Học sinh trung học đệ nhất cấp cần biết sắp xếp ngăn nắp

Bàn học phải ngăn nắp, gọn gàng. (Hình minh họa: vivu.tv)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Khi nhắc đến việc dạy các kỹ năng cần thiết cho học sinh, rất ít người nghĩ đến kỹ năng tổ chức hay sắp xếp, trong khi đây là một trong những điều làm cho các em thành công trong trường và trong sự nghiệp sau này.

Theo bài viết của tác giả Geri McClymont trên trang web We Have Kids, bà cho rằng cần phải dạy cho các em kỹ năng này từ sớm, nhất là vào độ tuổi trung học đệ nhất cấp.

Bà cho hay, giáo viên lúc nào cũng nghĩ học sinh bước vào lớp đã biết tự sắp xếp rồi. Vì suy nghĩ này nên nhiều giáo viên cảm thấy nản chí khi các em bị mất bài tập về nhà hay đến lớp mà không đủ dụng cụ học. Đến khi các em dọn hộc bàn thì thấy giấy rời, sách vở và nhiều “vật thể lạ” đổ hết xuống sàn. Có rất nhiều học sinh không biết cách sắp xếp.

Bà McClymont nêu lên một số lý do làm cho nhiều học sinh không biết sắp xếp như không có người nào biết sắp xếp gọn gàng ở nhà để các em noi gương theo, không được dạy điều này, không cần phải dọn dẹp cho gọn gàng vì có người làm giúp rồi và các em thấy kỹ năng này không cần thiết.

Khi từ tiểu học lên trung học đệ nhất cấp, các em sẽ gặp nhiều thay đổi. Khi còn ở tiểu học, các em chỉ cần ngồi yên trong một phòng học và chỉ có một giáo viên cho nguyên cả ngày học. Khi lên trung học đệ nhất cấp, cứ mỗi tiết học thì các em phải đổi phòng học và giáo viên, điều này làm cho nhiều học sinh rối trí.

Ngoài phải thích nghi với lớp học mới và giáo viên mới, học sinh còn phải thích nghi với việc không còn bàn riêng cho nguyên một ngày nữa. Khi đổi lớp học, các em phải nhớ lớp này cần sách vở gì, dụng cụ gì và ghé qua tủ đồ riêng của mình để lấy. Ngoài ra, các em còn phải nhớ lớp học nào ở đâu và còn phải nhớ tính cách của từng thầy cô ra sao.

Vì vậy, chuyển từ tiểu học lên trung học đệ nhất cấp còn khó đối với những học sinh đã biết sắp xếp rồi, thì những học sinh không ngăn nắp phải chịu khó đến mức nào?

Với kinh nghiệm nhà giáo, tác giả cũng cho biết một số lý do mà các giáo viên lơ là việc dạy các em sắp xếp như thầy cô cho rằng các em vào lớp thì phải biết ngăn nắp rồi, giáo viên không có thời gian để dạy các em sắp xếp vì chương trình trong giáo án quá dày đặt, một số thầy cô còn nghĩ dạy các em sắp xếp không phải là chuyện của họ và một số người thì nản chí vì dạy mà không có kết quả.

Ngăn nắp, gọn gàng đối với học sinh trung học đệ nhất cấp có nghĩa là gì?

  • Có hộp hay túi để đựng đủ hết bút và các dụng cụ khác như kéo hay keo dán.
  • Có bìa rời chia ngăn rõ ràng để đựng giấy và tại liệu cho từng môn học.
  • Tủ đựng đồ ngăn nắp, không có giấy vụn và rác bên trong.
  • Nắm rõ ngày giờ nộp bài tập và ngày làm kiểm tra/thi.

Giáo viên cần phải tìm cách giúp các em đạt được nhiều điều trên vì đây là bước khởi đầu trong việc dạy học sinh biết cách sắp xếp. Nếu biết cách sắp xếp, tổ chức các em sẽ có cơ hội thành công trong học đường và sự nghiệp cao hơn. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.