Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Thiện Lê/Người Việt

Học cách lắng nghe từ việc nghe hướng dẫn của huấn luyện viên. (Hình: Bryan Bedder/Getty Images for Hospital for Special Surgery Foundation)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với mọi độ tuổi, nhất là trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến trí não.

Lợi ích đầu tiên của chơi thể thao không cần nói chắc ai cũng biết là có lợi cho sức khỏe. Chạy nhảy, vận động sẽ giúp các em rèn luyện thân thể dẫn đến sức khỏe tốt hơn. Tập thể thao sẽ giúp các em thở tốt hơn, máu huyết lưu thông và tránh được nhiều bệnh tim mạch. Tập thể thao nhiều sẽ giúp cơ thể các em phát triển tốt hơn, như đi bơi nhiều giúp các em cao hơn hay chơi các môn có va chạm giúp xương cốt chắc hơn.

Biến thể thao thành một thói quen có thể giúp các em có một cách sống lành mạnh, như chạy ra chơi banh sau khi đi học về mỗi ngày, hay đi bơi hoặc đi học võ. Thể thao nên là một phần của cuộc sống sức khỏe của các em tốt từ nhỏ đến lớn.

Các phụ huynh thường than phiền con cái ở nhà chơi game quá nhiều. Vì vậy, thể thao là một cách giải trí lành mạnh để các em ra ngoài hít thở và bớt chơi game lại. Không chỉ là một cách giải trí lành mạnh, thể thao còn là một cách giúp gia đình gần nhau hơn. Cha mẹ dẫn con ra công viên chơi bóng rổ hay chạy nhảy với nhau sẽ giúp con cái gần cha mẹ hơn.

Dắt con đi chơi thể thao làm gia đình gần nhau hơn. (Hình: Christopher Furlong/Getty Images)

Chơi thể thao còn có lợi cho trẻ em về các mặt tâm lý, nhất là sự tự tin. Ví dụ như, khi chơi túc cầu, các em ghi được một bàn quan trọng giúp đội chiến thắng. Cảm giác khi mình làm được một chuyện lớn như vậy sẽ làm các em cảm thấy tự tin về bản thân mình rất nhiều và ít có điều gì cho các em được sự tự tin như vậy. Ngoài ra, sự khen thưởng của cha mẹ hoặc huấn luyện viên sẽ càng làm cho các em cố gắng tập luyện và trở nên tự tin hơn.

Nhờ sự tự tin lấy được nhờ chơi thể thao, các em sẽ dễ dàng đạt được các mục tiêu trong đời của mình hơn so với người khác.

Các kỹ năng giao tiếp ngoài xã hội cũng là một điều các em có thể học được khi chơi thể thao. Rất ít môn thể thao chơi một mình, hầu hết các môn thể thao đều phải có đồng đội hay đối thủ. Chính vì vậy, các em sẽ tập được khả năng xã giao.

Khi vào một đội bóng, các em phải biết cách nghe hướng dẫn, nghe lệnh của huấn luyện viên. Ngoài ra, các em phải biết phối hợp với đồng đội, phải biết lắng nghe ý kiến của các bạn khác để thắng một trận đấu hay để chơi giỏi hơn. Nhờ thể thao mà các em biết cách làm việc với người khác và kỹ năng này rất cần thiết trong học đường, nhất là khi làm các dự án theo nhóm.

Không chỉ vậy, các em còn tìm được bạn mới khi vào các đội thể thao. Khi còn nhỏ, có bạn là một điều cần thiết. Khi chơi thể thao chung, các em sẽ gắn bó với nhau hơn, hiểu nhau nhiều hơn và tạo ra được một mối quan hệ lành mạnh. Các bạn chơi thể thao chung với các em từ nhỏ có thể thành bạn thân cả đời.

Đối với một con người, sự ganh đua, học hỏi là một cách để phát triển rất tốt, nhất là đối với trẻ em. Khi chơi thể thao, các em có thể có một đối thủ giỏi hay một đồng đội giỏi mà các em ngưỡng mộ. Các em có thể học hỏi các ưu điểm của họ hay nhìn các điểm yếu của họ để biết mà tránh. Sự ganh đua này sẽ giúp các em tập trung cải thiện bản thân hơn và sẽ tận tụy với thể thao hơn.

Chơi thể thao còn dạy các em về các bài học trong đời, nhất là bài học về thất bại. Tuy thua một trấn đấu không có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời, nhưng các em có thể học được nhiều bài học từ thất bại của mình, từ câu hỏi tại sao mình thua cho đến cố gắng tìm thấy nhược điểm của mình. Từ một thất bại nhỏ, các em có thể biến nó thành nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

Chơi thể thao thì phải có đồng đội, bạn bè. (Hình: Mark Kolbe/Getty Images)

Không chỉ có các lợi về sức khỏe và tâm lý, chơi thể thao còn có lợi về mặt học vấn. Khả năng tập trung các em có được nhờ chơi thể thao có thể giúp các em chú ý học hơn. Không chỉ vậy, các em còn có thể ghi vào resume nộp cho đại học. Ví dụ như, các em tập võ từ nhỏ, có đai đen và vẫn tiếp tục tập luyện. Các đại học thường muốn tuyển các sinh viên đáng chú ý về nhiều mặt, chỉ đèn sách không thôi thì không đủ. Các đại học còn nhận ra các em ham chơi thể thao, nếu luyện tập được như vậythì các em cũng có thể sẽ chuyên cần trong chuyện học.

Một con đường trong thể thao mà các phụ huynh gốc Việt hay gốc Á Châu ít để ý đến là chơi thể thao chuyên nghiệp. Chơi thể thao giỏi có thể giúp các em kiếm được học bổng vào các trường mạnh về thể thao. Ở Nam California có nhiều đại học giỏi thể thao như University of California, Los Angeles (UCLA) hay University of Southern California (USC) đều có các đội bóng mạnh trên toàn quốc.

Sau khi xong đại học, các sinh viên giỏi thể thao có thể được nhận vào các giải đấu chuyên nghiệp như giải bóng rổ NBA, giải bóng chày MLB hay giải túc cầu MLS.

Tuy nhiên, trong các môn thể thao phải va chạm như bóng rổ rất ít người gốc Á Châu chơi chuyên nghiệp vì thể trạng nhỏ hơn các cầu thủ người da đen hay da trắng, nhưng không phải không có người thành công.

Người gốc Á Châu cũng có thể đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp vì có nhiều vận động viên như cầu thủ bóng rổ gốc Hoa Jeremy Lin của giải NBA, từng ghi được 38 điểm trong một trận đấu với đội Los Angeles Lakers. Người gốc Việt cũng thành công trong con đường võ thuật như cựu võ sĩ Cung Lê, từng là nhà vô địch hạng trung của giải võ tự do Strikeforce, và võ sĩ Ben Nguyễn, vô địch nhiểu giải.

Chơi thể thao tuy có nhiều lợi ích, nhưng cũng rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến chấn thương, nên phụ huynh phải biết cách khuyên bảo các em biết nghỉ ngơi, đừng luyện tập quá sức. (Thiện Lê)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ