Oregon giảm sinh viên ngoại quốc vì chính sách di trú của TT Trump

Hiện số đơn xin học từ sinh viên ngoại quốc gửi về đại học Portland State University đã giảm ít nhất là 10%. (Hình: opb.org)

PORTLAND, Oregon (NV) – Chính sách di trú của Tổng Thống Donald Trump cùng với các lệnh cấm tới Mỹ gây nhiều tranh cãi của ông khiến các đại học đang gặp khó khăn về tài chánh ở Oregon lo ngại, bởi vì các trường phải trông cậy vào các món tiền lớn thu được từ giới sinh viên ngoại quốc.

Theo AP, kể từ khi Tổng Thống Trump lên cầm quyền tới nay, số đơn xin học từ sinh viên ngoại quốc khắp nơi trên thế giới gửi về đã giảm ít nhất là 10%, chỉ riêng tại đại học Portland State University.

Đây là một vấn đề rất quan trọng đối với trường này.

Nếu gộp chung tất cả các sinh viên ngoại quốc theo học bậc cử nhân tại Portland State University và coi họ là một trường riêng biệt, thì đây sẽ là trường lớn thứ tư ở Oregon, với hơn 6,200 sinh viên.

Ở cả ba trường đại học lớn nhất ở Oregon, giới sinh viên ngoại quốc trả hơn 2.5 lần tiền học phí, đó là chưa kể các chi tiêu khác của họ, khiến thành phần này rất được đón nhận và nhanh chóng tăng trưởng ở Oregon từ cả một thập niên qua.

Giới lãnh đạo đại học này đang tìm cách để đối đầu với tình trạng lo lắng liên quan đến vấn đề di trú.

Các giới chức nhà trường nay thường xuyên trấn an giới sinh viên quốc tế, và cả thành phần sinh viên di dân bất hợp pháp, đến Mỹ khi còn nhỏ, rằng họ ở trong môi trường sinh sống và học hành an toàn ổn định và được sự hỗ trợ của mọi người.

Khi còn là viện trưởng đại học Portland State University, ông Wim Wiewel mời tất cả các sinh viên gốc Iraq, Iran, Libya, Syria và Yemen đến ăn trưa để bảo đảm với họ rằng họ có được sự bảo vệ của trường trước các đe dọa từ sắc lệnh của tổng thống.

Ông Wiewel tổ chức bữa ăn trưa đó hồi đầu Tháng Hai, để bày tỏ sự cảm thông trước lo sợ của sinh viên ngoại quốc và cũng để bày tỏ sự bất đồng ý kiến với chính sách của Tòa Bạch Ốc.

Những gì xảy ra sau đó cho hay bữa ăn trưa như thế này chắc còn phải tổ chức nhiều lần nữa.

Cách thức ông Trump điều hành chính phủ, các tuyên bố về chính sách được đưa ra mà không có chi tiết rõ ràng và thường thay đổi, đang khiến giới lãnh đạo đại học ở Oregon phải luôn chuẩn bị đối phó.

Ngoài lệnh cấm tới Mỹ liên quan đến một số quốc gia Hồi Giáo, còn có các lệnh được thay đổi, ý tưởng giảm số người có khả năng chuyên môn cao vào Mỹ, cắt giảm ngân sách nghiên cứu khoa học, và gần đây nhất là bất ngờ chấm dứt chương trình “Dreamers” trong sáu tháng, trừ khi quốc hội thông qua được một đạo luật nào đó.

“Chúng tôi cảm thấy như luôn phải tìm cách đối phó,” theo lời quyền viện trưởng Margaret Everett, và cũng là người đặc trách sinh viên quốc tế.

Bà Everett nói rằng mức độ bất ổn hiện nay là điều bà chưa từng thấy trong suốt 20 năm ở đại học này và “đặc biệt là tạo rất nhiều lo ngại cho thành phần sinh viên quốc tế của chúng tôi.”

Dennis Galvan, phó viện trưởng đặc trách quốc tế vụ tại đại học University of Oregon, cho rằng năm 2017 là thời điểm phải có hành động củng cố nỗ lực mang sinh viên quốc tế tới Oregon.

“Làm sao chúng ta có thể bảo đảm rằng Tổng Thống Trump không làm xói mòn những gì chúng ta đang xây dựng,” ông Galvan nói.

Ba đại học lớn nhất ở Oregon là Portland State, University of Oregon và Oregon State ngày càng trông cậy nhiều hơn vào thành phần sinh viên ngoại quốc để lấp đầy chỗ trống trong lớp học. Nhà trường luôn tìm cách kiếm thêm tiền để chi trả cho mọi thứ, gồm cả chi phí nhân viên và tiền hưu trí của nhân viên nhà trường.

Với số học sinh tốt nghiệp trung học ở Oregon chỉ có giới hạn, các trường này đang ngày càng trông nhờ vào các sinh viên từ tiểu bang khác cũng như sinh viên ngoại quốc – những người có thể trả tới $35,763 tiền học tại đại học University of Oregon so với con số hơn $10,000 của các sinh viên là cư dân tiểu bang này. (Lê Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.

Một sinh viên gốc Việt tham gia hành trình Texas 4000 gây quỹ phòng chống bệnh ung thư

Martin Phạm, sinh viên gốc Việt, đang học năm thứ tư ngành cơ khí, trường đại học Texas, sẽ cùng 85 người khác tham gia hành trình Texas 4000 vào Hè 2019.