Học sinh trung học đệ nhất cấp cần biết sắp xếp ngăn nắp

Bàn học phải ngăn nắp, gọn gàng. (Hình minh họa: vivu.tv)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Khi nhắc đến việc dạy các kỹ năng cần thiết cho học sinh, rất ít người nghĩ đến kỹ năng tổ chức hay sắp xếp, trong khi đây là một trong những điều làm cho các em thành công trong trường và trong sự nghiệp sau này.

Theo bài viết của tác giả Geri McClymont trên trang web We Have Kids, bà cho rằng cần phải dạy cho các em kỹ năng này từ sớm, nhất là vào độ tuổi trung học đệ nhất cấp.

Bà cho hay, giáo viên lúc nào cũng nghĩ học sinh bước vào lớp đã biết tự sắp xếp rồi. Vì suy nghĩ này nên nhiều giáo viên cảm thấy nản chí khi các em bị mất bài tập về nhà hay đến lớp mà không đủ dụng cụ học. Đến khi các em dọn hộc bàn thì thấy giấy rời, sách vở và nhiều “vật thể lạ” đổ hết xuống sàn. Có rất nhiều học sinh không biết cách sắp xếp.

Bà McClymont nêu lên một số lý do làm cho nhiều học sinh không biết sắp xếp như không có người nào biết sắp xếp gọn gàng ở nhà để các em noi gương theo, không được dạy điều này, không cần phải dọn dẹp cho gọn gàng vì có người làm giúp rồi và các em thấy kỹ năng này không cần thiết.

Khi từ tiểu học lên trung học đệ nhất cấp, các em sẽ gặp nhiều thay đổi. Khi còn ở tiểu học, các em chỉ cần ngồi yên trong một phòng học và chỉ có một giáo viên cho nguyên cả ngày học. Khi lên trung học đệ nhất cấp, cứ mỗi tiết học thì các em phải đổi phòng học và giáo viên, điều này làm cho nhiều học sinh rối trí.

Ngoài phải thích nghi với lớp học mới và giáo viên mới, học sinh còn phải thích nghi với việc không còn bàn riêng cho nguyên một ngày nữa. Khi đổi lớp học, các em phải nhớ lớp này cần sách vở gì, dụng cụ gì và ghé qua tủ đồ riêng của mình để lấy. Ngoài ra, các em còn phải nhớ lớp học nào ở đâu và còn phải nhớ tính cách của từng thầy cô ra sao.

Vì vậy, chuyển từ tiểu học lên trung học đệ nhất cấp còn khó đối với những học sinh đã biết sắp xếp rồi, thì những học sinh không ngăn nắp phải chịu khó đến mức nào?

Với kinh nghiệm nhà giáo, tác giả cũng cho biết một số lý do mà các giáo viên lơ là việc dạy các em sắp xếp như thầy cô cho rằng các em vào lớp thì phải biết ngăn nắp rồi, giáo viên không có thời gian để dạy các em sắp xếp vì chương trình trong giáo án quá dày đặt, một số thầy cô còn nghĩ dạy các em sắp xếp không phải là chuyện của họ và một số người thì nản chí vì dạy mà không có kết quả.

Ngăn nắp, gọn gàng đối với học sinh trung học đệ nhất cấp có nghĩa là gì?

  • Có hộp hay túi để đựng đủ hết bút và các dụng cụ khác như kéo hay keo dán.
  • Có bìa rời chia ngăn rõ ràng để đựng giấy và tại liệu cho từng môn học.
  • Tủ đựng đồ ngăn nắp, không có giấy vụn và rác bên trong.
  • Nắm rõ ngày giờ nộp bài tập và ngày làm kiểm tra/thi.

Giáo viên cần phải tìm cách giúp các em đạt được nhiều điều trên vì đây là bước khởi đầu trong việc dạy học sinh biết cách sắp xếp. Nếu biết cách sắp xếp, tổ chức các em sẽ có cơ hội thành công trong học đường và sự nghiệp cao hơn. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?

Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT trong năm 2018 và điểm thi của tiểu bang này cao hơn điểm toàn quốc.