Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các giáo viên xuống đường biểu tình ở Oklahoma City, Oklahoma, hôm 2 Tháng Tư, 2018. (Hình: J. Pat Carter/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ngành giáo dục ở Mỹ đang trong hoàn cảnh khó khăn: các học khu đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút.

Theo Education Week, đây là một trong những điểm được nêu ra trong bản báo cáo về tình hình đào tạo giáo chức của tổ chức “American Association of Colleges for Teacher Education,” được công bố hôm Thứ Năm, 9 Tháng Tám, 2018, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập của tổ chức này.

Trong thời gian từ niên khóa 2007-2008 tới 2015-2016, có sự sút giảm tới 23% về số sinh viên hoàn tất các chương trình đào tạo giáo viên. Mức độ sút giảm cao nhất, khoảng 32%, được thấy ở các chương trình dành cho những người đã có bằng cử nhân và theo đuổi các lớp đặc biệt ở các đại học hai hay bốn năm để lấy chứng chỉ đi dạy.

Nhưng nói chung, tất cả các chương trình đào tạo giáo viên đều báo cáo có sự sút giảm.

Con số người tốt nghiệp cử nhân trong ngành giáo dục giảm 15% trong thời gian từ niên khóa 2005-2006 tới 2014-2015. Trong cùng thời gian đó, các ngành khác đều thấy có sự gia tăng về số sinh viên tốt nghiệp.

Các chuyên gia nói rằng có nhiều lý do giải thích vì sao lại có tình trạng ít người muốn theo đuổi ngành giáo dục.

Theo một cuộc thăm dò do tổ chức American Association of State Colleges and Universities thực hiện, thì các viện trưởng đại học sư phạm nói lý do lớn nhất là vì nhiều người coi nghề giáo là quá tệ bạc.

Tình trạng này nhiều phần dựa trên các than phiền là giáo viên gặp quá nhiều gò bó khi dạy học và mức lương quá thấp.

Điều này được thấy rõ trong năm nay khi xảy ra các vụ giáo viên đình công ở một số tiểu bang để đòi tăng lương, có thêm ngân sách cho ngành giáo dục và các đòi hỏi khác.

Bản báo cáo của “American Association of Colleges for Teacher Education” cũng báo động rằng có tới một nửa số người tốt nghiệp đại học sư phạm có ý muốn bỏ nghề chỉ sau vài năm đi dạy.

Để đáp ứng với các thử thách của thời đại này, các trường đại học sư phạm cũng phải thay đổi, theo bản báo cáo.

Đầu tiên là họ phải thay đổi chương trình huấn luyện để giúp các giáo viên, phần lớn là người da trắng, có sự chuẩn bị để dạy các học sinh từ các sắc tộc khác nhau, nghĩa là có sự chú trọng nhiều hơn tới vấn đề đa văn hóa. Một số trường cũng hợp tác với các học khu có nhiều gia đình lợi tức thấp và học sinh thiểu số để người giáo sinh có cơ hội tìm hiểu và học hỏi trong môi trường này.

Bà Renée Middleton, khoa trưởng Sư Phạm ở đại học Ohio University, nói trường đang hình thành chương trình chuyên chú vào cộng đồng trong việc đào tạo giáo viên. Thí dụ như vì đang có dịch nghiện ma túy trong thuốc giảm đau (opioid), người giáo sinh cũng phải biết cách đối phó với ảnh hưởng của tệ trạng này trong lớp của họ.

Bà Middleton nói “ngành sư phạm không là một ốc đảo, tất cả mọi người đều phải đối diện với các thử thách.”

Một trong những vấn đề quan trọng khác mà bản báo cáo nêu ra là có quá nhiều người theo học chương trình dạy tiểu học (khoảng 21%) trong khi có nhu cầu rất cao về dạy toán, vật lý, hóa học, ngoại ngữ… ở bậc trung học, nhưng lại có ít người theo đuổi. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.