Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Một trường của công ty Education Corporation of America. (Hình: Education Corporation of America)

BIRMINGHAM, Alabama (NV) – Đại học tư có tên Education Corporation of America, một hệ thống đại học tư hoạt động vì lợi nhuận (for-profit), tuần này bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ, khiến khoảng 20,000 sinh viên đang ghi danh học bỗng lâm vào tình trạng bơ vơ, với các chương trình học dở dang và các tín chỉ có thể bị nhiều trường không nhận.

Theo The New York Times, hệ thống trường Education Corporation of America, có trụ sở đặt tại Birmingham, Alabama, điều hành hơn 70 địa điểm dạy các ngành nghề trên toàn quốc, trước khi không còn được công nhận về giá trị bằng cấp hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai. Các chương trình học của trường gồm cả ngành điều dưỡng, đầu bếp và người làm việc trong kỹ nghệ năng lượng xanh (green-energy).

Việc đóng cửa này là sự thất bại lớn nhất của một hệ thống đại học hoạt động vì lợi nhuận kể từ năm 2016 tới nay, khi hệ thống ITT Technical Institutes phải đóng cửa, do bị tổ chức chứng nhận giá trị văn bằng trường này thông báo không thể tiếp tục công nhận.

Điều này khiến những người có ý định đầu tư vào trường phải chùn chân và khiến cho trường không còn đủ khả năng tài chánh để tiếp tục mở cửa, theo bức thư của giám đốc điều hành Stu Reed, gửi cho các sinh viên hôm Thứ Tư.

Education Corporation of America cho hay chỉ một trường duy nhất của họ, trường New England College of Business and Finance, chỉ hoạt động online, là còn tiếp tục hoạt động. Cơ quan chứng nhận giá trị văn bằng của trường này khác với cơ quan chứng nhận các trường còn lại trong hệ thống.

Education Corporation of America trong vài năm trở lại đây đã gặp khó khăn về tài chánh vì số người ghi danh học sút giảm và công ty điều hành không trả nổi số nợ ngày càng cao. Hồi Tháng Chín năm nay, công ty nói sẽ đóng cửa khoảng 1/3 số trường.

Trong hồ sơ nộp cho chính phủ khoảng hai tháng trước đây để xin tạm ngưng trả nợ và chỉnh đốn lại hoạt động của trường, Education Corporation of America cảnh cáo rằng nếu họ phải đóng cửa thì điều này sẽ gây thiệt hại “hàng triệu đô la” cho ngân khố chính phủ liên bang.

Các sinh viên không thể hoặc không muốn chuyển các tín chỉ của họ sang trường khác để tiếp tục đi học, có thể nộp đơn xin Bộ Giáo Dục cứu xét cho được xóa nợ tiền học vì trường đóng cửa.

Trong thập niên trước đây, với tình trạng nhiều người mất việc hoặc không tìm ra được việc làm, nhiều trường tư hoạt động vì lợi nhuận đã được mở ra để giúp những người này mượn tiền chính phủ hầu có thể đi học nghề mới. Tuy nhiên, nhiều người sau khi tốt nghiệp các trường này đã mắc nợ số tiền lớn mà vẫn không kiếm được việc làm hoặc việc làm không trả lương cao như trường từng quảng cáo. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tai tiếng hối lộ mua phiếu, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật từ chức

Ông Tsunekazu Takeda, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật (JOC) quyết định từ chức trong lúc có các tố giác về việc hối lộ để mua phiếu.

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu" trong chính trường.

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện ngày càng có nhiều chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ không đồng ý với TT Trump...

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.