Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các giáo viên xuống đường biểu tình ở Oklahoma City, Oklahoma, hôm 2 Tháng Tư, 2018. (Hình: J. Pat Carter/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ngành giáo dục ở Mỹ đang trong hoàn cảnh khó khăn: các học khu đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút.

Theo Education Week, đây là một trong những điểm được nêu ra trong bản báo cáo về tình hình đào tạo giáo chức của tổ chức “American Association of Colleges for Teacher Education,” được công bố hôm Thứ Năm, 9 Tháng Tám, 2018, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập của tổ chức này.

Trong thời gian từ niên khóa 2007-2008 tới 2015-2016, có sự sút giảm tới 23% về số sinh viên hoàn tất các chương trình đào tạo giáo viên. Mức độ sút giảm cao nhất, khoảng 32%, được thấy ở các chương trình dành cho những người đã có bằng cử nhân và theo đuổi các lớp đặc biệt ở các đại học hai hay bốn năm để lấy chứng chỉ đi dạy.

Nhưng nói chung, tất cả các chương trình đào tạo giáo viên đều báo cáo có sự sút giảm.

Con số người tốt nghiệp cử nhân trong ngành giáo dục giảm 15% trong thời gian từ niên khóa 2005-2006 tới 2014-2015. Trong cùng thời gian đó, các ngành khác đều thấy có sự gia tăng về số sinh viên tốt nghiệp.

Các chuyên gia nói rằng có nhiều lý do giải thích vì sao lại có tình trạng ít người muốn theo đuổi ngành giáo dục.

Theo một cuộc thăm dò do tổ chức American Association of State Colleges and Universities thực hiện, thì các viện trưởng đại học sư phạm nói lý do lớn nhất là vì nhiều người coi nghề giáo là quá tệ bạc.

Tình trạng này nhiều phần dựa trên các than phiền là giáo viên gặp quá nhiều gò bó khi dạy học và mức lương quá thấp.

Điều này được thấy rõ trong năm nay khi xảy ra các vụ giáo viên đình công ở một số tiểu bang để đòi tăng lương, có thêm ngân sách cho ngành giáo dục và các đòi hỏi khác.

Bản báo cáo của “American Association of Colleges for Teacher Education” cũng báo động rằng có tới một nửa số người tốt nghiệp đại học sư phạm có ý muốn bỏ nghề chỉ sau vài năm đi dạy.

Để đáp ứng với các thử thách của thời đại này, các trường đại học sư phạm cũng phải thay đổi, theo bản báo cáo.

Đầu tiên là họ phải thay đổi chương trình huấn luyện để giúp các giáo viên, phần lớn là người da trắng, có sự chuẩn bị để dạy các học sinh từ các sắc tộc khác nhau, nghĩa là có sự chú trọng nhiều hơn tới vấn đề đa văn hóa. Một số trường cũng hợp tác với các học khu có nhiều gia đình lợi tức thấp và học sinh thiểu số để người giáo sinh có cơ hội tìm hiểu và học hỏi trong môi trường này.

Bà Renée Middleton, khoa trưởng Sư Phạm ở đại học Ohio University, nói trường đang hình thành chương trình chuyên chú vào cộng đồng trong việc đào tạo giáo viên. Thí dụ như vì đang có dịch nghiện ma túy trong thuốc giảm đau (opioid), người giáo sinh cũng phải biết cách đối phó với ảnh hưởng của tệ trạng này trong lớp của họ.

Bà Middleton nói “ngành sư phạm không là một ốc đảo, tất cả mọi người đều phải đối diện với các thử thách.”

Một trong những vấn đề quan trọng khác mà bản báo cáo nêu ra là có quá nhiều người theo học chương trình dạy tiểu học (khoảng 21%) trong khi có nhu cầu rất cao về dạy toán, vật lý, hóa học, ngoại ngữ… ở bậc trung học, nhưng lại có ít người theo đuổi. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.