Mạng xã hội rất có ích cho giáo dục

Logo của Twitter. (Hình minh họa: Bethany Clarke/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Sức ảnh hưởng của các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter rất lớn. Vì vậy, nhiều giáo viên muốn dạy cho học sinh những lợi ích về giáo dục của các trang mạng này.

Theo tin của National Public Radio, ông CJ Marple, thầy giáo lớp ba dạy khoa học ở tiểu bang Kansas, muốn dạy các học sinh của ông thông tin trên mạng lan truyền nhanh đến mức nào.

Thầy giáo này cùng với các học sinh viết một tweet và kêu gọi người dùng Twitter gửi thông điệp này đi cho nhiều người khác xem (retweet) hoặc hồi âm lại cho ông.

Ông dự đoán chỉ có khoảng 1,000 người gửi lại là cao nhất. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày, tweet của ông và các học sinh đã lan truyền khắp Twitter, với 227,000 người gửi thông điệp của ông đi và 75,000 người hồi âm.

Ông cho biết học sinh của mình còn quá nhỏ để mở một tài khoản trên các mạng xã hội, nhưng ông rất vui vì đã phần nào giúp các em thấy được sức mạnh của các trang này. Ông còn nói nếu dạy các em sử dụng đúng cách thì “khả năng nhiều không đếm được.”

Nhiều giáo viên khác cũng dùng Twitter để giúp giảng dạy trôi chảy hơn. Họ có thể đưa các bài tập lên đây và dùng trang mạng xã hội này để làm một diễn đàn cho các học sinh đăng các câu hỏi và những thắc mắc của các em về một bài học.

Tweet của thầy giáo CJ Marple ở Kansas, có đến 227,000 người retweet và, 77,000 người hồi âm. (Hình: Twitter)

Tuy mạng xã hội rất có lợi cho việc giáo dục, nhưng một số tiểu bang có đưa ra các quy định để các hành xử của giáo viên trên mạng đối với các học sinh là đúng chừng mực.

Sở Giáo Dục Thành Phố New York là một trong những cơ quan đưa ra quy định. Bảng quy định viết: “Các mạng xã hội rất có ích cho việc học hỏi và tìm tòi kiến thức của các học sinh trong thời đại kỹ thuật số này. Tuy nhiên, ranh giới giữa cách hành xử chuyên nghiệp và cá nhân thường hay bị mờ đi. Các mạng xã hội của trường học phải được thiết kế theo tính chất giáo dục để giúp các em với những bài học ở trường hoặc những hoạt động ngoài giờ.”

Vì khó phân biệt cách hành xử chuyên nghiệp hay cá nhân, cô giáo Bayly DiPilato, dạy tiếng Anh ở New Jersey, không muốn dùng Facebook để hỗ trợ cho công việc giảng dạy.

Cô cho biết thích dùng Twitter hơn vì cô có thể tạo ra một chủ đề trên trang mạng xã hội này (hashtag) cho từng lớp của cô và còn tạo ra một kho lưu trữ các thông tin liên quan đến các chủ đề này.

“Tôi rất vui vì tìm được một cách để gửi thông tin đi nhanh và một cách sử dụng Twitter có tính chất giáo dục,” cô giáo DiPilato cho biết.

Cô cũng cho biết các học sinh đều có email của trường để giáo viên công bố nhiều chuyện hay đăng bài vở lên để học sinh làm. Tuy nhiên, cô đăng các bài giảng trong lớp và bài tập về nhà lên Twitter để các em dễ thấy hơn.

Con nít bây giờ xem Twitter còn nhiều lần hơn là xem email của trường,” cô nói.

Không chỉ đưa bài vở lên đúng giờ cho học sinh xem, cô DiPilato còn cho các em xem những tweet có liên quan đến lớp tiếng Anh của mình. Cô hy vọng sẽ dạy cho các em phân biệt được cách Twitter riêng tư và chuyên nghiệp. (TL)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Tàu hủ non chiên xù”

 

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngày càng ít học sinh Mỹ bị bắt nạt

Một thống kê mới của liên bang cho thấy số học sinh báo cáo bị bắt nạt đã giảm xuống 1/3 từ năm 2007, theo U.S. News and World Reporting.

Chỉ gần 20% nhà giáo Mỹ đồng ý việc tự võ trang khi đi dạy

Theo kết quả các cuộc thăm dò tuần qua, của viện Gallup, tổ chức giáo dục National Education Association và Teach Plus, thì đa số nhà giáo Mỹ đều không muốn phải võ trang khi đến lớp dạy học.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 313)

Tuần vừa qua là ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà. Hai Bà là những bậc cân quắc, đã kiêu dũng lãnh đạo nhân dân ta nổi lên giành độc lập cho nước nhà.

Nhiều đại học muốn bỏ các lớp học bổ túc toán và tiếng Anh

Vì nhiều sinh viên phải học thêm các lớp bổ túc tiếng Anh và Toán, các nhà nghiên cứu cho rằng các đại học cần phải thay đổi các lớp này.

Nhiều sinh viên Mỹ lúc nào cũng lo lắng về chỗ ở

Các sinh viên phải đi học đại học ở xa không chỉ phải đối mặt với các vấn đề trường lớp, điểm số mà còn phải đối mặt với vấn đề nhà ở.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 312)

Từ 'mừng tuổi' được dùng cho tất cả người Việt Nam chúng ta, vì đó là tiếng Việt. Và vì, thì, là như thế, nên các em sẽ dùng từ MỪNG TUỔI suốt đời.

Học sinh xuống đường biểu tình sẽ không bị ‘làm khó’ khi vào đại học

Nhiều đại học khắp nước Mỹ đã trấn an các học sinh trung học rằng việc xét đơn xin học của họ sẽ không gặp ảnh hưởng xấu nếu họ bị các trường trung học có biện pháp kỷ luật vì tham dự các cuộc biểu tình phản kháng chính trị.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...