Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Nhà giáo ở Los Angeles xuống đường biểu tình. (Hình minh họa: AP Photo/Damian Dovarganes)

DENVER, Colorado (NV) – Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Hồi giữa năm ngoái, bà lên thủ phủ Denver của tiểu bang Colorado để cùng đi tuần hành với hàng ngàn nhà giáo khác, đòi tiểu bang phải gia tăng ngân sách cho hệ thống giáo dục công tại tiểu bang này.

Cuộc biểu tình tại Colorado diễn sau khi có các cuộc xuống đường tương tự ở một số tiểu bang khác khắp nước Mỹ.

“Lãnh vực chúng tôi làm việc đang trong hoàn cảnh khó khăn. Và là một nhà giáo, tôi thấy rõ ràng điều đó ảnh hưởng tới các học sinh,” theo lời bà Grissom, một giáo viên lớp bảy tại Học Khu Douglas County ở Colorado.

Nhà giáo khắp nơi trong nước đều đang phải đối phó với tình trạng ngân sách không đủ cung ứng cho nhu cầu của trường học, mức lương khởi sự quá thấp so với mức lương trung bình của một người tốt nghiệp cử nhân. Ngoài ra, còn thêm một sự lo ngại nữa: đó là nợ tiền học.

Bà Grissom, năm nay 48 tuổi, tốt nghiệp cử nhân từ trường Metropolitan State College ở Denver, ngành Sử và Giáo Dục, năm 1996, bị món nợ tiền học khoảng $60,000. Bà xin đi dạy, với mức lương khởi sự vào khoảng $25,000.

Nợ tiền học bà phải trả mỗi tháng vào khoảng $400 khiến bà luôn chật vật về tài chánh, nhiều khi sợ không đủ trả tiền thuê nhà. Bà cũng thường phải làm thêm công việc thứ nhì để trang trải các chi phí, gồm cả làm việc trong nhà hàng và các tiệm bán lẻ.

Bà Grissom sau đó lấy thêm bằng cao học giáo dục để thăng tiến trong nghề nghiệp, nhưng cũng khiến bà mắc nợ nhiều hơn. Bà nay có mức lương năm khoảng $67,000 và số tiền nợ phải trả mỗi tháng là $585.

Các giáo viên Mỹ vừa tốt nghiệp đại học, hiện phải đương đầu với mọi khó khăn, và một trong những khó khăn lớn nhất là tài chánh của cá nhân họ.

Mức lương trung bình toàn quốc cho một nhà giáo vừa bắt đầu đi dạy niên khóa 2016-2017 là $38,617, theo thăm dò của tổ chức National Education Association. Mức lương này rất thấp so với mức lương trung bình cho người tốt nghiệp với bằng cử nhân ở mọi lãnh vực là $50,359.

Khoảng 70% các sinh viên tốt nghiệp đại học đều mắc nợ. Mức nợ trung bình của họ là $30,100, theo con số của cơ quan Project on Student Debt.

Theo ông Greg McBride, phân tích gia tài chánh của công ty Bankrate, thì nếu dùng số nợ trung bình là $30,100 và trả trong 10 năm với mức lời 6%, số tiền phải trả mỗi tháng sẽ là $334.

Số tiền này chiếm vào khoảng 10% tiền lương mỗi tháng của một nhà giáo dạy trường công lập, với mức lương trung bình.

Các ước tính khác về nợ tiền học của các sinh viên khi tốt nghiệp thường cao hơn. Ông Mark Kantrowitz, một nhà tư vấn về mượn nợ tiền học tại PrivateStudentLoan. Guru, nói rằng số nợ này trung bình vào khoảng từ $35,000 đến $40,000.

Điều kiện tối thiểu để đi dạy ở các tiểu bang ở Mỹ thường là bằng cử nhân và các chứng chỉ chuyên môn. Ngoài ra nhiều tiểu bang còn đòi hỏi các nhà giáo phải thường xuyên lấy thêm các lớp để duy trì chứng chỉ chuyên môn của mình, và muốn thăng tiến trong nghề nghiệp thì các nhà giáo cũng được khuyến khích phải học lên cao hơn nữa.

Và tất cả chi phí này thường là được trang trải từ tiền riêng của nhà giáo.

Ở cấp tiểu bang và liên bang Mỹ cũng có các chương trình giúp trả bớt hay xóa các món nợ tiền học. Tuy nhiên, hầu như chương trình nào cũng đòi hỏi người mượn nợ phải trả trong một thời gian nhất định, thường là 10 năm, trước khi được hưởng các trợ giúp. (L.Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.