Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Hai sinh viên ngành sản xuất tại đại học cộng đồng ở New Hampshire. (Hình: AP Photo/Charles Krupa)

WASHINGTON, DC (NV) – Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ sau khi tốt nghiệp trung học nay quyết định vào các trường dạy nghề, thay vì nhắm tới các đại học bốn năm như trước đây.

“Các học sinh này nay nhận thấy rằng một mảnh bằng đại học bốn năm như trước đây, có thể không dẫn họ đến một sự nghiệp như ý muốn,” theo lời bà Cheryl Oldham, phó tổng giám đốc đặc trách chính sách giáo dục tại Phòng Thương Mại Mỹ (U.S. Chamber of Commerce). “Có rất nhiều việc làm tốt không đòi hỏi người ta phải đi theo con đường trước đây,” bà Oldham nói với UPI.

Nhiều công việc trong số này là ở trong ngành sản xuất. Các công việc đó đòi hỏi phải có sự huấn luyện đặc biệt, chứ không đòi bằng cử nhân. Hiện nay có nhiều triệu công việc này khắp nước, mà không có ai làm.

Khoảng 2.4 triệu công việc trong ngành sản xuất sẽ tiếp tục bị bỏ trống trong thập niên tới, theo ước tính của viện nghiên cứu ngành sản xuất Manufacturing Institute ở Washington, D.C.

Đối diện với tình trạng thiếu nhân viên có tay nghề, các công ty cũng như các tổ chức như Phòng Thương Mại cùng nhau thay đổi điều này. Họ tìm cách cho giới trẻ biết về những cơ hội có được trong ngành sản xuất, đề nghị các học sinh tốt nghiệp trung học hãy đi học trường nghề hoặc vào các chương trình tập sự.

“Đây là một nỗ lực rất quan trọng đang diễn ra khắp nước,” theo bà Oldham.

“Nếu chúng ta vẫn có những người thất nghiệp trong khi có những công việc không kiếm được người làm, chúng ta phải tự hỏi chính mình là đã làm được gì để giúp giới trẻ hiểu về các cơ hội cho tương lai của họ? Họ cần những khả năng gì?” bà Oldham nói.

Điều này được thấy rõ ràng hơn cả ở vùng nông thôn Trung Tây Mỹ, nơi nhiều cộng đồng đang trông cậy vào kỹ nghệ sản xuất.

Các dữ kiện có được cho thấy tại quận Perry County ở khu Nam Indiana, chỉ có 20% công việc đòi hỏi bằng cử nhân, trong khi 65% công việc chỉ cần bằng hai năm hoặc chứng chỉ cho các công việc chuyên môn. Chừng 45% công việc nơi đây liên hệ tới ngành sản xuất kỹ thuật cao.

“Chúng tôi đưa cho các học sinh xem những dữ kiện này,” theo lời bà Jody French, hiệu trưởng trường trung học Perry Central High School ỏ Leopold, Indiana. “Chúng tôi muốn chuẩn bị cho chúng có một đời sống tốt đẹp và đạt thành công.”

Anh Taylor James, một học sinh lớp 11 ở trường này, đã quyết định từ bỏ ý tưởng xin học đại học Purdue University và sẽ đi học một trường nghề tại địa phương để chuẩn bị vào làm cho công ty Toyota.

“Đây không phải là quyết định dễ dàng,” anh James nói. “Cả cha mẹ tôi đều tốt nghiệp Purdue. Ông nội tôi tốt nghiệp Purdue. Cha mẹ tôi gặp nhau khi đi học ở Purdue. Nhưng tôi vẫn có thể kiếm được nhiều tiền như những người có bằng bốn năm mà không bị một món nợ tiền học nào,” anh James cho biết thêm. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Nhân viên Sở Cảnh Sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác