Nhiều người dùng giải pháp đi kiện để cải thiện trường học

(Hình minh họa: Getty Images)

SAINT PAUL, Minnesota (NV) – Ông Alejandro Cruz-Guzman cho hay cả năm đứa con của ông được theo học tại các trường công lập tốt ở thành phố St. Paul, tiểu bang Minnesota. Hai con gái lớn của ông nay ra đại học, làm trong lãnh vực tài chánh và giáo dục. Người con gái thứ ba sắp xong trung học và muốn trở thành bác sĩ.

Tuy nhiên, theo New York Times, ông Cruz-Guzman nói rằng điều này có được là vì ông và vợ ông phải tranh đấu rất nhiều để con họ được vào học tại các trường có các sắc dân khác theo học, ở bên ngoài khu vực họ sinh sống.

Hai đứa con nhỏ nhất của họ mỗi ngày phải ngồi 30 phút xe buýt để đến trường trung cấp Murray Middle School, nơi có chừng một phần ba học sinh da trắng, một phần ba là da đen, 16% Á Châu và 9% Latino.

Hai ông bà Alejandro Cruz-Guzman, trong một thời gian ngắn, từng phải cho con họ đi học trong trường hầu như 100% là người Latino.

“Tôi muốn các con của tôi có cơ hội biết về các nền văn hóa khác và học hỏi từ các sắc dân khác. Chúng tôi không muốn con mình phải bị giới hạn vào trong một cộng đồng,” theo lời ông Cruz-Guzman, di dân từ Mexico và làm chủ một tiệm bán vật liệu lót sàn nhà.

Nay ông Cruz-Guzman là một trong những người đứng đơn kiện, cho rằng tiểu bang Minnesota cố ý để cho các thành phố và thị trấn được quyền đưa ra luật lệ và ấn định khu vực khiến đưa đến tình trạng có những trường học với học sinh có điểm thi thấp, mức tốt nghiệp thấp, đối với các trẻ thuộc gia đình nghèo hay không phải da trắng.

Tháng qua, Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Minnesota ra phán quyết rằng đơn kiện này được chấp nhận, một bước tiến mà giới tranh đấu cải thiện giáo dục nơi đây coi là rất quan trọng.

Các vụ kiện về phẩm chất nhà trường như ở Minnesota cũng được thấy ở gần một chục tiểu bang khác.

Các vụ kiện này cũng có thể được coi là hướng dẫn cho các phong trào tranh đấu của giáo chức để đòi hỏi phải có thêm ngân sách cho lãnh vực giáo dục tại địa phương của họ.

Biện pháp đi kiện là điều từng thấy trong các thập niên trước đây, nhưng những vụ kiện gần đây cho thấy sự trở lại của việc đi kiện để đòi có nền giáo dục tốt hơn.

Và cũng có thể đây là điều đánh dấu sự chấm dứt giai đoạn mà các tòa án thường thông cảm với chính quyền tiểu bang, không muốn ra phán quyết đòi phải chi thêm tiền cho lãnh vực giáo dục vì tình hình kinh tế yếu kém. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.