Robot giúp học sinh nhưng không bao giờ thay thế giáo viên

Nhiều học sinh nhìn người máy giải khối rubik. (Hình: edweek.org)

ROCKVILLE, Maryland (NV) – Một nghiên cứu cho thấy người máy hay robot đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục vì giúp học sinh học tốt hơn, nhưng sẽ không bao giờ thay thế được giáo viên.

Theo trang web Science Daily, nghiên cứu có tên “Science Robotics” cho biết người máy có thể dạy tốt những môn không đòi hỏi hiểu biết rộng như dạy từ vựng và số nguyên tố.

Tuy nhiên, người máy có những giới hạn kỹ thuật như khả năng hiểu tiếng nói và khả năng giao tiếp với con người sẽ làm cho robot không vượt qua được vai trò phụ giảng hay người dạy kèm trong tương lai gần.

Người đứng đầu nghiên cứu là Giáo Sư Tony Belpaeme của hai đại học University of Plymouth và Ghent University. Ông là một chuyên gia về người máy và từng làm việc trong lĩnh vực robot có liên quan đến xã hội hơn hai thập niên.

Ông viết: “Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đang bắt đầu chế tạo ra robot dành cho lớp học. Đây không phải là những con robot trong hộp mà học sinh lắp ráp để học toán hay kỹ thuật, đây là những người máy có thể dạy các em học. Giáo dục ngày càng cần có robot vì các vấn đề ngân sách và các nhà giáo ngày càng quan tâm đến nhu cầu, cách học của từng học sinh hơn. Điều này làm cho nhiều nhà khoa học phải cố gắng tìm giải pháp.”

“Robot có tiềm năng để trở thành một phần chính yếu của giáo dục như bút giấy, bảng trắng hoặc máy tính. Tuy vậy, những người máy xã hội có thể hỗ trợ và thử thách các em theo một cách mà ngành giáo dục thiếu tài nguyên hiện giờ không thể nào làm được. Người máy có thể giúp con người tiết kiệm thời gian để tập trung làm những chuyện mà robot không làm được như tìm cách dạy dễ hiểu và cho các em hiểu được giá trị của giáo dục,” Giáo Sư Belapaeme viết.

Ông Belapaeme còn hợp tác với nhiều giáo sư của đại học Yale University ở New Haven, Connecticut và đại học University of Tsukuba ở Nhật Bản để viết nghiên cứu này. Nghiên cứu của giáo sư tổng hợp hơn 100 các bài viết đã xuất bản có liên quan đến lĩnh vực robot xã hội và cho thấy sự hiện diện của người máy làm kết quả học của các em tốt hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn nêu ra những giới hạn kỹ thuật như khả năng hiểu tiếng nói vì phần lớn robot được dùng để giúp nhà trường dạy cho trẻ em và cách các em nói rất khó nghe. Nghiên cứu còn cho biết việc đưa người máy vào trường học sẽ có nhiều trở ngại liên quan đến vận tải. Ngoài vận tải ra, việc đưa người máy vào trường học sẽ đem lại một số vấn đề khác như học sinh lợi dụng robot và không thèm tự giải quyết các bài học khó.

Các tác giả kết luận: “Ngoài những vấn đề thực dụng, việc đưa robot vào trường học còn những trở ngại liên quan đến đạo đức. Chúng ta muốn việc giáo dục con em mình dựa vào người máy đến mức nào? Các em có cái nhìn tích cực về việc học với người máy nhưng phụ huynh vẫn có thái độ ngờ vực.”

“Mặc dù vậy, người máy có thể dạy các em những môn học trong giới hạn kỹ thuật tốt gần như là giáo viên dạy kèm. Dù việc đưa người máy vào trường học còn gặp trở ngại trong kỹ thuật và vận tải, nhưng nếu vượt qua được thì robot chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu trong lớp học và sẽ hỗ trợ các giáo viên trong công việc của họ rất nhiều,” nghiên cứu kết.

Kỹ thuật người máy ngày càng tân tiến và điều đó giúp có ngành giáo dục rất nhiều. Tuy nghiên cứu cho rằng người máy sẽ không bao giờ thay thế được các nhà giáo, nhưng không ai biết được tương lai sẽ ra sao và liệu kỹ thuật có tiến bộ đến mức ngành giáo dục không còn cần con người để giảng dạy nữa hay không. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.