Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các giáo viên xuống đường biểu tình ở Oklahoma City, Oklahoma, hôm 2 Tháng Tư, 2018. (Hình: J. Pat Carter/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ngành giáo dục ở Mỹ đang trong hoàn cảnh khó khăn: các học khu đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút.

Theo Education Week, đây là một trong những điểm được nêu ra trong bản báo cáo về tình hình đào tạo giáo chức của tổ chức “American Association of Colleges for Teacher Education,” được công bố hôm Thứ Năm, 9 Tháng Tám, 2018, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập của tổ chức này.

Trong thời gian từ niên khóa 2007-2008 tới 2015-2016, có sự sút giảm tới 23% về số sinh viên hoàn tất các chương trình đào tạo giáo viên. Mức độ sút giảm cao nhất, khoảng 32%, được thấy ở các chương trình dành cho những người đã có bằng cử nhân và theo đuổi các lớp đặc biệt ở các đại học hai hay bốn năm để lấy chứng chỉ đi dạy.

Nhưng nói chung, tất cả các chương trình đào tạo giáo viên đều báo cáo có sự sút giảm.

Con số người tốt nghiệp cử nhân trong ngành giáo dục giảm 15% trong thời gian từ niên khóa 2005-2006 tới 2014-2015. Trong cùng thời gian đó, các ngành khác đều thấy có sự gia tăng về số sinh viên tốt nghiệp.

Các chuyên gia nói rằng có nhiều lý do giải thích vì sao lại có tình trạng ít người muốn theo đuổi ngành giáo dục.

Theo một cuộc thăm dò do tổ chức American Association of State Colleges and Universities thực hiện, thì các viện trưởng đại học sư phạm nói lý do lớn nhất là vì nhiều người coi nghề giáo là quá tệ bạc.

Tình trạng này nhiều phần dựa trên các than phiền là giáo viên gặp quá nhiều gò bó khi dạy học và mức lương quá thấp.

Điều này được thấy rõ trong năm nay khi xảy ra các vụ giáo viên đình công ở một số tiểu bang để đòi tăng lương, có thêm ngân sách cho ngành giáo dục và các đòi hỏi khác.

Bản báo cáo của “American Association of Colleges for Teacher Education” cũng báo động rằng có tới một nửa số người tốt nghiệp đại học sư phạm có ý muốn bỏ nghề chỉ sau vài năm đi dạy.

Để đáp ứng với các thử thách của thời đại này, các trường đại học sư phạm cũng phải thay đổi, theo bản báo cáo.

Đầu tiên là họ phải thay đổi chương trình huấn luyện để giúp các giáo viên, phần lớn là người da trắng, có sự chuẩn bị để dạy các học sinh từ các sắc tộc khác nhau, nghĩa là có sự chú trọng nhiều hơn tới vấn đề đa văn hóa. Một số trường cũng hợp tác với các học khu có nhiều gia đình lợi tức thấp và học sinh thiểu số để người giáo sinh có cơ hội tìm hiểu và học hỏi trong môi trường này.

Bà Renée Middleton, khoa trưởng Sư Phạm ở đại học Ohio University, nói trường đang hình thành chương trình chuyên chú vào cộng đồng trong việc đào tạo giáo viên. Thí dụ như vì đang có dịch nghiện ma túy trong thuốc giảm đau (opioid), người giáo sinh cũng phải biết cách đối phó với ảnh hưởng của tệ trạng này trong lớp của họ.

Bà Middleton nói “ngành sư phạm không là một ốc đảo, tất cả mọi người đều phải đối diện với các thử thách.”

Một trong những vấn đề quan trọng khác mà bản báo cáo nêu ra là có quá nhiều người theo học chương trình dạy tiểu học (khoảng 21%) trong khi có nhu cầu rất cao về dạy toán, vật lý, hóa học, ngoại ngữ… ở bậc trung học, nhưng lại có ít người theo đuổi. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng.