Hệ thống UC: Học phí sinh viên ngoài tiểu bang sẽ tăng

Hệ thống UC: Học phí sinh viên ngoài tiểu bang sẽ tăng
Hàng ngàn sinh viên không là cư dân tiểu bang, hiện đang theo học hệ thống University of California sẽ bị tăng học phí thêm $978 trong khóa mùa Thu tới đây. (Hình minh họa: AP)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hàng ngàn sinh viên đang theo học hệ thống University of California (UC) sẽ thấy học phí của họ tăng thêm $978 trong khóa mùa Thu tới, sau khi một ủy ban trong hội đồng quản trị hệ thống UC chấp thuận việc gia tăng dù có sự phản đối gay gắt.

Theo SF Chronicle, toàn thể hội đồng quản trị sau đó bỏ phiếu chấp thuận về đề nghị tăng 3.5% tiền học phí đối với các sinh viên bậc cử nhân, không phải là cư dân California, trong cuộc họp tại đại học UCLA khoảng hai tuần trước đây.

Việc tăng học phí này sẽ giúp cho hệ thống UC thu về thêm gần $35 triệu, nhờ vào việc tăng học phí của sinh viên ngoài tiểu bang lên tới mức $41,622 một năm.

Các giới chức hệ thống UC cho hay việc tăng giá này là cần thiết vì Thống Đốc Jerry Brown đề nghị chỉ cho tăng ngân sách khoảng 3% trong năm tới, thay vì 4% như hệ thống UC đã yêu cầu.

Giới chức UC cho biết rằng họ vẫn còn vận động để quốc hội tiểu bang cấp thêm tiền và cảnh cáo rằng nếu thất bại họ sẽ phải yêu cầu hội đồng quản trị chấp thuận việc gia tăng học phí đối với sinh viên cư dân tiểu bang vào Tháng Năm tới đây.

Hai ứng viên đảng Dân Chủ ra tranh cử chức thống đốc tiểu bang California, ông John Chiang và Delaine Eastin, đã lên tiếng phản đối việc tăng giá học phí của hệ thống UC, bất kể là đối với sinh viên trong hay ngoài tiểu bang.

Bà Eastin, từng là một thành viên Hội Đồng Quản Trị UC trong thập niên 1990, nói rằng giá học phí hiện đã quá cao đối với nhiều sinh viên.

“Bạn nhìn quanh sẽ thấy rằng các sinh viên ngày nay phải vất vả để có đủ tiền trang trải cho mọi chi phí đời sống như ăn, ở, và việc tăng học phí sẽ là một gánh nặng rất lớn cho họ,” bà nói.

Một nữ sinh viên đến từ bên ngoài tiểu bang California, cô Emma, phát biểu trong cuộc họp của ủy ban rằng cô bị bệnh phong thấp và nếu phải chi thêm gần $1,000 tiền học phí thì điều này sẽ buộc cô phải bớt mua thuốc trị bệnh.

“Đáng lẽ ra tôi không phải bị buộc có sự lựa chọn này,” cô cho hay.

Phó Thống Đốc Gavin Newsom, người là thành viên Hội Đồng Quản Trị, cho hay việc tăng học phí là điều “đáng tiếc và không đúng lúc.” Ông kêu gọi phải tạo thêm áp lực lên quốc hội để cấp thêm ngân quỹ cho hệ thống UC thay vì tăng tiền học.

Một nữ sinh viên, cô Aisha, đả kích các thành viên hội đồng quản trị là coi thành phần sinh viên ngoài tiểu bang California như “những con bò sữa”.

Các sinh viên ngoài tiểu bang California đang theo học hệ thống UC hiện phải trả gấp ba lần số tiền $13,900 mà các sinh viên tiểu bang phải trả. Hệ thống UC cũng tạo cơ hội cho có thêm các sinh viên trả tiền cao hơn được thu nhận trong những năm gần đây.

Số sinh viên ngoài tiểu bang California ghi danh học hệ thống UC đã tăng 71% từ năm 2013 tới nay, lên tới 37,217 trong năm 2018. Trong số này, có khoảng 2/3 đến từ các quốc gia khác.

Các giới chức tài chánh hệ thống UC khi đề nghị tăng học phí nói rằng số tiền thu được thêm cho tài khóa 2018-2019 rất quan trọng cho việc điều hành các trường.

Có ba đại học trong UC sẽ thu được nhiều tiền nhất nhờ việc tăng giá này là UCLA, UC San Diego và UC Berkeley. (L.Tâm)


Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Khai trương Global Topstar ở Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.