Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Thiện Lê/Người Việt

Trẻ em nên học nhiều thứ tiếng từ nhỏ. (Hình: dsrmvalad.org)

WESTMINSTER, California (NV) – Ngôn ngữ là một thứ ai cũng dùng mỗi ngày, là một thứ để con người giao tiếp với nhau. Những người biết được nhiều ngôn ngữ tất nhiên sẽ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực. Vì vậy, việc biết ngoại ngữ rất cần thiết, không kém gì các môn khoa học và phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.

Lợi ích đầu tiên là giao tiếp. Khi du lịch một nước nào, nếu bạn biết tiếng bản xứ thì sẽ dễ giao tiếp với người dân ở đó biết bao nhiêu. Cư dân bản địa thấy bạn biết nói tiếng của họ, sẽ tôn trọng bạn hơn vì đã bỏ thời gian để học ngôn ngữ của họ.

Nhưng không cần phải đi xa làm gì vì Hoa Kỳ là một quốc gia có nhiều sắc dân từ người Mễ Tây Cơ, đến nhiều người thuộc các quốc gia Á Châu như người Việt Nam, người Hoa, người Đại Hàn. Nếu bạn đi mua bánh taco của người Mễ Tây Cơ, mua xong rồi nói “gracias” nghĩa là cám ơn trong tiếng Tây Ban Nha thì sẽ dễ giao tiếp với người ta hơn. Ngoài ra, các món ăn thường được ghi bằng tiếng Tây Ban Nha nên nếu biết một chút thì sẽ biết món nào là món nào để gọi.

Lợi ích về giao tiếp này còn ảnh hưởng đến công việc. Bạn có thể là một doanh gia và có nhiều đối tác nước ngoài. Ví dụ như bạn làm ăn với một người Nhật, biết nói một vài từ xã giao tiếng Nhật có thể làm họ tin tưởng hơn.

Học ngoại ngữ từ nhỏ là tốt nhất. (Hình: umfoundation.org)

Nếu bạn chỉ đi làm công sở, biết nhiều ngôn ngữ cũng có nhiều lợi thế vì các công ty thường tuyển những người biết nhiều thứ tiếng hơn. Từ năm 2010 đến 2015, số việc làm cần nhân viết biết đa ngôn ngữ tăng lên gấp đôi vì các công ty cần nhân viên có thể giao tiếp thoải mái với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng sinh ra ở nước ngoài. Điều này sẽ giúp bạn có lương bổng cao hơn các đồng nghiệp không biết ngoại ngữ. Nhờ học các ngôn ngữ mới, bạn còn có thể mở rộng tầm nhìn về việc làm của mình, có thể đi theo các ngành liên quan đến ngôn ngữ như thông dịch viên hay dịch sách. Các nghề này có thể kiếm được khoảng $44,000/năm.

Biết nhiều ngôn ngữ cũng có lợi về tư duy. Những người học nhiều ngoại ngữ có trí nhớ tốt hơn, suy nghĩ đào sâu hơn, giải quyết vấn đề dễ hơn. Ngoài ra, học nhiều thứ tiếng còn giúp bạn có thể làm nhiều việc cùng lúc, tập trung tốt hơn và có kỹ năng lắng nghe tốt hơn. Không chỉ vậy, nhờ quá trình học ngoại ngữ lúc còn trẻ, lúc về già bạn sẽ ít gặp các bệnh liên quan đến trí nhớ hơn.

Học ngoại ngữ còn giúp bạn tự tin hơn. Khi học một ngôn ngữ mới, tất nhiên là phải tìm cách nói thử, nói trước lớp hay nói với người bản xứ. Người học sẽ phải mắc nhiều lỗi khi nói, nhưng nếu vượt qua được và rút kinh nghiệm, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều vì mình biết thêm một ngôn ngữ.

Học ngoại ngữ còn có ảnh hưởng đến khả năng quyết định của người học. Nhiều nghiên cứu cho biết khi suy nghĩ về một vấn đề và phải đưa ra quyết định, những người suy nghĩ bằng ngoại ngữ trong đầu thường đưa ra quyết định bằng suy luận nhiều hơn là cảm tính so với những người suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ.

Ngôn ngữ là một phần của văn hóa của một quốc gia. Khi học một ngôn ngữ mới, bạn có thể phần nào hiểu được văn hóa của nước đó. Ví dụ như, tiếng Nhật có chữ “gohan” có hai nghĩa là gạo và bữa ăn, điều này cho thấy người Nhật coi hạt gạo như bữa ăn, không có cơm như là không có bữa ăn. Bạn có thể so sánh văn hóa của nước ngoài và văn hóa của nước mình để có một cái nhìn hoàn toàn mới.

Trẻ em học tiếng bản xứ khi nhập cư ra nước ngoài. (Hình: horizontaleducationcenter.org)

Chính vì những lợi ích này, phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ lúc còn nhỏ, nhất là trong khoảng 3 đến 4 tuổi. Theo nghiên cứu của đại học Harvard, trẻ em trong độ tuổi này, nếu được học ngoại ngữ, sẽ được tăng cường khả năng suy nghĩ sâu rộng, sáng tạo hơn rất nhiều. Trẻ em trong độ tuổi này học rất nhanh vì đầu óc không phải thu thập nhiều thông tin như người lớn. Nghiên cứu cho biết 50% khả năng học của con người được phát triển trong độ tuổi này và phát triển thêm 30% khi đến 8 tuổi. Vì vậy, nên khuyến khích trẻ em học ngoại ngữ từ sớm. Tuy nhiên, trong độ tuổi này, phụ huynh cũng phải cho các em học tiếng bản xứ nhiều để không bị ngoại ngữ thế, phải tìm cách cân bằng giờ học hai ngôn ngữ.

Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng có cơ hội học ngoại ngữ từ sớm. Nhiều trẻ em buộc phải học một ngôn ngữ với vì gia đình nhập cư qua nước ngoài. Độ tuổi tốt nhất để các em học tiếng bản xứ của nước này là từ 11 đến 13 tuổi. Một nghiên cứu của Anh Quốc cho thấy trẻ em học tiếng Pháp trong trường lúc 11 tuổi có điểm thi ngoại ngữ cao hơn trẻ em 8 tuổi. Đan Mạch cũng nghiên cứu trẻ em học tiếng Anh, Thụy Sĩ cho trẻ em học tiếng Pháp và có kết quả tương tự như nghiên cứu của Anh.

Trẻ em thuộc các gia đình song ngữ như cha người Mỹ, mẹ người Việt Nam tất nhiên sẽ được học hai thứ tiếng từ nhỏ. Khi học hai thứ tiếng, các em thế nào cũng sẽ “pha chữ,” nghĩa là dùng từ ngữ của hai thứ tiếng trong một câu nói. “Mẹ ơi, con thích ăn fried chicken,” là một ví dụ. Phụ huynh nghe vậy xin đừng lo lắng vì đây là dấu hiệu tốt cho thấy các em đang tiếp thu được hai ngôn ngữ. Các em sẽ chọn những từ dễ hiểu đối với bản thân để dùng trong câu nói.

Phụ huynh nên cho con mình đi học ngoại ngữ từ lúc còn nhỏ để dễ tiếp thu và có được nhiều lợi thế so với bạn cùng tuổi hơn về nhiều mặt như giao tiếp, văn hóa và việc làm. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.