Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Phòng cung cấp thực phẩm cho sinh viên tại Đại Học Cộng Đồng Valencia Community College (Hình: Valencia Community College)

WASHINGTON, DC (NV) – Căn cứ trên các dữ kiện thu thập được về tình trạng sinh viên bị đói trong các đại học, một bản báo cáo của chính quyền liên bang Mỹ, công bố hôm Thứ Tư, 9 Tháng Giêng, kêu gọi giới hữu trách phải hợp tác chặt chẽ với cấp tiểu bang và các trường đại học để giúp thêm nhiều sinh viên được sự trợ giúp thực phẩm của chính phủ.

Theo Washington Post, cơ quan Government Accountability Office (GAO), một cơ quan điều tra của Quốc Hội Mỹ, thấy rằng có gần 2 triệu sinh viên từ các gia đình nghèo, có thể được hưởng trợ giúp theo chương trình của chính phủ liên bang, có tên Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP) trong năm 2016, nhưng không hề có được sự giúp đỡ này.

Cơ quan GAO thấy rằng điều này xảy ra là do việc không hiểu rõ các quy định hội đủ điều kiện. Tại 9 trong số 14 trường đại học cơ quan GAO đã liên lạc, một số giới chức và sinh viên nói họ không biết gì về chương trình này hoặc không hoàn toàn hiểu về các quy định của chương trình.

Bản báo cáo của GAO đề nghị cơ quan đặc trách Thực Phẩm và Dinh Dưỡng của Bộ Nông Nghiệp phải đưa ra các giải thích rõ ràng trên trang web của mình về việc ai là người có thể được nhận trợ giúp, đồng thời cung cấp các tin tức cần thiết cho các tiểu bang về chương trình này cho sinh viên đại học.

Luật của liên bang Mỹ không cho nhiều sinh viên học toàn thời gian được tham dự chương trình trợ giúp dinh dưỡng, tuy nhiên cũng cho phép một số trường hợp ngoại lệ.

Theo bản báo cáo, các trường hợp ngoại lệ gồm cả các sinh viên là cha mẹ có con nhỏ, những người trong chương trình work-study của chính phủ liên bang, những người được nhận trợ giúp qua chương trình “Temporary Assistance for Needy Families” và các sinh viên làm việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần.

Cơ quan GAO duyệt xét hơn hai chục cuộc nghiên cứu về nỗ lực cung cấp thức ăn cho sinh viên và thấy rằng tình trạng bất ổn về thực phẩm giao động từ 9% cho tới hơn 50% ở các trường này.

Bản báo của GAO nói rằng các dữ kiện có được cho thấy tình trạng sinh viên bị đói trầm trọng hơn ở các trường đại học cộng đồng so với các trường đại học 4 năm.

Chương trình trợ giúp tài chánh cho sinh viên, không liên hệ với chương trình dinh dưỡng, thường chỉ đủ cho tiền học mà không giúp cho chi phí ăn ở. Mức trợ giúp tối đa của Pell Grant năm nay là $6,095, chỉ đủ cho một phần nhỏ các chi phí ở một đại học bốn năm.

Mức chi phí trung bình hàng năm gồm tiền học phí, lệ phí, tiền ăn ở, tại một đại học công lập bốn năm hiện vào khoảng $21,370, theo con số của tổ chức College Board.

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Trên khắp nước Mỹ, hàng trăm trường đại học đã thành lập các phòng cung cấp thực phẩm miễn phí cũng như có các biện pháp để đối phó với tình trạng đói ăn này. Trường đại học George Washington University năm 2016, thành lập nơi phân phối thực phẩm miễn phí cho sinh viên, mở cửa bảy ngày một tuần để sinh viên có nhu cầu có thể đến nhận.

Theo cơ quan GAO, tính tới Tháng Chín năm ngoái, có hơn 650 trường đại học trên toàn quốc có các phòng cung cấp thực phẩm hay đang trong giai đoạn hình thành.

“Nhu cầu của phòng cung cấp thực phẩm cho sinh viên đã tăng gấp 10 lần trong hai năm qua,” theo lời một giới chức đại học nói với cơ quan GAO. “Chúng tôi đang gặp tình trạng nhu cầu quá cao trong khi mức cung cấp không đủ.”

Cơ quan GAO liên lạc với giới chức ở 14 trường, từ đại học cộng đồng Cuyahoga Community College ở Ohio cho tới University fo California at Berkeley. Một sinh viên cho GAO hay rằng “không nói được với gia đình là thiếu ăn vì mọi người khác trong nhà cũng đều chật vật tài chánh và không muốn tạo thêm lo lắng.”

Giáo Sư Sara Goldrick-Rab, thuộc trường đại học Temple University, một chuyên gia về tình trạng thiếu ăn tại đại học, nói rằng đây là bản báo cáo đầu tiên của chính phủ liên bang theo đó công nhận rằng tình trạng thiếu ăn của sinh viên đại học là một vấn đề lớn. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.