Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

(Hình minh họa: VIPKid/YouTube)

UPSALA, Minnesota (NV) – Hầu như mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota phải thức dậy từ lúc 4 giờ sáng, chuẩn bị để làm việc, và ngồi vào bàn trước máy điện toán để dạy cho các học trò đầu tiên trong ngày – tại Trung Quốc.

Theo Education Week, bà Newhouse là một trong hơn 60,000 giáo viên dạy kèm gốc Mỹ và Canada làm việc cho VIPKid, một công ty chuyên về dạy kèm bằng tiếng Anh trên mạng, có trụ sở đặt tại Bắc Kinh.

Sau các giờ dạy kèm cá nhân cho học sinh lớp tiểu học ở Trung Quốc, bà Newhouse ra khỏi nhà để chuẩn bị cho nguyên một ngày dạy tại học khu Upsala.

Tuy ngày làm việc rất dài, nhưng bà Newhouse nói không có gì phải than phiền. Vì việc làm thứ nhì của bà mang về mỗi năm số tiền khoảng $12,000, giúp trả dần tiền mượn để đi học đại học.

“Tôi chỉ cần uống cà phê lúc 2 giờ trưa là cảm thấy tỉnh táo ngay,” giáo viên Newhouse cho biết.

Do không hài lòng với mức lương của mình và muốn có việc thứ nhì để làm thêm ngoài giờ dạy học chính, nhiều giáo viên ở Mỹ nay thấy hài lòng với việc dạy học sinh Trung Quốc qua mạng để có thêm nguồn tài chánh.

Dạy kèm bằng tiếng Anh nay trở thành một kỹ nghệ đang phát triển mạnh ở Trung Quốc, vì nhiều bậc cha mẹ khá giả muốn chuẩn bị cho con mình có đủ mọi vốn liếng giáo dục để ra đời.

Các giáo viên xuống đường biểu tình ở Oklahoma City, Oklahoma, hôm 2 Tháng Tư, 2018, vì lương thấp và tài trợ cho học đường ít. (Hình: J Pat Carter/Getty Images)

VIPKid là một trong những công ty dạy kèm trên mạng lớn nhất Trung Quốc, với hơn 500,000 học sinh ở Trung Quốc và tại 63 quốc gia khác. Công ty đòi hỏi giáo viên phải có bằng cử nhân và một năm kinh nghiệm dạy học.

Công ty không cho biết là có bao nhiêu giáo viên dạy kèm của họ là nhà giáo ở Mỹ, nhưng nói rằng những người dạy kèm này gồm cả các giáo viên đang đi dạy cũng như đã nghỉ hưu ở các trường tư thục và công lập, cũng như các bậc cha mẹ từng dạy con ở nhà.

Dạy cho các học sinh của công ty VIPKid không buộc các giáo viên phải soạn bài sẵn, vì công ty cung cấp cho họ đầy đủ tài liệu dạy, theo bà Newhouse.

Mỗi buổi dạy kéo dài từ khoảng 25 đến 30 phút và bà Newhouse được trả $10 mỗi lần dạy. Trang web của VIPKid nói rằng tiền lương họ trả là $14 đến $22 một giờ.

“Tôi đi dạy đã tám năm, nhưng dạy online hoàn toàn khác hẳn, do đó lúc đầu tôi cũng hơi lo lắng,” theo bà Newhouse.

Học sinh ngồi cách giáo viên nửa vòng trái đất và chỉ thấy nhau qua màn hình, do vậy các giáo viên phải kiên nhẫn và phải tự tìm ra các phương cách riêng của mình để học sinh hiểu được bài giảng, theo bà giáo Newhouse. (L.Tâm)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Video tin trong ngày: Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉvideo
Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.

Cách làm khô gà xé cay

Món khô gà xé cay đạt yêu cầu khi những miếng thịt gà thật thấm gia vị, không khô quá. Món này ăn không, với cơm, với xôi trắng đều rất ngon.

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là “Mặt Ngựa”

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

Thẩm phán Mỹ bác bỏ đơn kiện của Stormy Daniel

Video Thẩm phán Mỹ bác bỏ đơn kiện của Stormy Danielvideo
-TT Trump gây quỹ hơn $100 triệu để tái tranh cử

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.