Robot giúp học sinh nhưng không bao giờ thay thế giáo viên

Nhiều học sinh nhìn người máy giải khối rubik. (Hình: edweek.org)

ROCKVILLE, Maryland (NV) – Một nghiên cứu cho thấy người máy hay robot đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục vì giúp học sinh học tốt hơn, nhưng sẽ không bao giờ thay thế được giáo viên.

Theo trang web Science Daily, nghiên cứu có tên “Science Robotics” cho biết người máy có thể dạy tốt những môn không đòi hỏi hiểu biết rộng như dạy từ vựng và số nguyên tố.

Tuy nhiên, người máy có những giới hạn kỹ thuật như khả năng hiểu tiếng nói và khả năng giao tiếp với con người sẽ làm cho robot không vượt qua được vai trò phụ giảng hay người dạy kèm trong tương lai gần.

Người đứng đầu nghiên cứu là Giáo Sư Tony Belpaeme của hai đại học University of Plymouth và Ghent University. Ông là một chuyên gia về người máy và từng làm việc trong lĩnh vực robot có liên quan đến xã hội hơn hai thập niên.

Ông viết: “Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đang bắt đầu chế tạo ra robot dành cho lớp học. Đây không phải là những con robot trong hộp mà học sinh lắp ráp để học toán hay kỹ thuật, đây là những người máy có thể dạy các em học. Giáo dục ngày càng cần có robot vì các vấn đề ngân sách và các nhà giáo ngày càng quan tâm đến nhu cầu, cách học của từng học sinh hơn. Điều này làm cho nhiều nhà khoa học phải cố gắng tìm giải pháp.”

“Robot có tiềm năng để trở thành một phần chính yếu của giáo dục như bút giấy, bảng trắng hoặc máy tính. Tuy vậy, những người máy xã hội có thể hỗ trợ và thử thách các em theo một cách mà ngành giáo dục thiếu tài nguyên hiện giờ không thể nào làm được. Người máy có thể giúp con người tiết kiệm thời gian để tập trung làm những chuyện mà robot không làm được như tìm cách dạy dễ hiểu và cho các em hiểu được giá trị của giáo dục,” Giáo Sư Belapaeme viết.

Ông Belapaeme còn hợp tác với nhiều giáo sư của đại học Yale University ở New Haven, Connecticut và đại học University of Tsukuba ở Nhật Bản để viết nghiên cứu này. Nghiên cứu của giáo sư tổng hợp hơn 100 các bài viết đã xuất bản có liên quan đến lĩnh vực robot xã hội và cho thấy sự hiện diện của người máy làm kết quả học của các em tốt hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn nêu ra những giới hạn kỹ thuật như khả năng hiểu tiếng nói vì phần lớn robot được dùng để giúp nhà trường dạy cho trẻ em và cách các em nói rất khó nghe. Nghiên cứu còn cho biết việc đưa người máy vào trường học sẽ có nhiều trở ngại liên quan đến vận tải. Ngoài vận tải ra, việc đưa người máy vào trường học sẽ đem lại một số vấn đề khác như học sinh lợi dụng robot và không thèm tự giải quyết các bài học khó.

Các tác giả kết luận: “Ngoài những vấn đề thực dụng, việc đưa robot vào trường học còn những trở ngại liên quan đến đạo đức. Chúng ta muốn việc giáo dục con em mình dựa vào người máy đến mức nào? Các em có cái nhìn tích cực về việc học với người máy nhưng phụ huynh vẫn có thái độ ngờ vực.”

“Mặc dù vậy, người máy có thể dạy các em những môn học trong giới hạn kỹ thuật tốt gần như là giáo viên dạy kèm. Dù việc đưa người máy vào trường học còn gặp trở ngại trong kỹ thuật và vận tải, nhưng nếu vượt qua được thì robot chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu trong lớp học và sẽ hỗ trợ các giáo viên trong công việc của họ rất nhiều,” nghiên cứu kết.

Kỹ thuật người máy ngày càng tân tiến và điều đó giúp có ngành giáo dục rất nhiều. Tuy nghiên cứu cho rằng người máy sẽ không bao giờ thay thế được các nhà giáo, nhưng không ai biết được tương lai sẽ ra sao và liệu kỹ thuật có tiến bộ đến mức ngành giáo dục không còn cần con người để giảng dạy nữa hay không. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.