Nhiều người dùng giải pháp đi kiện để cải thiện trường học

(Hình minh họa: Getty Images)

SAINT PAUL, Minnesota (NV) – Ông Alejandro Cruz-Guzman cho hay cả năm đứa con của ông được theo học tại các trường công lập tốt ở thành phố St. Paul, tiểu bang Minnesota. Hai con gái lớn của ông nay ra đại học, làm trong lãnh vực tài chánh và giáo dục. Người con gái thứ ba sắp xong trung học và muốn trở thành bác sĩ.

Tuy nhiên, theo New York Times, ông Cruz-Guzman nói rằng điều này có được là vì ông và vợ ông phải tranh đấu rất nhiều để con họ được vào học tại các trường có các sắc dân khác theo học, ở bên ngoài khu vực họ sinh sống.

Hai đứa con nhỏ nhất của họ mỗi ngày phải ngồi 30 phút xe buýt để đến trường trung cấp Murray Middle School, nơi có chừng một phần ba học sinh da trắng, một phần ba là da đen, 16% Á Châu và 9% Latino.

Hai ông bà Alejandro Cruz-Guzman, trong một thời gian ngắn, từng phải cho con họ đi học trong trường hầu như 100% là người Latino.

“Tôi muốn các con của tôi có cơ hội biết về các nền văn hóa khác và học hỏi từ các sắc dân khác. Chúng tôi không muốn con mình phải bị giới hạn vào trong một cộng đồng,” theo lời ông Cruz-Guzman, di dân từ Mexico và làm chủ một tiệm bán vật liệu lót sàn nhà.

Nay ông Cruz-Guzman là một trong những người đứng đơn kiện, cho rằng tiểu bang Minnesota cố ý để cho các thành phố và thị trấn được quyền đưa ra luật lệ và ấn định khu vực khiến đưa đến tình trạng có những trường học với học sinh có điểm thi thấp, mức tốt nghiệp thấp, đối với các trẻ thuộc gia đình nghèo hay không phải da trắng.

Tháng qua, Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Minnesota ra phán quyết rằng đơn kiện này được chấp nhận, một bước tiến mà giới tranh đấu cải thiện giáo dục nơi đây coi là rất quan trọng.

Các vụ kiện về phẩm chất nhà trường như ở Minnesota cũng được thấy ở gần một chục tiểu bang khác.

Các vụ kiện này cũng có thể được coi là hướng dẫn cho các phong trào tranh đấu của giáo chức để đòi hỏi phải có thêm ngân sách cho lãnh vực giáo dục tại địa phương của họ.

Biện pháp đi kiện là điều từng thấy trong các thập niên trước đây, nhưng những vụ kiện gần đây cho thấy sự trở lại của việc đi kiện để đòi có nền giáo dục tốt hơn.

Và cũng có thể đây là điều đánh dấu sự chấm dứt giai đoạn mà các tòa án thường thông cảm với chính quyền tiểu bang, không muốn ra phán quyết đòi phải chi thêm tiền cho lãnh vực giáo dục vì tình hình kinh tế yếu kém. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.