Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Cột dây giày là một kỹ năng trẻ em cần học từ nhỏ. (Hình: understood.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Không chỉ có chuyện học, trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt. Cha mẹ phải có trách nhiệm dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống và phải biết tốc độ phát triển của con mình để dạy cho phù hợp. Không có phụ huynh nào muốn thấy con mình đến tuổi đại học mà không biết làm việc nhà, hay có lối sống bừa bãi cả. Ai cũng muốn thấy con mình độc lập và tự tin khi bước vào xã hội.

Một trong những điều cha mẹ nên dạy cho con mình từ độ tuổi 1 đến 6 là biết đi ngủ sớm và nên có một thói quen tốt trước khi đi ngủ. Cha mẹ nên dạy các con giữ vệ sinh trước khi đi ngủ như đi tắm và đánh răng.

Nhiều chuyên gia cho biết trẻ em trong độ tuổi này nên làm theo trình tự này trước khi đi ngủ: Tắm rửa, đánh răng, đọc sách và đi ngủ. Phụ huynh nên giúp các em có thói quen ngủ sớm và phải làm được mỗi ngày. Khi trẻ em đến 6, 7 tuổi, các em có thể tự ngủ sớm, nhưng khi đến tuổi vị thành niên, các em sẽ hay thức khuya và phụ huynh lại phải tiếp tục dặn các em đi ngủ sớm. Trẻ em cần từ 9 đến 11 tiếng để ngủ mỗi ngày nên việc ngủ sớm rất cần thiết.

Một thứ trẻ em cần phải học khác là bơi lội. Trẻ em thường thích nghịch nước hay thích bơi, nhưng Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên phụ huynh nên để các em đến ít nhất là một tuổi rồi mới dắt đi học bơi.

Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ (American Red Cross) còn đưa ra bảng hướng dẫn an toàn cho biết trẻ em từ sáu tháng tuổi đến 3 tuổi có thể tiếp thu rất nhanh các kỹ năng bơi lội căn bản cấp độ 1 và cấp độ 2 của Hồng Thập Tự như biết lặn, biết cách đứng nước.

Tuy không dùng máy giặt được, trẻ em vẫn có thể giúp mẹ cất quần áo. (Hình: understood.org)

Khi đến 6 tuổi hoặc lớn hơn, Hồng Thập Tự khuyến khích các em nên biết cách quạt tay chân cho đúng. Làm được vậy, tay chân các em sẽ dẻo dai hơn. Ngoài ra, đi bơi sẽ làm giãn xương cốt của các em, giúp phát triển chiều cao và dĩ nhiên là tập thể thao thì sẽ tốt cho sức khỏe.

Một kỹ năng có thể giúp các em tự tin, thành công hơn là nấu nướng. Các em có thể không được xuất hiện trong cuộc thi “Masterchef Junior,” nhưng biết nấu ăn sẽ rất có lợi, nhất là khi lớn lên.

Phụ huynh nên cho các em vào bếp từ lúc còn nhỏ, cho các em nhìn cảnh mẹ hay bà nấu nướng rồi học theo. Nhờ vậy, trẻ em sẽ ăn uống lành mạnh hơn, ít kén ăn hơn và lúc nào cũng tò mò về những món ăn mới lạ.

Trong độ tuổi vào nhà trẻ, các em có thể lấy đúng số vật liệu cần có, khuấy nước hay bột và còn có thể xếp vật liệu lên trên bánh pizza. Trẻ em từ 6 đến 8 tuổi có thể dùng máy móc trong nhà bếp như lò microwave, lò nướng bánh mì hay có thể sử dụng đồ khui hộp dưới sự hướng dẫn, giám sát của cha mẹ. Từ 10 đến 13 tuổi, phụ huynh có thể dạy các em dùng dao và phải giám sát thật kỹ. Nếu muốn an toàn hơn, phụ huynh có thể mua dao dành cho trẻ em làm bằng nhựa.

Biết nấu ăn có rất nhiều lợi ích, các em sẽ biết tiết kiệm cho việc ăn uống hơn vì đi chợ lúc nào cũng rẻ tiền hơn đi ăn tiệm. Không chỉ vậy, ví dụ như khi các em phải học đại học xa nhà, biết nấu nướng một chút sẽ giúp các em vượt qua mấy năm học dễ dàng hơn vì nhiều sinh viên phải ăn mì gói ngày này qua ngày nọ vì không biết nấu ăn.

Những thói quen giữ được lâu nhất là các thói quen được rèn luyện từ nhỏ, trong đó có tự đánh răng. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ em dưới 3 tuổi và để các em từ 3 đến 6 tuổi tự đánh răng, nhưng có cha mẹ giám sát. Sau 6 tuổi, các em có thể tự đánh răng. Ít nhất là đến 8 tuổi, các em mới đánh răng thành thạo được.

Một kỹ năng mà ít phụ huynh để ý đến là dạy cho các em cách thắt dây giày hay thắt các nút dây khác. Cũng như đánh răng, trẻ em đủ khéo léo để tự làm trong độ tuổi từ 6 đến 8. Nếu các em có thể tự cài nút áo hay có thể vẽ hình người que (stickman), các em có thể học cột dây giày.

Cha mẹ nên dùng dây nhảy dạy các em cột dây giày căn bản trước. Khi các em lớn tuổi và thành thạo trong việc cột dây giày hơn, phụ huynh nên dạy các em các nút thắt khó hơn nhưng chắc hơn và thắt nhanh hơn.

Có thú nuôi sẽ giúp trẻ em sống có trách nhiệm hơn. (Hình: gillettechildren.org)

Trong độ tuổi 6 đến 10, trẻ em thường được nhận tiền tiêu vặt theo ngày hoặc theo tuần. Điều này sẽ dạy cho các em cách quản lý tiền bạc. Trẻ em dưới 13 tuổi nên được dạy cách mua sắm trên mạng và được dạy về thẻ tín dụng. Khi trong độ tuổi 13 đến 16, các em có thể đi làm nhiều công việc vặt vào mùa Hè để kiếm tiền tiêu xài, nhờ đó biết quý đồng tiền hơn.

Một thứ trẻ em nên học từ nhỏ nữa là biết tự giặt quần áo. Trẻ em dưới 8 tuổi không thể nào biết sử dụng máy giặt sấy được và các máy này có thể gây nguy hiểm cho các em như bị mắc kẹt bên trong. Tuy vậy, các em có thể xếp quần áo, tự cất quần áo của mình vào tủ. Khi lớn tuổi hơn, phụ huynh nên dạy các em dùng máy giặt sấy, biết chọn loại xà phòng, thuốc tẩy nào tốt để có thể tự lo khi phải sống một mình.

Để tập cho các em có trách nhiệm thì không có gì hơn dạy cách nuôi một sinh vật khác như cây cỏ và thú nuôi. Nhiều nghiên cứu cho biết dưới 6 tuổi không phải là độ tuổi mà các em có thú nuôi. Khoảng 2 tuổi, cha mẹ nên dạy các em làm vườn, chăm sóc cây cỏ. Đến 6 tuổi, nếu muốn dạy các em nuôi thú, phụ huynh nên cho các em tập nuôi cá vàng hay các loại cá nhỏ khác, rồi mới cho các em nuôi chó mèo.

Đây là các kỹ năng mà trẻ em nên biết từ nhỏ để có tháo vát, tự lập và có trách nhiệm trong cuộc sống của mình. Phụ huynh nên dạy cho con mình những điều này từ sớm và phải giám sát thật kỹ. (Thiện Lê)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.