Nhiều gia đình học sinh Hoa Kỳ thuê dịch vụ hướng dẫn vào đại học

Đại học University of Pennsylvania. (Hình: Wikipedia)

ALLENDALE, New Jersey (NV) – Anh Evan Casalino, học sinh lớp 12 ở trường Northern Highlands Regional High School tại Allendale, New Jersey, luôn ước mơ vào được đại học y khoa Havard Medical School.

Theo New York Times, trong suốt thời gian ở bậc trung học, anh chăm chỉ học hành, có điểm cao và cũng được nhận vào thực tập trong một phòng thí nghiệm ở Harvard một mùa Hè để tạo thêm giá trị cho đơn xin nhập học nơi này.

Nhưng ở năm lớp 9, cha anh bất ngờ qua đời về bệnh tim. Sang đến năm lớp 11, mẹ anh cũng qua đời vì ung thư, khiến anh trong tình trạng rối loạn, mệt mỏi.

Nhưng với quyết tâm đạt được ước mơ học vấn, anh Casalino đến nhờ dịch vụ của công ty Acceptance Ahead, để giúp vượt qua tiến trình nộp đơn vào đại học mong muốn.

Anh Casalino được nhận vào Harvard và sẽ bắt đầu nhập học khóa mùa Thu này.

Anh Casalino là một trong nhiều học sinh nay nhờ vào sự giúp đỡ của các công ty cung cấp dịch vụ hướng dẫn tiến trình nộp đơn để vào được các đại học mà họ mong muốn.

“Chúng tôi thấy rõ ràng có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu này. Người ta đến gặp chúng tôi ngày càng sớm hơn,” theo lời bà Nancy Stuzin, người đồng sáng lập công ty Acceptance Ahead.

Một công ty khác, có tên Sylvan Learning, cho biết thương vụ giúp chuẩn bị vào đại học của họ tăng 15% trong năm qua, theo lời bà Emily Levitt, phó giám đốc đặc trách giáo dục của công ty.

Tại sao nhu cầu nhờ đến các “huấn luyện viên” này lại tăng mạnh như hiện nay?

Lý do được nêu ra là vì việc được thu nhận vào đại học nay khó khăn hơn 10 hay 20 năm trước, bởi vì nhiều lý do.

Các lý do đó gồm cả có nhiều sinh viên quốc tế muốn đến học tại các trường đại học danh giá ở Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều người biết về các trường đại học để gửi đơn đến, các cơ hội được thu nhận sớm và cũng vì có sự gia tăng trong các trường nhận sinh viên mà không dựa trên yếu tố tình hình tài chánh của các cá nhân đó.

Có điểm cao nay không đủ để bảo đảm được thu nhận, trong khi các bài luận văn và các cuộc phỏng vấn cũng có thể mở ra hoặc đóng lại các cánh cửa vào trường đại học mà người nộp đơn mong muốn được vào, theo lời ông Christopher Rim, chủ tịch và cũng là giám đốc điều hành công ty Command Education Group.

Và đối với những người muốn vào các trường danh giá thuộc Ivy League thì lại càng phải chuẩn bị kỹ càng hơn nữa.

“Những nơi xét tuyển gắt gao thường chỉ nhận 4% hay 5%, do đó chỉ có 1 trong 25 người trong đám đông vốn đã gồm những học sinh hàng đầu được nhận,” theo lời ông Hafeez Lakhani, người sáng lập công ty Lakhani Coaching. “Mỗi năm người ta đều nghe thấy những câu chuyện buồn về những học sinh có điểm SAT hầu như tối đa và điểm học bạ toàn hảo mà vẫn bị các trường Ivy loại.”

Vậy thì khi nào nên nghĩ tới việc sử dụng dịch vụ trợ giúp này?

Bà Carol Gill, người sáng lập công ty Carol Gill Associates, kể rằng đã có một cặp vợ chồng đến gặp bà khi cô con gái của họ mới có 17 tháng.

“Họ muốn con mình học đúng trường mẫu giáo để khởi sự tiến trình vào trường Ivy League. Nhưng đây là chuyện ở New York. Người thành phố New York nhiều khi cũng điên khùng lắm,” bà nói.

Các chuyên gia cho rằng tốt nhất là người học sinh nên liên lạc với các huấn luyện viên vào năm lớp 10 hay lớp 11 là trễ nhất. Có sự trợ giúp càng sớm thì người huấn luyện có thể cố vấn giúp nâng các môn điểm yếu qua dạy kèm, có thêm các hoạt động ngoài lớp học để nổi bật trong hồ sơ nộp, tập dượt các cuộc phỏng vấn và cũng chuẩn bị để có điểm cao trong các kỳ thi như SAT.

Và đề tài cho bài luận văn nộp kèm với đơn xin học cũng là một yếu tố quan trọng.

Cô Alissa Fogelson, 18 tuổi, ở Purchase, New York, muốn học về ngành dinh dưỡng nhưng không biết viết điều gì, và nhờ bà Stuzin cố vấn.

Khi bà Stuzin biết là cô Fogelson thích nhảy múa và có tham dự vào một công ty múa, bà đề nghị cô hãy học hỏi và viết ra một chương trình dinh dưỡng cho các bạn trong nhóm, dùng đây là điều để nói về cá nhân mình.

Hiện cô Fogelson là một sinh viên năm đầu đại học University of Pennsylvania.

Bà Nikki Geula, chủ tịch công ty Arete Educational Consulting, thì lại nhớ đến một khách hàng đặc biệt.

Anh này có điểm rất cao, tình nguyện tham gia hoạt động nhà thờ, có điểm ACT toàn hảo, nhưng bị nhiều trường đại học danh tiếng bỏ qua mà không hiểu lý do vì sao.

Đến khi bà đọc bài luận văn thì thấy ngay vấn đề.

Anh này viết bài luận văn khiến người đọc cảm thấy anh muốn khoe khoang thành tích, cái gì cũng biết, và có những ước vọng một mình giải quyết các khó khăn của thế giới này. Và anh cũng không nêu lên những gì đã làm để giúp đỡ cho cộng đồng của mình.

Bà Geula giúp anh ta viết lại bài luận văn và sau đó người học sinh này đã đạt được ước nguyện của mình. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.