Mạng xã hội rất có ích cho giáo dục

Logo của Twitter. (Hình minh họa: Bethany Clarke/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Sức ảnh hưởng của các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter rất lớn. Vì vậy, nhiều giáo viên muốn dạy cho học sinh những lợi ích về giáo dục của các trang mạng này.

Theo tin của National Public Radio, ông CJ Marple, thầy giáo lớp ba dạy khoa học ở tiểu bang Kansas, muốn dạy các học sinh của ông thông tin trên mạng lan truyền nhanh đến mức nào.

Thầy giáo này cùng với các học sinh viết một tweet và kêu gọi người dùng Twitter gửi thông điệp này đi cho nhiều người khác xem (retweet) hoặc hồi âm lại cho ông.

Ông dự đoán chỉ có khoảng 1,000 người gửi lại là cao nhất. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày, tweet của ông và các học sinh đã lan truyền khắp Twitter, với 227,000 người gửi thông điệp của ông đi và 75,000 người hồi âm.

Ông cho biết học sinh của mình còn quá nhỏ để mở một tài khoản trên các mạng xã hội, nhưng ông rất vui vì đã phần nào giúp các em thấy được sức mạnh của các trang này. Ông còn nói nếu dạy các em sử dụng đúng cách thì “khả năng nhiều không đếm được.”

Nhiều giáo viên khác cũng dùng Twitter để giúp giảng dạy trôi chảy hơn. Họ có thể đưa các bài tập lên đây và dùng trang mạng xã hội này để làm một diễn đàn cho các học sinh đăng các câu hỏi và những thắc mắc của các em về một bài học.

Tweet của thầy giáo CJ Marple ở Kansas, có đến 227,000 người retweet và, 77,000 người hồi âm. (Hình: Twitter)

Tuy mạng xã hội rất có lợi cho việc giáo dục, nhưng một số tiểu bang có đưa ra các quy định để các hành xử của giáo viên trên mạng đối với các học sinh là đúng chừng mực.

Sở Giáo Dục Thành Phố New York là một trong những cơ quan đưa ra quy định. Bảng quy định viết: “Các mạng xã hội rất có ích cho việc học hỏi và tìm tòi kiến thức của các học sinh trong thời đại kỹ thuật số này. Tuy nhiên, ranh giới giữa cách hành xử chuyên nghiệp và cá nhân thường hay bị mờ đi. Các mạng xã hội của trường học phải được thiết kế theo tính chất giáo dục để giúp các em với những bài học ở trường hoặc những hoạt động ngoài giờ.”

Vì khó phân biệt cách hành xử chuyên nghiệp hay cá nhân, cô giáo Bayly DiPilato, dạy tiếng Anh ở New Jersey, không muốn dùng Facebook để hỗ trợ cho công việc giảng dạy.

Cô cho biết thích dùng Twitter hơn vì cô có thể tạo ra một chủ đề trên trang mạng xã hội này (hashtag) cho từng lớp của cô và còn tạo ra một kho lưu trữ các thông tin liên quan đến các chủ đề này.

“Tôi rất vui vì tìm được một cách để gửi thông tin đi nhanh và một cách sử dụng Twitter có tính chất giáo dục,” cô giáo DiPilato cho biết.

Cô cũng cho biết các học sinh đều có email của trường để giáo viên công bố nhiều chuyện hay đăng bài vở lên để học sinh làm. Tuy nhiên, cô đăng các bài giảng trong lớp và bài tập về nhà lên Twitter để các em dễ thấy hơn.

Con nít bây giờ xem Twitter còn nhiều lần hơn là xem email của trường,” cô nói.

Không chỉ đưa bài vở lên đúng giờ cho học sinh xem, cô DiPilato còn cho các em xem những tweet có liên quan đến lớp tiếng Anh của mình. Cô hy vọng sẽ dạy cho các em phân biệt được cách Twitter riêng tư và chuyên nghiệp. (TL)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Tàu hủ non chiên xù”

 

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh trung học đệ nhất cấp cần biết sắp xếp ngăn nắp

Các giáo viên thường không nghĩ đến kỹ năng sắp xếp ngăn nắp để dạy cho các em mà không biết đây là một trong những năng quan trọng nhất.

Các cơ quan văn hóa Trung Quốc tại đại học Mỹ: Nguồn học hỏi hay mối đe dọa an ninh?

Tại nhiều trường đại học hầu như trải khắp mọi tiểu bang Mỹ, chính quyền Bắc Kinh hiện hỗ trợ hơn 100 viện, có tên Viện Khổng Tử (Confucius Institutes), nhằm dạy ngôn ngữ và văn hóa

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 320)

Trang này xin giới thiệu mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí.

Chín á khoa gốc Việt tốt nghiệp từ 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove

Với 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove, trong kỳ tốt nghiệp niên khóa 2018, có chín á khoa là học sinh gốc Việt.

Sinh viên ngày càng phải biết kỹ năng IT

Công nghệ thông tin hay IT là một lĩnh vực ngày càng phát triển, nên sinh viên cần phải biết những kỹ năng này.

Đại học Harvard bị cáo buộc ‘chặn bớt ứng viên người Mỹ gốc Á Châu’

Trường đại học Harvard thường xuyên cho điểm thấp các ứng viên người Mỹ gốc Á Châu nộp đơn xin học, so với các sắc dân khác.

Little Saigon: Học sinh gốc Việt vượt qua thử thách để học giỏi

Alvin Nguyễn, Donny Phạm, Cathy Dương, Long Hồ và Waverly Ninh, là năm trong số hàng ngàn học sinh trung học (high school) tốt nghiệp tháng này tại California.

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi muốn hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi có mặt ở đài KDOC để gặp Chủ Tịch Man Hee Lee để nghe những suy nghĩ của ông về việc liên hết Nam Hàn, Bắc Hàn

Thi SAT, thời điểm nào tốt nhất

Nhiều phụ huynh có mặt tại trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy để dự hội thảo luyện thi SAT và để hiểu biết thêm về bài thi này.

Nhiều đại học Mỹ giúp sinh viên đưa phát minh mới ra thị trường

Có tới gần một nửa số trường đại học ở Mỹ nay có chương trình đầu tư tài chánh hoặc chương trình học đặc biệt nhằm giúp các sinh viên có các phát kiến mới thu ngắn thời gian học