X

Nhiều gia đình học sinh Hoa Kỳ thuê dịch vụ hướng dẫn vào đại học

Đại học University of Pennsylvania. (Hình: Wikipedia)

ALLENDALE, New Jersey (NV) – Anh Evan Casalino, học sinh lớp 12 ở trường Northern Highlands Regional High School tại Allendale, New Jersey, luôn ước mơ vào được đại học y khoa Havard Medical School.

Theo New York Times, trong suốt thời gian ở bậc trung học, anh chăm chỉ học hành, có điểm cao và cũng được nhận vào thực tập trong một phòng thí nghiệm ở Harvard một mùa Hè để tạo thêm giá trị cho đơn xin nhập học nơi này.

Nhưng ở năm lớp 9, cha anh bất ngờ qua đời về bệnh tim. Sang đến năm lớp 11, mẹ anh cũng qua đời vì ung thư, khiến anh trong tình trạng rối loạn, mệt mỏi.

Nhưng với quyết tâm đạt được ước mơ học vấn, anh Casalino đến nhờ dịch vụ của công ty Acceptance Ahead, để giúp vượt qua tiến trình nộp đơn vào đại học mong muốn.

Anh Casalino được nhận vào Harvard và sẽ bắt đầu nhập học khóa mùa Thu này.

Anh Casalino là một trong nhiều học sinh nay nhờ vào sự giúp đỡ của các công ty cung cấp dịch vụ hướng dẫn tiến trình nộp đơn để vào được các đại học mà họ mong muốn.

“Chúng tôi thấy rõ ràng có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu này. Người ta đến gặp chúng tôi ngày càng sớm hơn,” theo lời bà Nancy Stuzin, người đồng sáng lập công ty Acceptance Ahead.

Một công ty khác, có tên Sylvan Learning, cho biết thương vụ giúp chuẩn bị vào đại học của họ tăng 15% trong năm qua, theo lời bà Emily Levitt, phó giám đốc đặc trách giáo dục của công ty.

Tại sao nhu cầu nhờ đến các “huấn luyện viên” này lại tăng mạnh như hiện nay?

Lý do được nêu ra là vì việc được thu nhận vào đại học nay khó khăn hơn 10 hay 20 năm trước, bởi vì nhiều lý do.

Các lý do đó gồm cả có nhiều sinh viên quốc tế muốn đến học tại các trường đại học danh giá ở Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều người biết về các trường đại học để gửi đơn đến, các cơ hội được thu nhận sớm và cũng vì có sự gia tăng trong các trường nhận sinh viên mà không dựa trên yếu tố tình hình tài chánh của các cá nhân đó.

Có điểm cao nay không đủ để bảo đảm được thu nhận, trong khi các bài luận văn và các cuộc phỏng vấn cũng có thể mở ra hoặc đóng lại các cánh cửa vào trường đại học mà người nộp đơn mong muốn được vào, theo lời ông Christopher Rim, chủ tịch và cũng là giám đốc điều hành công ty Command Education Group.

Và đối với những người muốn vào các trường danh giá thuộc Ivy League thì lại càng phải chuẩn bị kỹ càng hơn nữa.

“Những nơi xét tuyển gắt gao thường chỉ nhận 4% hay 5%, do đó chỉ có 1 trong 25 người trong đám đông vốn đã gồm những học sinh hàng đầu được nhận,” theo lời ông Hafeez Lakhani, người sáng lập công ty Lakhani Coaching. “Mỗi năm người ta đều nghe thấy những câu chuyện buồn về những học sinh có điểm SAT hầu như tối đa và điểm học bạ toàn hảo mà vẫn bị các trường Ivy loại.”

Vậy thì khi nào nên nghĩ tới việc sử dụng dịch vụ trợ giúp này?

Bà Carol Gill, người sáng lập công ty Carol Gill Associates, kể rằng đã có một cặp vợ chồng đến gặp bà khi cô con gái của họ mới có 17 tháng.

“Họ muốn con mình học đúng trường mẫu giáo để khởi sự tiến trình vào trường Ivy League. Nhưng đây là chuyện ở New York. Người thành phố New York nhiều khi cũng điên khùng lắm,” bà nói.

Các chuyên gia cho rằng tốt nhất là người học sinh nên liên lạc với các huấn luyện viên vào năm lớp 10 hay lớp 11 là trễ nhất. Có sự trợ giúp càng sớm thì người huấn luyện có thể cố vấn giúp nâng các môn điểm yếu qua dạy kèm, có thêm các hoạt động ngoài lớp học để nổi bật trong hồ sơ nộp, tập dượt các cuộc phỏng vấn và cũng chuẩn bị để có điểm cao trong các kỳ thi như SAT.

Và đề tài cho bài luận văn nộp kèm với đơn xin học cũng là một yếu tố quan trọng.

Cô Alissa Fogelson, 18 tuổi, ở Purchase, New York, muốn học về ngành dinh dưỡng nhưng không biết viết điều gì, và nhờ bà Stuzin cố vấn.

Khi bà Stuzin biết là cô Fogelson thích nhảy múa và có tham dự vào một công ty múa, bà đề nghị cô hãy học hỏi và viết ra một chương trình dinh dưỡng cho các bạn trong nhóm, dùng đây là điều để nói về cá nhân mình.

Hiện cô Fogelson là một sinh viên năm đầu đại học University of Pennsylvania.

Bà Nikki Geula, chủ tịch công ty Arete Educational Consulting, thì lại nhớ đến một khách hàng đặc biệt.

Anh này có điểm rất cao, tình nguyện tham gia hoạt động nhà thờ, có điểm ACT toàn hảo, nhưng bị nhiều trường đại học danh tiếng bỏ qua mà không hiểu lý do vì sao.

Đến khi bà đọc bài luận văn thì thấy ngay vấn đề.

Anh này viết bài luận văn khiến người đọc cảm thấy anh muốn khoe khoang thành tích, cái gì cũng biết, và có những ước vọng một mình giải quyết các khó khăn của thế giới này. Và anh cũng không nêu lên những gì đã làm để giúp đỡ cho cộng đồng của mình.

Bà Geula giúp anh ta viết lại bài luận văn và sau đó người học sinh này đã đạt được ước nguyện của mình. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.