X

Robot giúp học sinh nhưng không bao giờ thay thế giáo viên

Nhiều học sinh nhìn người máy giải khối rubik. (Hình: edweek.org)

ROCKVILLE, Maryland (NV) – Một nghiên cứu cho thấy người máy hay robot đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục vì giúp học sinh học tốt hơn, nhưng sẽ không bao giờ thay thế được giáo viên.

Theo trang web Science Daily, nghiên cứu có tên “Science Robotics” cho biết người máy có thể dạy tốt những môn không đòi hỏi hiểu biết rộng như dạy từ vựng và số nguyên tố.

Tuy nhiên, người máy có những giới hạn kỹ thuật như khả năng hiểu tiếng nói và khả năng giao tiếp với con người sẽ làm cho robot không vượt qua được vai trò phụ giảng hay người dạy kèm trong tương lai gần.

Người đứng đầu nghiên cứu là Giáo Sư Tony Belpaeme của hai đại học University of Plymouth và Ghent University. Ông là một chuyên gia về người máy và từng làm việc trong lĩnh vực robot có liên quan đến xã hội hơn hai thập niên.

Ông viết: “Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đang bắt đầu chế tạo ra robot dành cho lớp học. Đây không phải là những con robot trong hộp mà học sinh lắp ráp để học toán hay kỹ thuật, đây là những người máy có thể dạy các em học. Giáo dục ngày càng cần có robot vì các vấn đề ngân sách và các nhà giáo ngày càng quan tâm đến nhu cầu, cách học của từng học sinh hơn. Điều này làm cho nhiều nhà khoa học phải cố gắng tìm giải pháp.”

“Robot có tiềm năng để trở thành một phần chính yếu của giáo dục như bút giấy, bảng trắng hoặc máy tính. Tuy vậy, những người máy xã hội có thể hỗ trợ và thử thách các em theo một cách mà ngành giáo dục thiếu tài nguyên hiện giờ không thể nào làm được. Người máy có thể giúp con người tiết kiệm thời gian để tập trung làm những chuyện mà robot không làm được như tìm cách dạy dễ hiểu và cho các em hiểu được giá trị của giáo dục,” Giáo Sư Belapaeme viết.

Ông Belapaeme còn hợp tác với nhiều giáo sư của đại học Yale University ở New Haven, Connecticut và đại học University of Tsukuba ở Nhật Bản để viết nghiên cứu này. Nghiên cứu của giáo sư tổng hợp hơn 100 các bài viết đã xuất bản có liên quan đến lĩnh vực robot xã hội và cho thấy sự hiện diện của người máy làm kết quả học của các em tốt hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn nêu ra những giới hạn kỹ thuật như khả năng hiểu tiếng nói vì phần lớn robot được dùng để giúp nhà trường dạy cho trẻ em và cách các em nói rất khó nghe. Nghiên cứu còn cho biết việc đưa người máy vào trường học sẽ có nhiều trở ngại liên quan đến vận tải. Ngoài vận tải ra, việc đưa người máy vào trường học sẽ đem lại một số vấn đề khác như học sinh lợi dụng robot và không thèm tự giải quyết các bài học khó.

Các tác giả kết luận: “Ngoài những vấn đề thực dụng, việc đưa robot vào trường học còn những trở ngại liên quan đến đạo đức. Chúng ta muốn việc giáo dục con em mình dựa vào người máy đến mức nào? Các em có cái nhìn tích cực về việc học với người máy nhưng phụ huynh vẫn có thái độ ngờ vực.”

“Mặc dù vậy, người máy có thể dạy các em những môn học trong giới hạn kỹ thuật tốt gần như là giáo viên dạy kèm. Dù việc đưa người máy vào trường học còn gặp trở ngại trong kỹ thuật và vận tải, nhưng nếu vượt qua được thì robot chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu trong lớp học và sẽ hỗ trợ các giáo viên trong công việc của họ rất nhiều,” nghiên cứu kết.

Kỹ thuật người máy ngày càng tân tiến và điều đó giúp có ngành giáo dục rất nhiều. Tuy nghiên cứu cho rằng người máy sẽ không bao giờ thay thế được các nhà giáo, nhưng không ai biết được tương lai sẽ ra sao và liệu kỹ thuật có tiến bộ đến mức ngành giáo dục không còn cần con người để giảng dạy nữa hay không. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan