Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

(Hình minh họa: VIPKid/YouTube)

UPSALA, Minnesota (NV) – Hầu như mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota phải thức dậy từ lúc 4 giờ sáng, chuẩn bị để làm việc, và ngồi vào bàn trước máy điện toán để dạy cho các học trò đầu tiên trong ngày – tại Trung Quốc.

Theo Education Week, bà Newhouse là một trong hơn 60,000 giáo viên dạy kèm gốc Mỹ và Canada làm việc cho VIPKid, một công ty chuyên về dạy kèm bằng tiếng Anh trên mạng, có trụ sở đặt tại Bắc Kinh.

Sau các giờ dạy kèm cá nhân cho học sinh lớp tiểu học ở Trung Quốc, bà Newhouse ra khỏi nhà để chuẩn bị cho nguyên một ngày dạy tại học khu Upsala.

Tuy ngày làm việc rất dài, nhưng bà Newhouse nói không có gì phải than phiền. Vì việc làm thứ nhì của bà mang về mỗi năm số tiền khoảng $12,000, giúp trả dần tiền mượn để đi học đại học.

“Tôi chỉ cần uống cà phê lúc 2 giờ trưa là cảm thấy tỉnh táo ngay,” giáo viên Newhouse cho biết.

Do không hài lòng với mức lương của mình và muốn có việc thứ nhì để làm thêm ngoài giờ dạy học chính, nhiều giáo viên ở Mỹ nay thấy hài lòng với việc dạy học sinh Trung Quốc qua mạng để có thêm nguồn tài chánh.

Dạy kèm bằng tiếng Anh nay trở thành một kỹ nghệ đang phát triển mạnh ở Trung Quốc, vì nhiều bậc cha mẹ khá giả muốn chuẩn bị cho con mình có đủ mọi vốn liếng giáo dục để ra đời.

Các giáo viên xuống đường biểu tình ở Oklahoma City, Oklahoma, hôm 2 Tháng Tư, 2018, vì lương thấp và tài trợ cho học đường ít. (Hình: J Pat Carter/Getty Images)

VIPKid là một trong những công ty dạy kèm trên mạng lớn nhất Trung Quốc, với hơn 500,000 học sinh ở Trung Quốc và tại 63 quốc gia khác. Công ty đòi hỏi giáo viên phải có bằng cử nhân và một năm kinh nghiệm dạy học.

Công ty không cho biết là có bao nhiêu giáo viên dạy kèm của họ là nhà giáo ở Mỹ, nhưng nói rằng những người dạy kèm này gồm cả các giáo viên đang đi dạy cũng như đã nghỉ hưu ở các trường tư thục và công lập, cũng như các bậc cha mẹ từng dạy con ở nhà.

Dạy cho các học sinh của công ty VIPKid không buộc các giáo viên phải soạn bài sẵn, vì công ty cung cấp cho họ đầy đủ tài liệu dạy, theo bà Newhouse.

Mỗi buổi dạy kéo dài từ khoảng 25 đến 30 phút và bà Newhouse được trả $10 mỗi lần dạy. Trang web của VIPKid nói rằng tiền lương họ trả là $14 đến $22 một giờ.

“Tôi đi dạy đã tám năm, nhưng dạy online hoàn toàn khác hẳn, do đó lúc đầu tôi cũng hơi lo lắng,” theo bà Newhouse.

Học sinh ngồi cách giáo viên nửa vòng trái đất và chỉ thấy nhau qua màn hình, do vậy các giáo viên phải kiên nhẫn và phải tự tìm ra các phương cách riêng của mình để học sinh hiểu được bài giảng, theo bà giáo Newhouse. (L.Tâm)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.