Học sinh trung học Idaho được tự điều hành tiền chi trả học thêm

Lê Tâm (theo US News and World Report)

(Hình minh họa: Lake Fong/Pittsburgh Post-Gazette via AP)

Cô Cassandra Madrigal là học sinh lớp 12, hạng giỏi, với điểm trung bình là 3.94, đang ghi danh học hai lớp AP (Advanced Placement) niên khóa này, và có tín chỉ của hai lớp khác hồi năm ngoái. Madrigal cũng ghi danh học lớp xác suất thống kê cấp đại học, đang được dạy ở trường trung học ở thành phố Caldwell, tiểu bang Idaho này.

Thường thì những chương trình học thêm, có tính cách phụ trội, này chỉ thấy ở các học sinh từ gia đình giàu có hay trung lưu, muốn có được cơ hội nhận vào đại học. Tuy nhiên, cô Madrigal, năm nay 17 tuổi, sẽ là người đầu tiên trong gia đình ghi danh theo học đại học bốn năm khi cô vào trường Idaho State University mùa Thu tới đây.

Cả hai cha mẹ cô đều đi làm, nhưng họ cũng không dễ dàng chi trả số tiền $195 cho ba tín chỉ đại học mà cô đang lấy, theo lời Madrigal, hay hai kỳ thi AP với giá $93 mà cô dự trù có vào Tháng Năm này.

Cô may mắn có được một nguồn trợ giúp khác: đó là chính quyền tiểu bang Idaho.

Kể từ niên học này, tiểu bang đưa số tiền $4,125 vào trương mục trên mạng cho cô và tất cả các học sinh khác của tiểu bang, từ lớp 7 cho tới lớp 12, để chi trả cho các lớp học thêm nào mà họ thấy cần phải có để chuẩn bị cho đại học.

“Nếu tiền bạc là điều gây cản trở, thì nay bạn không còn phải lo lắng gì nữa, trừ khi là bạn lười, không muốn học,” theo Madrigal.

Với số tiền có được, Madrigal dễ dàng trả cho tiền lệ phí các kỳ thi AP năm nay cũng như lớp xác suất thống kê ở đại học Boise State University.

Số tiền này nằm trong chương trình gồm 20 điểm do tiểu bang Idaho đưa ra để cải thiện giáo dục bậc trung học.

Một trong những mục tiêu của chương trình này là khuyến khích thêm các học sinh trung học có tín chỉ đại học cũng như lấy các kỳ thi lớp cao cấp, được các đại học công nhận.

Nhằm mục đích thúc đẩy cho có thêm nhiều học sinh trung học vào đại học, tiểu bang Idaho cố tạo một cơ hội bình đẳng cho các học sinh từ những gia đình có lợi tức thấp và bảo đảm rằng không có học sinh nào bị cản trở không học thêm được các lớp cao chỉ vì không có tiền. Hơn nữa, học các lớp đại học khi còn ở trung học cũng sẽ giúp hạ thấp chi phí của sinh viên, một điều mà những người ủng hộ chương trình này nêu ra.

Tuy chưa có nhiều dữ kiện về sự thành công của chương trình này, hiện nay cũng có khoảng một chục tiểu bang đang tiến hành với khoảng hơn 1.4 triệu học sinh trung học tham dự, tính tới niên khóa 2010-2011.

Tại một số tiểu bang, các lớp cao này đang trở nên một điều rất bình thường. Có gần một nửa số học sinh tại tiểu bang Iowa và Indiana tốt nghiệp trung học với các tín chỉ đại học. Con số học sinh trung học lấy ít nhất 1 kỳ thi AP cũng tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua, lên tới 1.1 triệu, theo báo cáo của tổ chức College Board.

Tuy nhiên, hiện chỉ mới có Idaho và Louisiana cho học sinh trung học tiền để lấy các lớp bên ngoài trường trung học của mình, kể cả các lớp bậc đại học-trao quyền quyết định trong tay của các học sinh.

Ông Adam Lowe, giám đốc điều hành tổ chức NACEP, chuyên khuyến khích học sinh trung học ghi danh học lớp cao hơn và chứng nhận các chương trình này, nói rằng đây là một điều rất đặc thù, và có thể sẽ trở thành một phong trào trong tương lai.

Các học sinh trung học ở Idaho không chỉ nhận tiền từ tiểu bang, Mỗi học sinh ký nhận một trương mục điện tử cùng một danh sách các lớp có thể học ở trường trung học của mình hay tại các đại học quanh đó. Các lớp mùa Hè hay các lớp học trại hè cũng có thể được chi trả từ số tiền này.

Với sự giúp đỡ của các cố vấn, học sinh có thể dùng số tiền trong trương mục để học bất cứ lớp này hay ngành nghề, như lớp thợ sửa máy xe hay lớp học cách dùng nhu liệu để vẽ kiểu, miễn là theo đúng đòi hỏi về phẩm chất lớp học như tiểu bang đề ra. Và nếu không dùng hết số tiền thì tiểu bang sẽ lấy lại.

Giải pháp của tiểu bang Idaho có vẻ là rất thành công. Theo Bộ Giáo Dục tiểu bang Idaho, thì sẽ có 25,000 học sinh tham dự chương trình năm nay, tăng gần 10,000 so với năm ngoái. Trường đại học Boise State nói rằng số học sinh trung học lấy lớp tại đây cũng tăng 30%, lên tới khoảng 5,000, so với năm trước.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.