Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

(Hình minh họa: VIPKid/YouTube)

UPSALA, Minnesota (NV) – Hầu như mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota phải thức dậy từ lúc 4 giờ sáng, chuẩn bị để làm việc, và ngồi vào bàn trước máy điện toán để dạy cho các học trò đầu tiên trong ngày – tại Trung Quốc.

Theo Education Week, bà Newhouse là một trong hơn 60,000 giáo viên dạy kèm gốc Mỹ và Canada làm việc cho VIPKid, một công ty chuyên về dạy kèm bằng tiếng Anh trên mạng, có trụ sở đặt tại Bắc Kinh.

Sau các giờ dạy kèm cá nhân cho học sinh lớp tiểu học ở Trung Quốc, bà Newhouse ra khỏi nhà để chuẩn bị cho nguyên một ngày dạy tại học khu Upsala.

Tuy ngày làm việc rất dài, nhưng bà Newhouse nói không có gì phải than phiền. Vì việc làm thứ nhì của bà mang về mỗi năm số tiền khoảng $12,000, giúp trả dần tiền mượn để đi học đại học.

“Tôi chỉ cần uống cà phê lúc 2 giờ trưa là cảm thấy tỉnh táo ngay,” giáo viên Newhouse cho biết.

Do không hài lòng với mức lương của mình và muốn có việc thứ nhì để làm thêm ngoài giờ dạy học chính, nhiều giáo viên ở Mỹ nay thấy hài lòng với việc dạy học sinh Trung Quốc qua mạng để có thêm nguồn tài chánh.

Dạy kèm bằng tiếng Anh nay trở thành một kỹ nghệ đang phát triển mạnh ở Trung Quốc, vì nhiều bậc cha mẹ khá giả muốn chuẩn bị cho con mình có đủ mọi vốn liếng giáo dục để ra đời.

Các giáo viên xuống đường biểu tình ở Oklahoma City, Oklahoma, hôm 2 Tháng Tư, 2018, vì lương thấp và tài trợ cho học đường ít. (Hình: J Pat Carter/Getty Images)

VIPKid là một trong những công ty dạy kèm trên mạng lớn nhất Trung Quốc, với hơn 500,000 học sinh ở Trung Quốc và tại 63 quốc gia khác. Công ty đòi hỏi giáo viên phải có bằng cử nhân và một năm kinh nghiệm dạy học.

Công ty không cho biết là có bao nhiêu giáo viên dạy kèm của họ là nhà giáo ở Mỹ, nhưng nói rằng những người dạy kèm này gồm cả các giáo viên đang đi dạy cũng như đã nghỉ hưu ở các trường tư thục và công lập, cũng như các bậc cha mẹ từng dạy con ở nhà.

Dạy cho các học sinh của công ty VIPKid không buộc các giáo viên phải soạn bài sẵn, vì công ty cung cấp cho họ đầy đủ tài liệu dạy, theo bà Newhouse.

Mỗi buổi dạy kéo dài từ khoảng 25 đến 30 phút và bà Newhouse được trả $10 mỗi lần dạy. Trang web của VIPKid nói rằng tiền lương họ trả là $14 đến $22 một giờ.

“Tôi đi dạy đã tám năm, nhưng dạy online hoàn toàn khác hẳn, do đó lúc đầu tôi cũng hơi lo lắng,” theo bà Newhouse.

Học sinh ngồi cách giáo viên nửa vòng trái đất và chỉ thấy nhau qua màn hình, do vậy các giáo viên phải kiên nhẫn và phải tự tìm ra các phương cách riêng của mình để học sinh hiểu được bài giảng, theo bà giáo Newhouse. (L.Tâm)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông