Học sinh trung học đệ nhất cấp cần biết sắp xếp ngăn nắp

Bàn học phải ngăn nắp, gọn gàng. (Hình minh họa: vivu.tv)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Khi nhắc đến việc dạy các kỹ năng cần thiết cho học sinh, rất ít người nghĩ đến kỹ năng tổ chức hay sắp xếp, trong khi đây là một trong những điều làm cho các em thành công trong trường và trong sự nghiệp sau này.

Theo bài viết của tác giả Geri McClymont trên trang web We Have Kids, bà cho rằng cần phải dạy cho các em kỹ năng này từ sớm, nhất là vào độ tuổi trung học đệ nhất cấp.

Bà cho hay, giáo viên lúc nào cũng nghĩ học sinh bước vào lớp đã biết tự sắp xếp rồi. Vì suy nghĩ này nên nhiều giáo viên cảm thấy nản chí khi các em bị mất bài tập về nhà hay đến lớp mà không đủ dụng cụ học. Đến khi các em dọn hộc bàn thì thấy giấy rời, sách vở và nhiều “vật thể lạ” đổ hết xuống sàn. Có rất nhiều học sinh không biết cách sắp xếp.

Bà McClymont nêu lên một số lý do làm cho nhiều học sinh không biết sắp xếp như không có người nào biết sắp xếp gọn gàng ở nhà để các em noi gương theo, không được dạy điều này, không cần phải dọn dẹp cho gọn gàng vì có người làm giúp rồi và các em thấy kỹ năng này không cần thiết.

Khi từ tiểu học lên trung học đệ nhất cấp, các em sẽ gặp nhiều thay đổi. Khi còn ở tiểu học, các em chỉ cần ngồi yên trong một phòng học và chỉ có một giáo viên cho nguyên cả ngày học. Khi lên trung học đệ nhất cấp, cứ mỗi tiết học thì các em phải đổi phòng học và giáo viên, điều này làm cho nhiều học sinh rối trí.

Ngoài phải thích nghi với lớp học mới và giáo viên mới, học sinh còn phải thích nghi với việc không còn bàn riêng cho nguyên một ngày nữa. Khi đổi lớp học, các em phải nhớ lớp này cần sách vở gì, dụng cụ gì và ghé qua tủ đồ riêng của mình để lấy. Ngoài ra, các em còn phải nhớ lớp học nào ở đâu và còn phải nhớ tính cách của từng thầy cô ra sao.

Vì vậy, chuyển từ tiểu học lên trung học đệ nhất cấp còn khó đối với những học sinh đã biết sắp xếp rồi, thì những học sinh không ngăn nắp phải chịu khó đến mức nào?

Với kinh nghiệm nhà giáo, tác giả cũng cho biết một số lý do mà các giáo viên lơ là việc dạy các em sắp xếp như thầy cô cho rằng các em vào lớp thì phải biết ngăn nắp rồi, giáo viên không có thời gian để dạy các em sắp xếp vì chương trình trong giáo án quá dày đặt, một số thầy cô còn nghĩ dạy các em sắp xếp không phải là chuyện của họ và một số người thì nản chí vì dạy mà không có kết quả.

Ngăn nắp, gọn gàng đối với học sinh trung học đệ nhất cấp có nghĩa là gì?

  • Có hộp hay túi để đựng đủ hết bút và các dụng cụ khác như kéo hay keo dán.
  • Có bìa rời chia ngăn rõ ràng để đựng giấy và tại liệu cho từng môn học.
  • Tủ đựng đồ ngăn nắp, không có giấy vụn và rác bên trong.
  • Nắm rõ ngày giờ nộp bài tập và ngày làm kiểm tra/thi.

Giáo viên cần phải tìm cách giúp các em đạt được nhiều điều trên vì đây là bước khởi đầu trong việc dạy học sinh biết cách sắp xếp. Nếu biết cách sắp xếp, tổ chức các em sẽ có cơ hội thành công trong học đường và sự nghiệp cao hơn. (TL)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Audrey Nguyễn: Thủ khoa gốc Việt của đại học UCLA

Nhiều người gốc Việt rất coi trọng con đường học vấn và trong đó có Audrey Nguyễn, thủ khoa trẻ tuổi của đại học UCLA.

Đại nhạc hội Hương Ca Học Trò 15 – ‘Vì yêu… thế thôi!’

Mỗi năm đến Hè là dịp để các bạn trẻ trong Hội Sinh Viên Công Giáo Việt Nam (VCSA) chuẩn bị và thực hiện Đại Nhạc Hội “Hương Ca Học Trò.”

Sinh viên đại học cộng đồng chuyển vào hệ thống UC khóa mùa Thu tăng kỷ lục

Con số các sinh viên từ đại học cộng đồng được hệ thống đại học University of California (UC)  thu nhận vào cho khóa mùa Thu năm nay đã lên tới mức cao nhất trong lịch sử UC

9 điều thanh niên cần biết để trưởng thành

Làm người lớn lúc nào cũng khó với thanh niên, vì vậy họ cần biết chín kỹ năng người lớn do Skills You Need đưa ra.

Tiền thu do bán vé số tăng, phần đóng góp cho trường học không đổi

Nếu ai từng mua vé số ở California chắc đều đã thấy các quảng cáo về sự đóng góp quan trọng của chương trình xổ số này cho lãnh vực giáo dục tiểu bang.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 321)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Skyler Phamle mới sang Mỹ 4 năm, tốt nghiệp UCI ưu hạng

Cô gái 25 tuổi này mới qua Mỹ vỏn vẹn bốn năm nhưng ra trường UCI ưu hạng với bằng cử nhân ngành tâm lý học và sinh hoạt xã hội.

Học đường Mỹ ngày càng chú tâm môn giáo dục công dân

Chỉ mới bảy giờ sáng của một ngày Thứ Năm tại trường trung học Mamaroneck, nằm về phía Bắc thành phố New York, các lớp học nơi đây đều vắng tanh

VAALA mở triển lãm cho khóa học Project Fôtô

VAALA sẽ mở triển lãm từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối, từ ngày 29 Tháng Sáu đến 29 Tháng Bảy, hoàn toàn miễn phí, cho các em thanh thiếu niên.

Những bạn trẻ ở Little Saigon gây quỹ giúp người khó khăn

Không chỉ bán các hình dán, có giá từ 50 cent đến $1, và đồ thủ công để gây quỹ giúp người khó khăn, một nhóm bạn trẻ ở Little Saigon còn khám sức khỏe miễn phí.