Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Một cách để học tiếng bản xứ là kết bạn người bản xứ, nhất là với giới trẻ. (Hình minh họa: hrc.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Là một người nhập cư, ai cũng phải đối mặt với những trở ngại, những rào cản khi sống ở một đất nước mới. Để vượt qua những khó khăn này, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Khi chuyển qua sống ở một quốc gia mới, ai trong độ tuổi nào cũng sẽ bị “shock” văn hóa và điều này có thể dẫn đến trầm cảm. Một người nhập cư còn có thể cảm thấy như không bao giờ vui được nữa và muốn về lại quê nhà của mình.

Điều đầu tiên một người nhập cư cần biết là tạo ra không gian sống của riêng mình. Khi vào nơi ở mới tại một đất nước mới, bạn cần phải biến căn phòng hay căn nhà của mình thành một nơi có thể làm mình bớt căng thẳng khi về mỗi ngày.

Một trong những cách làm nơi ở mới của mình ấm cúng là treo hình ảnh của bạn bè cũ hay những thứ gợi nên ký ức về quê nhà. Cảm giác nhớ nhà sẽ không bao giờ biến mất, nên bạn cần có một nơi ở tạo ra cảm giác như mình đang ở quê nhà và cảm giác này sẽ giúp bạn dễ đối mặt với những khó khăn khi sống ở một đất nước mới.

Cách thích nghi thứ hai là làm quen với khu phố của mình. Khi dọn đến nơi ở mới, bạn cần phải tìm ra những nơi mình sẽ thường xuyên đến như chợ búa, siêu thị, tiệm giặt ủi, tiệm hớt tóc hay các tiệm ăn ở gần nhà. Bạn có thể cầm theo một cuốn sổ tay để ghi lại những điều cần nhớ.

Tại thời điểm này, có thể bạn chưa biết nói tiếng bản xứ và nên cầm theo một cuốn sách dạy đàm thoại, các câu nói đơn giản trong ngôn ngữ mới này. Điều này sẽ giúp những người hàng xóm biết được bạn từ nước khác mới đến và sẽ dễ thông cảm hơn.

Đi học là một cách làm quen bạn mới. (Hình: fws.org)

Khi mới qua một nước mới, bạn không nên ngại khi ứng xử như một du khách. Bạn có thể đi thăm viếng các địa danh của khu vực mình sống để hiểu được những đặc sắc của nơi này. Khi đi như vậy bạn còn có thể nghe được người ở nơi khác nói gì về thành phố mình đang ở.

Học tiếng bản xứ là một ưu tiên hàng đầu khi đến một đất nước mới. Không có thứ gì giúp bạn hòa nhập vào một quốc gia mới tốt hơn ngôn ngữ vì đây là một nét văn hóa của nước này và một thứ mình sẽ dùng mỗi ngày.

Bạn có thể đến một quốc gia đa sắc dân như Hoa Kỳ và sống ở cộng đồng người cùng quê nhà với mình, nên có thể cảm thấy việc học tiếng bản xứ không quá cần thiết, chỉ cần biết vừa đủ là được, nhưng đây là một suy nghĩ sai. Bạn phải chịu khó học tiếng bản xứ để hiểu được văn hóa của nơi mình đang sống và cuộc sống hằng ngày sẽ dễ hơn rất nhiều.

Một cách để học tiếng bản xứ là kết bạn người bản xứ, nhất là với giới trẻ. Những người trẻ tuổi khi nhập cư qua một đất nước mới tất nhiên là sẽ đi học. Khi đi học, bạn sẽ gặp những bạn mới ở trường và nên tìm cách làm quen. Bạn cùng tuổi nên sẽ có chung nhiều sở thích và dễ làm quen. Các bạn này sẽ giúp mình học tiếng bản xứ nhanh hơn vì phải nói chuyện với họ mỗi ngày.

Tuy qua nước ngoài có bạn mới, bạn không nên quên những người bạn ở quê nhà của mình. Đây là những người cùng xuất xứ với mình, họ có thể phần nào hiểu được những gì mình đang phải trải qua ở một đất nước mới và đây là những mối quan hệ bạn đã gầy dựng trong nhiều năm ở quê nhà. Bạn nên giữ liên lạc với những người bạn cũ để có thể tâm sự.

Chơi thể thao là một cách để giới trẻ hòa đồng với bạn mới. (Hình; eldoradopublicschools.org)

Khi đi học, bạn nên tham gia các câu lạc bộ hoạt động ngoài giờ ở trường như thể thao hoặc các câu lạc bộ văn hóa. Đây là một cách tốt để quen bạn người bản xứ, hiểu được văn hóa của họ và sẽ cho bạn thêm nhiều cơ hội để tìm bạn mới.

Một điều cần lưu ý khi đến một đất nước mới là bạn không nên ngại nhờ sự giúp đỡ của người khác. Ai cũng biết việc thích nghi với một môi trường mới không dễ dàng chút nào, nên có rất nhiều dịch vụ để giúp những người nhập cư hòa nhập. Tại các trường học, bạn có thể gặp được những giáo viên nói được tiếng mẹ đẻ của mình để có thể thông dịch giúp bạn trong những ngày chập chững học một thứ tiếng mới. Các cơ quan của chính phủ cũng có những dịch vụ này, vì vậy bạn cứ thoải mái nhờ người khác giúp.

Thích nghi với một đất nước mới lúc nào cũng đầy trở ngại, vì vậy bạn nên biết những điều này để phần nào vượt qua các rào cản văn hóa, ngôn ngữ dễ dàng hơn. (Thiện Lê)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.

7 nghề phát triển nhanh nhất ở Mỹ đến năm 2024

Để giúp người trẻ dễ quyết định ngành nghề, Bộ Lao Động Hoa Kỳ đưa ra các nghề phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ từ đây cho đến năm 2024.

ABA sẽ ‘khó khăn’ với các trường Luật có nhiều sinh viên thi rớt Luật Sư Đoàn

Có cáo buộc cho rằng nhiều trường, nhất là vì lợi nhuận, đã giảm điều kiện thu nhận sinh viên, khiến đưa tới tình trạng không đậu bar exam.