Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Lê Tâm (theo Miami Herald)

Học sinh David Hogg tại trường Marjory Stoneman Douglas High trả lời câu hỏi của giới truyền thông. (Hình: AP Photo/Joshua Replogle)

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp vào cuộc thảo luận toàn quốc về cách làm sao để ngăn chặn các vụ nổ súng trong trường học.

Các em học sinh này tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề, gồm cả luật lệ tiểu bang và liên bang, đưa ra các ý kiến tranh luận nhằm bênh vực và chống lại việc có  cuộc điều tra lý lịch của các cá nhân muốn mua súng, chuẩn bị các bài đọc trong cuộc tranh luận. Họ không ngờ rằng đang làm việc thu thập các dữ kiện, vốn sau đó sẽ giúp nhiều vào việc đưa ra các lý luận trong cuộc đối thoại trực tiếp với các dân biểu và nghị sĩ tiểu bang Florida, khi xuất hiện trên các hệ thống truyền hình toàn quốc, cũng như bày tỏ ý kiến trong các lễ tưởng niệm bạn học bị giết.

Và điều này không chỉ thấy ở các học sinh trường Stoneman Douglas. Kể từ khi xảy ra vụ nổ súng làm thiệt mạng 17 người, nhiều học sinh trong khắp quận Broward County đã hưởng ứng lời kêu gọi hãy lên tiếng đòi có các chính sách kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Họ được khen ngợi nhờ phong cách xuất hiện trước đám đông, với các lập luận vững chắc, trình bày rõ ràng, được đánh giá là có sự chuẩn bị cao.

Đến nỗi, có một số chính trị gia cũng như các bình luận gia không đồng ý với lập trường kiểm soát súng, gọi các học sinh này là “các tài tử của vụ khủng hoảng”, vì không thể ngờ rằng học sinh trung học lại có khả năng phát biểu trước công chúng như thế.

Giám đốc học khu Broward, ông Robert Runcie, nói rằng đó là nhờ chương trình tranh luận trong lớp, được dạy khắp học khu, đã giúp các em học sinh này có khả năng “ứng khẩu” ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Tất cả các trường trung học, và khoảng hai chục trường tiểu học, trong học khu Broward đều có chương trình học tranh luận này, được coi là một trong những chương trình rộng lớn nhất trong nước Mỹ.

Chương trình này chắc chắn đã giúp học sinh lớp 12 ở Stoneman Douglas, cậu David Hogg, người xuất hiện trên hầu như mọi hệ thống truyền hình lớn hồi tuần qua.

“Chương trình này rất có ích vì tôi có thể phát biểu rành mạch về những vấn đề hôm nay,” Hogg cho hay. Do không có đủ thời giờ để chuẩn bị thêm các lập luận mới cho các cuộc phát biểu gần đây, Hogg cho biết đã phải trông cậy rất nhiều vào những gì đã chuẩn bị trong lớp học tranh luận hồi mùa Thu năm ngoái. (Lê Tâm)

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Audrey Nguyễn: Thủ khoa gốc Việt của đại học UCLA

Nhiều người gốc Việt rất coi trọng con đường học vấn và trong đó có Audrey Nguyễn, thủ khoa trẻ tuổi của đại học UCLA.

Đại nhạc hội Hương Ca Học Trò 15 – ‘Vì yêu… thế thôi!’

Mỗi năm đến Hè là dịp để các bạn trẻ trong Hội Sinh Viên Công Giáo Việt Nam (VCSA) chuẩn bị và thực hiện Đại Nhạc Hội “Hương Ca Học Trò.”

Sinh viên đại học cộng đồng chuyển vào hệ thống UC khóa mùa Thu tăng kỷ lục

Con số các sinh viên từ đại học cộng đồng được hệ thống đại học University of California (UC)  thu nhận vào cho khóa mùa Thu năm nay đã lên tới mức cao nhất trong lịch sử UC

9 điều thanh niên cần biết để trưởng thành

Làm người lớn lúc nào cũng khó với thanh niên, vì vậy họ cần biết chín kỹ năng người lớn do Skills You Need đưa ra.

Tiền thu do bán vé số tăng, phần đóng góp cho trường học không đổi

Nếu ai từng mua vé số ở California chắc đều đã thấy các quảng cáo về sự đóng góp quan trọng của chương trình xổ số này cho lãnh vực giáo dục tiểu bang.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 321)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Skyler Phamle mới sang Mỹ 4 năm, tốt nghiệp UCI ưu hạng

Cô gái 25 tuổi này mới qua Mỹ vỏn vẹn bốn năm nhưng ra trường UCI ưu hạng với bằng cử nhân ngành tâm lý học và sinh hoạt xã hội.

Học đường Mỹ ngày càng chú tâm môn giáo dục công dân

Chỉ mới bảy giờ sáng của một ngày Thứ Năm tại trường trung học Mamaroneck, nằm về phía Bắc thành phố New York, các lớp học nơi đây đều vắng tanh

VAALA mở triển lãm cho khóa học Project Fôtô

VAALA sẽ mở triển lãm từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối, từ ngày 29 Tháng Sáu đến 29 Tháng Bảy, hoàn toàn miễn phí, cho các em thanh thiếu niên.

Những bạn trẻ ở Little Saigon gây quỹ giúp người khó khăn

Không chỉ bán các hình dán, có giá từ 50 cent đến $1, và đồ thủ công để gây quỹ giúp người khó khăn, một nhóm bạn trẻ ở Little Saigon còn khám sức khỏe miễn phí.