Mạng xã hội rất có ích cho giáo dục

Logo của Twitter. (Hình minh họa: Bethany Clarke/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Sức ảnh hưởng của các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter rất lớn. Vì vậy, nhiều giáo viên muốn dạy cho học sinh những lợi ích về giáo dục của các trang mạng này.

Theo tin của National Public Radio, ông CJ Marple, thầy giáo lớp ba dạy khoa học ở tiểu bang Kansas, muốn dạy các học sinh của ông thông tin trên mạng lan truyền nhanh đến mức nào.

Thầy giáo này cùng với các học sinh viết một tweet và kêu gọi người dùng Twitter gửi thông điệp này đi cho nhiều người khác xem (retweet) hoặc hồi âm lại cho ông.

Ông dự đoán chỉ có khoảng 1,000 người gửi lại là cao nhất. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày, tweet của ông và các học sinh đã lan truyền khắp Twitter, với 227,000 người gửi thông điệp của ông đi và 75,000 người hồi âm.

Ông cho biết học sinh của mình còn quá nhỏ để mở một tài khoản trên các mạng xã hội, nhưng ông rất vui vì đã phần nào giúp các em thấy được sức mạnh của các trang này. Ông còn nói nếu dạy các em sử dụng đúng cách thì “khả năng nhiều không đếm được.”

Nhiều giáo viên khác cũng dùng Twitter để giúp giảng dạy trôi chảy hơn. Họ có thể đưa các bài tập lên đây và dùng trang mạng xã hội này để làm một diễn đàn cho các học sinh đăng các câu hỏi và những thắc mắc của các em về một bài học.

Tweet của thầy giáo CJ Marple ở Kansas, có đến 227,000 người retweet và, 77,000 người hồi âm. (Hình: Twitter)

Tuy mạng xã hội rất có lợi cho việc giáo dục, nhưng một số tiểu bang có đưa ra các quy định để các hành xử của giáo viên trên mạng đối với các học sinh là đúng chừng mực.

Sở Giáo Dục Thành Phố New York là một trong những cơ quan đưa ra quy định. Bảng quy định viết: “Các mạng xã hội rất có ích cho việc học hỏi và tìm tòi kiến thức của các học sinh trong thời đại kỹ thuật số này. Tuy nhiên, ranh giới giữa cách hành xử chuyên nghiệp và cá nhân thường hay bị mờ đi. Các mạng xã hội của trường học phải được thiết kế theo tính chất giáo dục để giúp các em với những bài học ở trường hoặc những hoạt động ngoài giờ.”

Vì khó phân biệt cách hành xử chuyên nghiệp hay cá nhân, cô giáo Bayly DiPilato, dạy tiếng Anh ở New Jersey, không muốn dùng Facebook để hỗ trợ cho công việc giảng dạy.

Cô cho biết thích dùng Twitter hơn vì cô có thể tạo ra một chủ đề trên trang mạng xã hội này (hashtag) cho từng lớp của cô và còn tạo ra một kho lưu trữ các thông tin liên quan đến các chủ đề này.

“Tôi rất vui vì tìm được một cách để gửi thông tin đi nhanh và một cách sử dụng Twitter có tính chất giáo dục,” cô giáo DiPilato cho biết.

Cô cũng cho biết các học sinh đều có email của trường để giáo viên công bố nhiều chuyện hay đăng bài vở lên để học sinh làm. Tuy nhiên, cô đăng các bài giảng trong lớp và bài tập về nhà lên Twitter để các em dễ thấy hơn.

Con nít bây giờ xem Twitter còn nhiều lần hơn là xem email của trường,” cô nói.

Không chỉ đưa bài vở lên đúng giờ cho học sinh xem, cô DiPilato còn cho các em xem những tweet có liên quan đến lớp tiếng Anh của mình. Cô hy vọng sẽ dạy cho các em phân biệt được cách Twitter riêng tư và chuyên nghiệp. (TL)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Tàu hủ non chiên xù”

 

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.