nhiều thay đổi. Khi còn ở tiểu học, các em chỉ cần ngồi yên trong một phòng học và chỉ có một giáo viên cho nguyên cả ngày học. Khi lên trung học đệ nhất cấp, cứ mỗi tiết học thì các em phải đổi phòng học và giáo viên, điều này làm cho nhiều học sinh rối trí.

Ngoài phải thích nghi với lớp học mới và giáo viên mới, học sinh còn phải thích nghi với việc không còn bàn riêng cho nguyên một ngày nữa. Khi đổi lớp học, các em phải nhớ lớp này cần sách vở gì, dụng cụ gì và ghé qua tủ đồ riêng của mình để lấy. Ngoài ra, các em còn phải nhớ lớp học nào ở đâu và còn phải nhớ tính cách của từng thầy cô ra sao.

Vì vậy, chuyển từ tiểu học lên trung học đệ nhất cấp còn khó đối với những học sinh đã biết sắp xếp rồi, thì những học sinh không ngăn nắp phải chịu khó đến mức nào?

Với kinh nghiệm nhà giáo, tác giả cũng cho biết một số lý do mà các giáo viên lơ là việc dạy các em sắp xếp như thầy cô cho rằng các em vào lớp thì phải biết ngăn nắp rồi, giáo viên không có thời gian để dạy các em sắp xếp vì chương trình trong giáo án quá dày đặt, một số thầy cô còn nghĩ dạy các em sắp xếp không phải là chuyện của họ và một số người thì nản chí vì dạy mà không có kết quả.

Ngăn nắp, gọn gàng đối với học sinh trung học đệ nhất cấp có nghĩa là gì?

  • Có hộp hay túi để đựng đủ hết bút và các dụng cụ khác như kéo hay keo dán.
  • Có bìa rời chia ngăn rõ ràng để đựng giấy và tại liệu cho từng môn học.
  • Tủ đựng đồ ngăn nắp, không có giấy vụn và rác bên trong.
  • Nắm rõ ngày giờ nộp bài tập và ngày làm kiểm tra/thi.

Giáo viên cần phải tìm cách giúp các em đạt được nhiều điều trên vì đây là bước khởi đầu trong việc dạy học sinh biết cách sắp xếp. Nếu biết cách sắp xếp, tổ chức các em sẽ có cơ hội thành công trong học đường và sự nghiệp cao hơn. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học cộng đồng ở Ohio mang lớp học đến tận sở làm

Lớp học di động của Tri-C là một trong những chương trình thử nghiệm tương tự được các trường đại học cộng đồng tiến hành khắp nước Mỹ.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.