Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Lê Tâm (theo Miami Herald)

Học sinh David Hogg tại trường Marjory Stoneman Douglas High trả lời câu hỏi của giới truyền thông. (Hình: AP Photo/Joshua Replogle)

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp vào cuộc thảo luận toàn quốc về cách làm sao để ngăn chặn các vụ nổ súng trong trường học.

Các em học sinh này tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề, gồm cả luật lệ tiểu bang và liên bang, đưa ra các ý kiến tranh luận nhằm bênh vực và chống lại việc có  cuộc điều tra lý lịch của các cá nhân muốn mua súng, chuẩn bị các bài đọc trong cuộc tranh luận. Họ không ngờ rằng đang làm việc thu thập các dữ kiện, vốn sau đó sẽ giúp nhiều vào việc đưa ra các lý luận trong cuộc đối thoại trực tiếp với các dân biểu và nghị sĩ tiểu bang Florida, khi xuất hiện trên các hệ thống truyền hình toàn quốc, cũng như bày tỏ ý kiến trong các lễ tưởng niệm bạn học bị giết.

Và điều này không chỉ thấy ở các học sinh trường Stoneman Douglas. Kể từ khi xảy ra vụ nổ súng làm thiệt mạng 17 người, nhiều học sinh trong khắp quận Broward County đã hưởng ứng lời kêu gọi hãy lên tiếng đòi có các chính sách kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Họ được khen ngợi nhờ phong cách xuất hiện trước đám đông, với các lập luận vững chắc, trình bày rõ ràng, được đánh giá là có sự chuẩn bị cao.

Đến nỗi, có một số chính trị gia cũng như các bình luận gia không đồng ý với lập trường kiểm soát súng, gọi các học sinh này là “các tài tử của vụ khủng hoảng”, vì không thể ngờ rằng học sinh trung học lại có khả năng phát biểu trước công chúng như thế.

Giám đốc học khu Broward, ông Robert Runcie, nói rằng đó là nhờ chương trình tranh luận trong lớp, được dạy khắp học khu, đã giúp các em học sinh này có khả năng “ứng khẩu” ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Tất cả các trường trung học, và khoảng hai chục trường tiểu học, trong học khu Broward đều có chương trình học tranh luận này, được coi là một trong những chương trình rộng lớn nhất trong nước Mỹ.

Chương trình này chắc chắn đã giúp học sinh lớp 12 ở Stoneman Douglas, cậu David Hogg, người xuất hiện trên hầu như mọi hệ thống truyền hình lớn hồi tuần qua.

“Chương trình này rất có ích vì tôi có thể phát biểu rành mạch về những vấn đề hôm nay,” Hogg cho hay. Do không có đủ thời giờ để chuẩn bị thêm các lập luận mới cho các cuộc phát biểu gần đây, Hogg cho biết đã phải trông cậy rất nhiều vào những gì đã chuẩn bị trong lớp học tranh luận hồi mùa Thu năm ngoái. (Lê Tâm)

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.