Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Lê Tâm (theo Miami Herald)

Học sinh David Hogg tại trường Marjory Stoneman Douglas High trả lời câu hỏi của giới truyền thông. (Hình: AP Photo/Joshua Replogle)

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp vào cuộc thảo luận toàn quốc về cách làm sao để ngăn chặn các vụ nổ súng trong trường học.

Các em học sinh này tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề, gồm cả luật lệ tiểu bang và liên bang, đưa ra các ý kiến tranh luận nhằm bênh vực và chống lại việc có  cuộc điều tra lý lịch của các cá nhân muốn mua súng, chuẩn bị các bài đọc trong cuộc tranh luận. Họ không ngờ rằng đang làm việc thu thập các dữ kiện, vốn sau đó sẽ giúp nhiều vào việc đưa ra các lý luận trong cuộc đối thoại trực tiếp với các dân biểu và nghị sĩ tiểu bang Florida, khi xuất hiện trên các hệ thống truyền hình toàn quốc, cũng như bày tỏ ý kiến trong các lễ tưởng niệm bạn học bị giết.

Và điều này không chỉ thấy ở các học sinh trường Stoneman Douglas. Kể từ khi xảy ra vụ nổ súng làm thiệt mạng 17 người, nhiều học sinh trong khắp quận Broward County đã hưởng ứng lời kêu gọi hãy lên tiếng đòi có các chính sách kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Họ được khen ngợi nhờ phong cách xuất hiện trước đám đông, với các lập luận vững chắc, trình bày rõ ràng, được đánh giá là có sự chuẩn bị cao.

Đến nỗi, có một số chính trị gia cũng như các bình luận gia không đồng ý với lập trường kiểm soát súng, gọi các học sinh này là “các tài tử của vụ khủng hoảng”, vì không thể ngờ rằng học sinh trung học lại có khả năng phát biểu trước công chúng như thế.

Giám đốc học khu Broward, ông Robert Runcie, nói rằng đó là nhờ chương trình tranh luận trong lớp, được dạy khắp học khu, đã giúp các em học sinh này có khả năng “ứng khẩu” ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Tất cả các trường trung học, và khoảng hai chục trường tiểu học, trong học khu Broward đều có chương trình học tranh luận này, được coi là một trong những chương trình rộng lớn nhất trong nước Mỹ.

Chương trình này chắc chắn đã giúp học sinh lớp 12 ở Stoneman Douglas, cậu David Hogg, người xuất hiện trên hầu như mọi hệ thống truyền hình lớn hồi tuần qua.

“Chương trình này rất có ích vì tôi có thể phát biểu rành mạch về những vấn đề hôm nay,” Hogg cho hay. Do không có đủ thời giờ để chuẩn bị thêm các lập luận mới cho các cuộc phát biểu gần đây, Hogg cho biết đã phải trông cậy rất nhiều vào những gì đã chuẩn bị trong lớp học tranh luận hồi mùa Thu năm ngoái. (Lê Tâm)

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.

Sinh viên CSU Long Beach học về Việt Nam, thăm báo Người Việt

Đây là chuyến đi thăm khu Little Saigon của nhóm sinh viên. Lớp học có tên chính thức là ASAM-333, một lớp chuyên sâu về Việt Nam.

Giao thức ăn, nghề làm thêm ‘rủng rỉnh’ tiền ở Mỹ

Trong thời buổi hiện nay, thế hệ trẻ muốn đi làm với giờ giấc thoải mái, tuy lương bổng không quá cao, đó là nghề giao thức ăn.

Sinh viên ngoại quốc du học Mỹ tiếp tục giảm

Sinh viên ngoại quốc đến Mỹ học tại các trường đại học tiếp tục giảm trong năm ngoái. Đây là năm thứ nhì liên tiếp có hiện tượng này.