Robot giúp học sinh nhưng không bao giờ thay thế giáo viên

Nhiều học sinh nhìn người máy giải khối rubik. (Hình: edweek.org)

ROCKVILLE, Maryland (NV) – Một nghiên cứu cho thấy người máy hay robot đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục vì giúp học sinh học tốt hơn, nhưng sẽ không bao giờ thay thế được giáo viên.

Theo trang web Science Daily, nghiên cứu có tên “Science Robotics” cho biết người máy có thể dạy tốt những môn không đòi hỏi hiểu biết rộng như dạy từ vựng và số nguyên tố.

Tuy nhiên, người máy có những giới hạn kỹ thuật như khả năng hiểu tiếng nói và khả năng giao tiếp với con người sẽ làm cho robot không vượt qua được vai trò phụ giảng hay người dạy kèm trong tương lai gần.

Người đứng đầu nghiên cứu là Giáo Sư Tony Belpaeme của hai đại học University of Plymouth và Ghent University. Ông là một chuyên gia về người máy và từng làm việc trong lĩnh vực robot có liên quan đến xã hội hơn hai thập niên.

Ông viết: “Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đang bắt đầu chế tạo ra robot dành cho lớp học. Đây không phải là những con robot trong hộp mà học sinh lắp ráp để học toán hay kỹ thuật, đây là những người máy có thể dạy các em học. Giáo dục ngày càng cần có robot vì các vấn đề ngân sách và các nhà giáo ngày càng quan tâm đến nhu cầu, cách học của từng học sinh hơn. Điều này làm cho nhiều nhà khoa học phải cố gắng tìm giải pháp.”

“Robot có tiềm năng để trở thành một phần chính yếu của giáo dục như bút giấy, bảng trắng hoặc máy tính. Tuy vậy, những người máy xã hội có thể hỗ trợ và thử thách các em theo một cách mà ngành giáo dục thiếu tài nguyên hiện giờ không thể nào làm được. Người máy có thể giúp con người tiết kiệm thời gian để tập trung làm những chuyện mà robot không làm được như tìm cách dạy dễ hiểu và cho các em hiểu được giá trị của giáo dục,” Giáo Sư Belapaeme viết.

Ông Belapaeme còn hợp tác với nhiều giáo sư của đại học Yale University ở New Haven, Connecticut và đại học University of Tsukuba ở Nhật Bản để viết nghiên cứu này. Nghiên cứu của giáo sư tổng hợp hơn 100 các bài viết đã xuất bản có liên quan đến lĩnh vực robot xã hội và cho thấy sự hiện diện của người máy làm kết quả học của các em tốt hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn nêu ra những giới hạn kỹ thuật như khả năng hiểu tiếng nói vì phần lớn robot được dùng để giúp nhà trường dạy cho trẻ em và cách các em nói rất khó nghe. Nghiên cứu còn cho biết việc đưa người máy vào trường học sẽ có nhiều trở ngại liên quan đến vận tải. Ngoài vận tải ra, việc đưa người máy vào trường học sẽ đem lại một số vấn đề khác như học sinh lợi dụng robot và không thèm tự giải quyết các bài học khó.

Các tác giả kết luận: “Ngoài những vấn đề thực dụng, việc đưa robot vào trường học còn những trở ngại liên quan đến đạo đức. Chúng ta muốn việc giáo dục con em mình dựa vào người máy đến mức nào? Các em có cái nhìn tích cực về việc học với người máy nhưng phụ huynh vẫn có thái độ ngờ vực.”

“Mặc dù vậy, người máy có thể dạy các em những môn học trong giới hạn kỹ thuật tốt gần như là giáo viên dạy kèm. Dù việc đưa người máy vào trường học còn gặp trở ngại trong kỹ thuật và vận tải, nhưng nếu vượt qua được thì robot chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu trong lớp học và sẽ hỗ trợ các giáo viên trong công việc của họ rất nhiều,” nghiên cứu kết.

Kỹ thuật người máy ngày càng tân tiến và điều đó giúp có ngành giáo dục rất nhiều. Tuy nghiên cứu cho rằng người máy sẽ không bao giờ thay thế được các nhà giáo, nhưng không ai biết được tương lai sẽ ra sao và liệu kỹ thuật có tiến bộ đến mức ngành giáo dục không còn cần con người để giảng dạy nữa hay không. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.

39 tiểu bang không kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học

Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 11 tiểu bang kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học và giáo viên dạy học sinh khuyết tật.

Gates Foundation sẽ theo dõi học sinh tới khi tốt nghiệp trung học

Một trong những mục tiêu Gates Foundation đề ra là theo dõi tiến triển của học sinh cho tới khi họ tốt nghiệp trung học.

‘Meal kit’: Món ăn giao tận nhà, nhưng phải tự nấu

"Meal kit" là một dịch vụ mới, giao các món ăn đến tận nhà của khách, nhưng chỉ có một điều khác biệt là khách phải tự nấu.

Xin học trường danh tiếng, người Mỹ gốc Á Châu thường bị thiệt thòi

Trong xét đơn thu nhận vào một trường trung học danh tiếng, học sinh người Mỹ gốc Hoa thường bị gạt ra ngoài, dù rằng họ có điểm học bạ cao.