Hệ thống UC: Học phí sinh viên ngoài tiểu bang sẽ tăng

Hệ thống UC: Học phí sinh viên ngoài tiểu bang sẽ tăng
Hàng ngàn sinh viên không là cư dân tiểu bang, hiện đang theo học hệ thống University of California sẽ bị tăng học phí thêm $978 trong khóa mùa Thu tới đây. (Hình minh họa: AP)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hàng ngàn sinh viên đang theo học hệ thống University of California (UC) sẽ thấy học phí của họ tăng thêm $978 trong khóa mùa Thu tới, sau khi một ủy ban trong hội đồng quản trị hệ thống UC chấp thuận việc gia tăng dù có sự phản đối gay gắt.

Theo SF Chronicle, toàn thể hội đồng quản trị sau đó bỏ phiếu chấp thuận về đề nghị tăng 3.5% tiền học phí đối với các sinh viên bậc cử nhân, không phải là cư dân California, trong cuộc họp tại đại học UCLA khoảng hai tuần trước đây.

Việc tăng học phí này sẽ giúp cho hệ thống UC thu về thêm gần $35 triệu, nhờ vào việc tăng học phí của sinh viên ngoài tiểu bang lên tới mức $41,622 một năm.

Các giới chức hệ thống UC cho hay việc tăng giá này là cần thiết vì Thống Đốc Jerry Brown đề nghị chỉ cho tăng ngân sách khoảng 3% trong năm tới, thay vì 4% như hệ thống UC đã yêu cầu.

Giới chức UC cho biết rằng họ vẫn còn vận động để quốc hội tiểu bang cấp thêm tiền và cảnh cáo rằng nếu thất bại họ sẽ phải yêu cầu hội đồng quản trị chấp thuận việc gia tăng học phí đối với sinh viên cư dân tiểu bang vào Tháng Năm tới đây.

Hai ứng viên đảng Dân Chủ ra tranh cử chức thống đốc tiểu bang California, ông John Chiang và Delaine Eastin, đã lên tiếng phản đối việc tăng giá học phí của hệ thống UC, bất kể là đối với sinh viên trong hay ngoài tiểu bang.

Bà Eastin, từng là một thành viên Hội Đồng Quản Trị UC trong thập niên 1990, nói rằng giá học phí hiện đã quá cao đối với nhiều sinh viên.

“Bạn nhìn quanh sẽ thấy rằng các sinh viên ngày nay phải vất vả để có đủ tiền trang trải cho mọi chi phí đời sống như ăn, ở, và việc tăng học phí sẽ là một gánh nặng rất lớn cho họ,” bà nói.

Một nữ sinh viên đến từ bên ngoài tiểu bang California, cô Emma, phát biểu trong cuộc họp của ủy ban rằng cô bị bệnh phong thấp và nếu phải chi thêm gần $1,000 tiền học phí thì điều này sẽ buộc cô phải bớt mua thuốc trị bệnh.

“Đáng lẽ ra tôi không phải bị buộc có sự lựa chọn này,” cô cho hay.

Phó Thống Đốc Gavin Newsom, người là thành viên Hội Đồng Quản Trị, cho hay việc tăng học phí là điều “đáng tiếc và không đúng lúc.” Ông kêu gọi phải tạo thêm áp lực lên quốc hội để cấp thêm ngân quỹ cho hệ thống UC thay vì tăng tiền học.

Một nữ sinh viên, cô Aisha, đả kích các thành viên hội đồng quản trị là coi thành phần sinh viên ngoài tiểu bang California như “những con bò sữa”.

Các sinh viên ngoài tiểu bang California đang theo học hệ thống UC hiện phải trả gấp ba lần số tiền $13,900 mà các sinh viên tiểu bang phải trả. Hệ thống UC cũng tạo cơ hội cho có thêm các sinh viên trả tiền cao hơn được thu nhận trong những năm gần đây.

Số sinh viên ngoài tiểu bang California ghi danh học hệ thống UC đã tăng 71% từ năm 2013 tới nay, lên tới 37,217 trong năm 2018. Trong số này, có khoảng 2/3 đến từ các quốc gia khác.

Các giới chức tài chánh hệ thống UC khi đề nghị tăng học phí nói rằng số tiền thu được thêm cho tài khóa 2018-2019 rất quan trọng cho việc điều hành các trường.

Có ba đại học trong UC sẽ thu được nhiều tiền nhất nhờ việc tăng giá này là UCLA, UC San Diego và UC Berkeley. (L.Tâm)


Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Khai trương Global Topstar ở Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết họ chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì? Cũng chưa ai hỏi Trump câu đó.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.