Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Một trường của công ty Education Corporation of America. (Hình: Education Corporation of America)

BIRMINGHAM, Alabama (NV) – Đại học tư có tên Education Corporation of America, một hệ thống đại học tư hoạt động vì lợi nhuận (for-profit), tuần này bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ, khiến khoảng 20,000 sinh viên đang ghi danh học bỗng lâm vào tình trạng bơ vơ, với các chương trình học dở dang và các tín chỉ có thể bị nhiều trường không nhận.

Theo The New York Times, hệ thống trường Education Corporation of America, có trụ sở đặt tại Birmingham, Alabama, điều hành hơn 70 địa điểm dạy các ngành nghề trên toàn quốc, trước khi không còn được công nhận về giá trị bằng cấp hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai. Các chương trình học của trường gồm cả ngành điều dưỡng, đầu bếp và người làm việc trong kỹ nghệ năng lượng xanh (green-energy).

Việc đóng cửa này là sự thất bại lớn nhất của một hệ thống đại học hoạt động vì lợi nhuận kể từ năm 2016 tới nay, khi hệ thống ITT Technical Institutes phải đóng cửa, do bị tổ chức chứng nhận giá trị văn bằng trường này thông báo không thể tiếp tục công nhận.

Điều này khiến những người có ý định đầu tư vào trường phải chùn chân và khiến cho trường không còn đủ khả năng tài chánh để tiếp tục mở cửa, theo bức thư của giám đốc điều hành Stu Reed, gửi cho các sinh viên hôm Thứ Tư.

Education Corporation of America cho hay chỉ một trường duy nhất của họ, trường New England College of Business and Finance, chỉ hoạt động online, là còn tiếp tục hoạt động. Cơ quan chứng nhận giá trị văn bằng của trường này khác với cơ quan chứng nhận các trường còn lại trong hệ thống.

Education Corporation of America trong vài năm trở lại đây đã gặp khó khăn về tài chánh vì số người ghi danh học sút giảm và công ty điều hành không trả nổi số nợ ngày càng cao. Hồi Tháng Chín năm nay, công ty nói sẽ đóng cửa khoảng 1/3 số trường.

Trong hồ sơ nộp cho chính phủ khoảng hai tháng trước đây để xin tạm ngưng trả nợ và chỉnh đốn lại hoạt động của trường, Education Corporation of America cảnh cáo rằng nếu họ phải đóng cửa thì điều này sẽ gây thiệt hại “hàng triệu đô la” cho ngân khố chính phủ liên bang.

Các sinh viên không thể hoặc không muốn chuyển các tín chỉ của họ sang trường khác để tiếp tục đi học, có thể nộp đơn xin Bộ Giáo Dục cứu xét cho được xóa nợ tiền học vì trường đóng cửa.

Trong thập niên trước đây, với tình trạng nhiều người mất việc hoặc không tìm ra được việc làm, nhiều trường tư hoạt động vì lợi nhuận đã được mở ra để giúp những người này mượn tiền chính phủ hầu có thể đi học nghề mới. Tuy nhiên, nhiều người sau khi tốt nghiệp các trường này đã mắc nợ số tiền lớn mà vẫn không kiếm được việc làm hoặc việc làm không trả lương cao như trường từng quảng cáo. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất. -Sẽ xử lý hình sự 5 đối tượng chống người thi hành công vụ ở vườn rau Lộc Hưng. -Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt...

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ