Nhiều người dùng giải pháp đi kiện để cải thiện trường học

(Hình minh họa: Getty Images)

SAINT PAUL, Minnesota (NV) – Ông Alejandro Cruz-Guzman cho hay cả năm đứa con của ông được theo học tại các trường công lập tốt ở thành phố St. Paul, tiểu bang Minnesota. Hai con gái lớn của ông nay ra đại học, làm trong lãnh vực tài chánh và giáo dục. Người con gái thứ ba sắp xong trung học và muốn trở thành bác sĩ.

Tuy nhiên, theo New York Times, ông Cruz-Guzman nói rằng điều này có được là vì ông và vợ ông phải tranh đấu rất nhiều để con họ được vào học tại các trường có các sắc dân khác theo học, ở bên ngoài khu vực họ sinh sống.

Hai đứa con nhỏ nhất của họ mỗi ngày phải ngồi 30 phút xe buýt để đến trường trung cấp Murray Middle School, nơi có chừng một phần ba học sinh da trắng, một phần ba là da đen, 16% Á Châu và 9% Latino.

Hai ông bà Alejandro Cruz-Guzman, trong một thời gian ngắn, từng phải cho con họ đi học trong trường hầu như 100% là người Latino.

“Tôi muốn các con của tôi có cơ hội biết về các nền văn hóa khác và học hỏi từ các sắc dân khác. Chúng tôi không muốn con mình phải bị giới hạn vào trong một cộng đồng,” theo lời ông Cruz-Guzman, di dân từ Mexico và làm chủ một tiệm bán vật liệu lót sàn nhà.

Nay ông Cruz-Guzman là một trong những người đứng đơn kiện, cho rằng tiểu bang Minnesota cố ý để cho các thành phố và thị trấn được quyền đưa ra luật lệ và ấn định khu vực khiến đưa đến tình trạng có những trường học với học sinh có điểm thi thấp, mức tốt nghiệp thấp, đối với các trẻ thuộc gia đình nghèo hay không phải da trắng.

Tháng qua, Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Minnesota ra phán quyết rằng đơn kiện này được chấp nhận, một bước tiến mà giới tranh đấu cải thiện giáo dục nơi đây coi là rất quan trọng.

Các vụ kiện về phẩm chất nhà trường như ở Minnesota cũng được thấy ở gần một chục tiểu bang khác.

Các vụ kiện này cũng có thể được coi là hướng dẫn cho các phong trào tranh đấu của giáo chức để đòi hỏi phải có thêm ngân sách cho lãnh vực giáo dục tại địa phương của họ.

Biện pháp đi kiện là điều từng thấy trong các thập niên trước đây, nhưng những vụ kiện gần đây cho thấy sự trở lại của việc đi kiện để đòi có nền giáo dục tốt hơn.

Và cũng có thể đây là điều đánh dấu sự chấm dứt giai đoạn mà các tòa án thường thông cảm với chính quyền tiểu bang, không muốn ra phán quyết đòi phải chi thêm tiền cho lãnh vực giáo dục vì tình hình kinh tế yếu kém. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.