X

Nhiều người dùng giải pháp đi kiện để cải thiện trường học

(Hình minh họa: Getty Images)

SAINT PAUL, Minnesota (NV) – Ông Alejandro Cruz-Guzman cho hay cả năm đứa con của ông được theo học tại các trường công lập tốt ở thành phố St. Paul, tiểu bang Minnesota. Hai con gái lớn của ông nay ra đại học, làm trong lãnh vực tài chánh và giáo dục. Người con gái thứ ba sắp xong trung học và muốn trở thành bác sĩ.

Tuy nhiên, theo New York Times, ông Cruz-Guzman nói rằng điều này có được là vì ông và vợ ông phải tranh đấu rất nhiều để con họ được vào học tại các trường có các sắc dân khác theo học, ở bên ngoài khu vực họ sinh sống.

Hai đứa con nhỏ nhất của họ mỗi ngày phải ngồi 30 phút xe buýt để đến trường trung cấp Murray Middle School, nơi có chừng một phần ba học sinh da trắng, một phần ba là da đen, 16% Á Châu và 9% Latino.

Hai ông bà Alejandro Cruz-Guzman, trong một thời gian ngắn, từng phải cho con họ đi học trong trường hầu như 100% là người Latino.

“Tôi muốn các con của tôi có cơ hội biết về các nền văn hóa khác và học hỏi từ các sắc dân khác. Chúng tôi không muốn con mình phải bị giới hạn vào trong một cộng đồng,” theo lời ông Cruz-Guzman, di dân từ Mexico và làm chủ một tiệm bán vật liệu lót sàn nhà.

Nay ông Cruz-Guzman là một trong những người đứng đơn kiện, cho rằng tiểu bang Minnesota cố ý để cho các thành phố và thị trấn được quyền đưa ra luật lệ và ấn định khu vực khiến đưa đến tình trạng có những trường học với học sinh có điểm thi thấp, mức tốt nghiệp thấp, đối với các trẻ thuộc gia đình nghèo hay không phải da trắng.

Tháng qua, Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Minnesota ra phán quyết rằng đơn kiện này được chấp nhận, một bước tiến mà giới tranh đấu cải thiện giáo dục nơi đây coi là rất quan trọng.

Các vụ kiện về phẩm chất nhà trường như ở Minnesota cũng được thấy ở gần một chục tiểu bang khác.

Các vụ kiện này cũng có thể được coi là hướng dẫn cho các phong trào tranh đấu của giáo chức để đòi hỏi phải có thêm ngân sách cho lãnh vực giáo dục tại địa phương của họ.

Biện pháp đi kiện là điều từng thấy trong các thập niên trước đây, nhưng những vụ kiện gần đây cho thấy sự trở lại của việc đi kiện để đòi có nền giáo dục tốt hơn.

Và cũng có thể đây là điều đánh dấu sự chấm dứt giai đoạn mà các tòa án thường thông cảm với chính quyền tiểu bang, không muốn ra phán quyết đòi phải chi thêm tiền cho lãnh vực giáo dục vì tình hình kinh tế yếu kém. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan