Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Tuổi trẻ sinh hoạt lành mạnh tại võ đường Thiếu Lâm Thất Sơn.


Học Ngôn Ngữ và Văn Hóa Việt qua hình thức đối thoại và tập đọc

Bắt đầu từ kỳ tới, mục HỌC TỤC NGỮ BẰNG HÌNH ẢNH của GS Trần C. Trí (UC Irvine) sẽ tạm ngưng để nhường chỗ cho một mục mới như nhan đề trên đây. Qua mục mới này, GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hoá Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú. Kèm theo các bài này là phần ngữ vựng và thành ngữ được dùng trong bài được đối chiếu với phần tiếng Anh để các em dễ theo dõi và cảm nhận.


Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh

Trang Tiếng Việt Dấu Yêu xin hân hạnh giới thiệu mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

“Tục” là thuộc về ngôn ngữ bình dân và “ngữ” là một câu nói. Qua tục ngữ, các em sẽ được dịp học hỏi thêm về văn hóa, luân lý, lịch sử, địa lý, kinh nghiệm dân gian, v.v… được truyền từ đời này sang đời khác ở Việt Nam.

Thông qua việc tìm ra câu tục ngữ dựa theo hình ảnh và phần gợi ý kèm theo, các em sẽ có cơ hội ôn luyện tiếng Việt về nhiều mặt: cấu trúc vần, hệ thống thanh, chính tả, dấu giọng và dấu nguyên âm, từ vựng và cú pháp.

Ðây là một trò đố vui khá phổ thông, đã có từ lâu ở Việt Nam. Ðối với mỗi hình ảnh, nếu không có phần chú thích kèm theo thì tên gọi của hình ảnh đó cũng chính là một chữ trong câu tục ngữ. Phần nhiều các hình ảnh cần bỏ đi hay thêm vào một số chữ cái, dấu thanh hoặc dấu nguyên âm mới trở thành những chữ trong câu tục ngữ.

Phần giải đáp câu tục ngữ và giải thích nghĩa đen, nghĩa bóng cũng như ý nghĩa mở rộng của nó được đăng trong kỳ kế tiếp.

Trần C. Trí
University of California, Irvine

Giải đáp câu tục ngữ kỳ trước (tục ngữ 32)

CÂY NGAY KHÔNG SỢ CHẾT ĐỨNG

  • Nghĩa đen: Cái cây có thân mọc thẳng đứng, không cong quẹo, ngã nghiêng thì có thể xanh tươi mãi, không sợ chết.
  • Nghĩa bóng: Con người có tính thật thà, liêm khiết, biết sống theo lẽ phải thì không sợ những ai nghĩ xấu cho mình.
  • Ý nghĩa đạo đức: Một trong những đức tính đáng quý của con người trong cách sống là ngay thẳng, không nói dối, không làm những việc gian dối. Được như vậy, mọi người chung quanh sẽ kính trọng và không thể làm hại người ấy được.

Em viết văn Việt

Đặt câu với hai mệnh đề

1- Khi em còn nhỏ, em cầm lồng đèn đi xin kẹo vào Tết Trung Thu.

2- Mẹ em hay làm bánh tráng cuốn vơi rau, nhưng mà em không thích hến.

3- Mỗi học kỳ nhà trường gởi phiếu điểm về cho ba mẹ và em luôn bị la vì có nhiều điểm thấp.

4- Mẹ em luôn nói Em phải cố gắng hoc hành và em cũng phải giúp đỡ mẹ công việc nhà.

 

Đặt câu với ba mệnh đề

1-Em biết Trần Hưng Đạo là một anh hùng dân tộc, ông đã thắng quân Mông Cổ ba lần.

2-Trong đời ai cũng phải biết can đảm để thành công, giống như Hai Bà Trưng vì Hai Bà đã không sợ hãi và đánh đuổi quân Tàu về nước.

3-Khi em học về lịch sử của nước Mỹ, em thấy là nước Mỹ cũng không tốt hơn mấy nước khác hồi sưa, nhưng mà bây giờ thì đở hơn một chút tại vì không có no lệ nữa.

4-Chiến thắng không phải là mình thắng trong trận đấu, nó có nghĩa là mình đã thuyết phục được kẻ thù của mình và mình biết là mình đã cho hết sức của mình.

5-Anh của em hay nói là phải đi lính để bảo vệ cho nước ta, nhưng anh ấy lai đi học ngành duoc sĩ.

6-Lần đầu tiên em thi Giải Khuyến Học, em rất hoảng sợ và em làm bài không tốt.

Lũ Hoàng Anh Tú
Thí sinh lớp Năm Giải Khuyến Học 2013


Góc hoạt họa thiếu nhi

Câu chuyện hí họa về chú gấu bông Dexter

Họa sĩ Nia Nguyễn


Tâm tình Thầy Cô

Ngày xưa có anh Trương Chi…

Quyên Di 

Có truyện cổ về anh thuyền chài tên là Trương Chi, “người thì thật xấu, hát thì thật hay.”

Trương Chi đánh cá trên khúc sông nọ, vừa đánh cá vừa hát. Tiếng hát của Trương Chi làm cho cả người lẫn cỏ cây, trăng nước đều mê mẩn.

Trên bờ sông có dinh quan thừa tướng. Con gái quan thừa tướng là Mỵ Nương nghe tiếng hát mà phải lòng người hát, sinh bệnh tương tư, thầy thuốc chữa mãi không khỏi. Cuối cùng, biết chuyện, quan phải cho mời Trương Chi vào dinh cho con gái gặp mặt. Vừa thấy Trương Chi, Mỵ Nương tỉnh mộng (tình) và đồng thời khỏi bệnh, vì Trương Chi xấu đến ma chê quỷ hờn.

Mỵ Nương khỏi bệnh, nhưng bệnh chuyển qua Trương Chi. Từ khi được nhìn ngắm dung nhan người ngọc, chàng mang bệnh tương tư. Thật là một tình yêu vô vọng, vì giữa Mỵ Nương và chàng là một khoảng cách trùng trùng không sao vượt qua được.

Trương Chi chết trong héo hon và đau khổ. Trái tim của gã si tình không tan ra được, kết thành một khối ngọc. Có người lấy khối ngọc ấy tiện thành cái chén uống trà. Chuyện lạ xảy ra là mỗi khi rót trà vào chén thì nhìn qua khói trà bốc lên, người ta lờ mờ thấy bóng Trương Chi chèo thuyền quanh lòng chén, đồng thời nghe tiếng Trương Chi hát văng vẳng một bài hát nói về nỗi hận tình.

Mỵ Nương biết chuyện, đòi xem chén. Khi trà được rót vào chén, bóng Trương Chi hiện lên và tiếng hát của chàng văng vẳng đâu đây. Mỵ Nương hồi tưởng đã có thời mình mê say tiếng hát này, lại nghĩ đến anh chàng “người thì thật xấu hát thì thật hay” ấy đã vì mình mà chết. Nàng thương cảm, một giọt nước mắt của nàng rơi vào lòng chén. Mối hận tình của Trương Chi được giải toả, cái chén uống trà tan ra thành nước.

*

Đó là chuyện xưa, bây giờ là chuyện nay.

Sau 30 tháng 4 năm 1975, có một đơn vị đến tiếp quản tài vật khu nhà sách và toà báo Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng như toà báo Tuổi Hoa. Trong dịp này, thầy Quản lý Robert (tức nhà văn Nhật Lệ Giang) đã đưa cho nhà thơ – nhà báo Nguyễn Quốc Thái, một trong những người thực hiện tạp chí Trình Bày thuở ấy, một cái ấm trà và cho biết đây là tài sản của toà báo Tuổi Hoa. Anh em ban biên tập Tuổi Hoa vẫn dùng cái ấm trà này trong toà soạn và pha trà mời độc giả đến thăm. Anh Nguyễn Quốc Thái giữ cái ấm trà ấy suốt hơn 43 năm, không sứt mẻ. Nhiều người biết đã đến xin nhưng anh nhất định không chuyển nhượng. Duyên may, khi gặp Quyên Di, tự nhiên anh nghĩ: “Thôi, hãy để cho châu về Hợp Phố.” Thế là anh đưa tôi cái ấm trà này, vô điều kiện.

Tôi đã dùng cái ấm này pha trà. Khi trà rót ra, tôi thấy lờ mờ trong khói thơm hình ảnh của các khuôn mặt Tuổi Hoa: cha chủ nhiệm Chân Tín, anh cả Nguyễn Trường Sơn, chị Bích Thuỷ, anh Hà Tĩnh, anh Nguyễn Rĩ, chị Minh Quân, anh Hoàng Đăng Cấp, Trinh Chí, ViVi, Hồng Hạnh, Mi Mi, Lệ Hằng, Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Kim Hài, Nguyễn Thái Hải, Đỗ Tư Long, Quang Thi, Phương Mai… và bao nhiên khuôn mặt thân quen khác của Tuổi Hoa, kẻ còn tại thế, người đã về cõi vĩnh hằng. Ai cũng tươi đẹp và đáng yêu. Tôi mường tượng thấy cảnh toà soạn đông vui, đầm ấm trong những chiều thứ Bảy, ban biên tập tiếp đón độc giả đến thăm. Văng vẳng đâu đây tiếng cười nói, tiếng hát, tiếng đàn…

Các bạn Tuổi Hoa của tôi ơi, ngày xưa cái chén ngọc làm bằng trái tim Trương Chi tan ra thành nước, nhưng cái ấm trà kết chặt tình thân Tuổi Hoa này thì tôi nguyện giữ mãi. Nó không đẹp lắm, cũng không có giá trị cao về vật chất, nhưng nó vô giá vì là một trong những hiện vật tượng trưng cho bán nguyệt san – tủ sách Tuổi Hoa, tờ báo và tủ sách đã làm nên tuổi trẻ chúng ta.

Một lần nữa, cám ơn anh Nguyễn Quốc Thái vì hành động cho “châu về Hợp Phố” này.


Thông báo

Khai giảng Trường Việt Ngữ tại thành phố Garden Grove

Trường Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove sẽ khai giảng vào ngày 5 tháng 1 năm 2019, lúc 10:00 giờ sáng tại Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm Garden Grove, tọa lạc tại 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Trường có tên Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove, đây là trường đầu tiên được mở ra tại thành phố này. Trên tinh thần giữ gìn và phát huy Tiếng Việt.

Mọi thắc mắc, xin liên lạc Cô Huỳnh Trâm Anh 714-386-2338. Email: [email protected]

Huỳnh Trâm Anh
Trưởng Ban Mục Vụ Việt Ngữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Đại học USC có viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.