Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Lê Tâm (theo Miami Herald)

Học sinh David Hogg tại trường Marjory Stoneman Douglas High trả lời câu hỏi của giới truyền thông. (Hình: AP Photo/Joshua Replogle)

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp vào cuộc thảo luận toàn quốc về cách làm sao để ngăn chặn các vụ nổ súng trong trường học.

Các em học sinh này tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề, gồm cả luật lệ tiểu bang và liên bang, đưa ra các ý kiến tranh luận nhằm bênh vực và chống lại việc có  cuộc điều tra lý lịch của các cá nhân muốn mua súng, chuẩn bị các bài đọc trong cuộc tranh luận. Họ không ngờ rằng đang làm việc thu thập các dữ kiện, vốn sau đó sẽ giúp nhiều vào việc đưa ra các lý luận trong cuộc đối thoại trực tiếp với các dân biểu và nghị sĩ tiểu bang Florida, khi xuất hiện trên các hệ thống truyền hình toàn quốc, cũng như bày tỏ ý kiến trong các lễ tưởng niệm bạn học bị giết.

Và điều này không chỉ thấy ở các học sinh trường Stoneman Douglas. Kể từ khi xảy ra vụ nổ súng làm thiệt mạng 17 người, nhiều học sinh trong khắp quận Broward County đã hưởng ứng lời kêu gọi hãy lên tiếng đòi có các chính sách kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Họ được khen ngợi nhờ phong cách xuất hiện trước đám đông, với các lập luận vững chắc, trình bày rõ ràng, được đánh giá là có sự chuẩn bị cao.

Đến nỗi, có một số chính trị gia cũng như các bình luận gia không đồng ý với lập trường kiểm soát súng, gọi các học sinh này là “các tài tử của vụ khủng hoảng”, vì không thể ngờ rằng học sinh trung học lại có khả năng phát biểu trước công chúng như thế.

Giám đốc học khu Broward, ông Robert Runcie, nói rằng đó là nhờ chương trình tranh luận trong lớp, được dạy khắp học khu, đã giúp các em học sinh này có khả năng “ứng khẩu” ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Tất cả các trường trung học, và khoảng hai chục trường tiểu học, trong học khu Broward đều có chương trình học tranh luận này, được coi là một trong những chương trình rộng lớn nhất trong nước Mỹ.

Chương trình này chắc chắn đã giúp học sinh lớp 12 ở Stoneman Douglas, cậu David Hogg, người xuất hiện trên hầu như mọi hệ thống truyền hình lớn hồi tuần qua.

“Chương trình này rất có ích vì tôi có thể phát biểu rành mạch về những vấn đề hôm nay,” Hogg cho hay. Do không có đủ thời giờ để chuẩn bị thêm các lập luận mới cho các cuộc phát biểu gần đây, Hogg cho biết đã phải trông cậy rất nhiều vào những gì đã chuẩn bị trong lớp học tranh luận hồi mùa Thu năm ngoái. (Lê Tâm)

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Silicon Valley University bị đóng cửa vì là ‘lò bán văn bằng’

Các giới chức thanh tra tiểu bang California mới đây đã đột ngột đóng cửa một trường đại học tư thục ở thành phố San Jose, có khoảng gần 4,000 người ghi danh học, phần lớn đến từ các quốc gia khác

5 kỹ năng ‘mềm’ sinh viên đại học cần biết

Các sinh viên đại học cần phải biết các kỹ năng "mềm" như cách ăn nói và sắp xếp thời gian để dễ vượt qua được đại học và tìm được việc làm.

Ngày càng nhiều trường học ở Mỹ cho học sinh dùng cellphone trong lớp

Cellphone đang ngày càng được nhiều trường học ở Mỹ cho phép học sinh sử dụng trong lớp, qua việc các nhà giáo nay dùng chúng làm phương tiện giúp cho việc học tập và cũng để giúp các bậc phụ huynh bớt lo lắng về vấn đề an ninh tại trường.

Công nghệ trí thông minh nhân tạo giúp giáo dục trẻ tốt hơn

Một trong những công nghệ ngày càng được sử dụng nhiều trong giáo dục là trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, AI).

Học đủ các lớp đại học cộng đồng California, sẽ được nhận vào hệ thống UC

Tuần này có một tin vô cùng tốt đẹp cho hàng ngàn sinh viên đang theo học hệ thống đại học cộng đồng hai năm ở California (California Community College CCC): đó là họ sẽ được bảo đảm vào hệ thống UC (University of California)

Một giáo sư ở New York cho rằng Mỹ nên bỏ thi SAT

Một giáo sư ở New York cho rằng hệ thống giáo dục Hoa Kỳ nên bỏ thi SAT để nhận sinh viên vào đại học vì cách giảng dạy sai lệch.

Trúc Linh, tiếng hát thích… vào bếp!

Trúc Linh – Trúc Lam là hai ca sĩ có phong cách gợi cảm với những vũ điệu nóng bỏng, những bài hát sôi động

Chất Nicotine có thể gây tổn thương não bộ

chất nicotine co thể gây tổn thương não bộ của thanh thiếu niên - stillblowingsmoke.org
Phụ huynh: Nghiên Cứu Cho Thấy Chất Nicotine Có Thể Gây Tổn Thương Não Bộ Thanh Thiếu Niên Quý vị có thể đã biết rằng Nicotine là một trong những loại thuốc gây nghiện nhất trên hành tinh, nhưng đó...

Tiếng Việt Dấu Yêu (kỳ 315)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Ca sĩ Vũ Hiển: Thị trường âm nhạc bão hòa, ca sĩ khó sống bằng nghề

Ca sĩ, MC Vũ Hiển, một gương mặt quen thuộc trong cộng đồng người Việt ở San Jose hơn 20 năm qua và hiện là dược sĩ ở bệnh viện Stanford.