Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Ở cả nam và nữ làm về nghệ thuật đều có tỷ lệ tự tử cao. (Hình minh họa: design.org.au)

ATLANTA, Georgia (NV) – Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, dẫn phúc trình của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC). Với phụ nữ, tỷ lệ tự tử cao nhất xảy ra ở những người làm về nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông.

Cũng theo phúc trình này, từ năm 2000 đến năm 2016, tỷ lệ tự tử ở những người trong độ tuổi lao động ở Mỹ, tức từ 16 đến 64, tăng 34%.

Sử dụng thông tin từ 17 tiểu bang tham gia Hệ Thống Báo Cáo Tử Vong Bạo Động Quốc Gia năm 2012 và 2015, CDC đã phân tích trường hợp tự tử của 22,053 người Mỹ trong tuổi lao động. Các ngành nghề được phân loại dựa theo Bảng Phân Loại Ngành Nghề Tiêu Chuẩn của Văn Phòng Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ.

Năm 2015, ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất ở nam giới: 53.2 người trên 100,000 người lao động. Phụ nữ làm về nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông có tỷ lệ tự tử là 15.6 người trên 100,000 người lao động.

Tỷ lệ tự tử ở nam giới tăng cao nhất trong các ngành nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông: 47% từ năm 2012 đến năm 2015.

Với phụ nữ, tỷ lệ tự tử tăng nhiều nhất ở các nghề chế biến thức ăn và phục vụ như đầu bếp, quản lý quán bar và bartender: 54% từ năm 2012 đến năm 2015.

Các nhóm nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở nam giới là:

-Xây dựng và khai khoáng: những nghề như thợ mộc, thợ điện và thợ mỏ.

-Nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông: những nghề như đồ họa, xâm mình và vận động viên chuyên nghiệp.

-Lắp ráp, bảo trì và sửa chữa: những nghề như thợ máy, thợ bắt dây cáp và tài xế.

Thợ điện là một trong các nhóm nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở nam giới. (Hình minh họa: firstyear.org)

Với phụ nữ, những nghề này là:

-Nghệ thuật, thiết kế, giải trí, thể thao và truyền thông: những nghề như đồ họa, nghệ sĩ hoạt hình, xâm mình và vận động viên chuyên nghiệp

-Dịch vụ bảo vệ: Những nghề như cảnh sát, thám tử tư và nhân viên TSA.

-Hỗ trợ chăm sóc y tế: những nghề như phụ tá nha sĩ, kỹ thuật viên mát-xa và phụ tá dược sĩ.

Với cả hai giới, nhóm nghề có tỷ lệ tự tử thấp nhất là giáo dục, đào tạo và thư viện. Nhóm nghề này bao gồm giáo viên, giáo sư và chuyên viên lưu trữ.

Tuy nhiên, phúc trình cũng lưu ý rằng, cuộc nghiên cứu bị một số giới hạn nên kết quả có lẽ không đại diện cho cả nước vì các số liệu chỉ được thu thập ở 17 tiểu bang. Theo phúc trình này, nếu có thêm thông tin về tỷ lệ tự tử ở các nhóm nghề khác nhau có thể giúp vạch ra chính sách và chương trình ngăn ngừa nạn tự tử.

Theo một phúc trình được CDC công bố trong năm nay, có gần 45,000 người chết do tự tử trong năm 2016. Tỷ lệ tự tử tăng lên ở hầu hết các tiểu bang từ năm 1999 đến năm 2016, và tại phân nửa số tiểu bang này, tỷ lệ tự tử tăng hơn 30%.

Để ngăn ngừa tự tử, CDC đề nghị những giải pháp như “tăng cường sự liên kết xã hội và tạo điều kiện để người dân tiếp cận nhiều hơn các tài nguyên thích hợp, tăng cường hỗ trợ kinh tế cấp tiểu bang và địa phương, có những chương trình khuyến khích người dân tìm kiếm sự giúp đỡ và giảm bớt mặc cảm, và giới thiệu người dân đến với các dịch vụ chuyên về sức khỏe tâm thần cũng như các dịch vụ khác.” (T.Long)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.