Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Thiện Lê/Người Việt

Trẻ em nên học nhiều thứ tiếng từ nhỏ. (Hình: dsrmvalad.org)

WESTMINSTER, California (NV) – Ngôn ngữ là một thứ ai cũng dùng mỗi ngày, là một thứ để con người giao tiếp với nhau. Những người biết được nhiều ngôn ngữ tất nhiên sẽ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực. Vì vậy, việc biết ngoại ngữ rất cần thiết, không kém gì các môn khoa học và phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.

Lợi ích đầu tiên là giao tiếp. Khi du lịch một nước nào, nếu bạn biết tiếng bản xứ thì sẽ dễ giao tiếp với người dân ở đó biết bao nhiêu. Cư dân bản địa thấy bạn biết nói tiếng của họ, sẽ tôn trọng bạn hơn vì đã bỏ thời gian để học ngôn ngữ của họ.

Nhưng không cần phải đi xa làm gì vì Hoa Kỳ là một quốc gia có nhiều sắc dân từ người Mễ Tây Cơ, đến nhiều người thuộc các quốc gia Á Châu như người Việt Nam, người Hoa, người Đại Hàn. Nếu bạn đi mua bánh taco của người Mễ Tây Cơ, mua xong rồi nói “gracias” nghĩa là cám ơn trong tiếng Tây Ban Nha thì sẽ dễ giao tiếp với người ta hơn. Ngoài ra, các món ăn thường được ghi bằng tiếng Tây Ban Nha nên nếu biết một chút thì sẽ biết món nào là món nào để gọi.

Lợi ích về giao tiếp này còn ảnh hưởng đến công việc. Bạn có thể là một doanh gia và có nhiều đối tác nước ngoài. Ví dụ như bạn làm ăn với một người Nhật, biết nói một vài từ xã giao tiếng Nhật có thể làm họ tin tưởng hơn.

Học ngoại ngữ từ nhỏ là tốt nhất. (Hình: umfoundation.org)

Nếu bạn chỉ đi làm công sở, biết nhiều ngôn ngữ cũng có nhiều lợi thế vì các công ty thường tuyển những người biết nhiều thứ tiếng hơn. Từ năm 2010 đến 2015, số việc làm cần nhân viết biết đa ngôn ngữ tăng lên gấp đôi vì các công ty cần nhân viên có thể giao tiếp thoải mái với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng sinh ra ở nước ngoài. Điều này sẽ giúp bạn có lương bổng cao hơn các đồng nghiệp không biết ngoại ngữ. Nhờ học các ngôn ngữ mới, bạn còn có thể mở rộng tầm nhìn về việc làm của mình, có thể đi theo các ngành liên quan đến ngôn ngữ như thông dịch viên hay dịch sách. Các nghề này có thể kiếm được khoảng $44,000/năm.

Biết nhiều ngôn ngữ cũng có lợi về tư duy. Những người học nhiều ngoại ngữ có trí nhớ tốt hơn, suy nghĩ đào sâu hơn, giải quyết vấn đề dễ hơn. Ngoài ra, học nhiều thứ tiếng còn giúp bạn có thể làm nhiều việc cùng lúc, tập trung tốt hơn và có kỹ năng lắng nghe tốt hơn. Không chỉ vậy, nhờ quá trình học ngoại ngữ lúc còn trẻ, lúc về già bạn sẽ ít gặp các bệnh liên quan đến trí nhớ hơn.

Học ngoại ngữ còn giúp bạn tự tin hơn. Khi học một ngôn ngữ mới, tất nhiên là phải tìm cách nói thử, nói trước lớp hay nói với người bản xứ. Người học sẽ phải mắc nhiều lỗi khi nói, nhưng nếu vượt qua được và rút kinh nghiệm, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều vì mình biết thêm một ngôn ngữ.

Học ngoại ngữ còn có ảnh hưởng đến khả năng quyết định của người học. Nhiều nghiên cứu cho biết khi suy nghĩ về một vấn đề và phải đưa ra quyết định, những người suy nghĩ bằng ngoại ngữ trong đầu thường đưa ra quyết định bằng suy luận nhiều hơn là cảm tính so với những người suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ.

Ngôn ngữ là một phần của văn hóa của một quốc gia. Khi học một ngôn ngữ mới, bạn có thể phần nào hiểu được văn hóa của nước đó. Ví dụ như, tiếng Nhật có chữ “gohan” có hai nghĩa là gạo và bữa ăn, điều này cho thấy người Nhật coi hạt gạo như bữa ăn, không có cơm như là không có bữa ăn. Bạn có thể so sánh văn hóa của nước ngoài và văn hóa của nước mình để có một cái nhìn hoàn toàn mới.

Trẻ em học tiếng bản xứ khi nhập cư ra nước ngoài. (Hình: horizontaleducationcenter.org)

Chính vì những lợi ích này, phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ lúc còn nhỏ, nhất là trong khoảng 3 đến 4 tuổi. Theo nghiên cứu của đại học Harvard, trẻ em trong độ tuổi này, nếu được học ngoại ngữ, sẽ được tăng cường khả năng suy nghĩ sâu rộng, sáng tạo hơn rất nhiều. Trẻ em trong độ tuổi này học rất nhanh vì đầu óc không phải thu thập nhiều thông tin như người lớn. Nghiên cứu cho biết 50% khả năng học của con người được phát triển trong độ tuổi này và phát triển thêm 30% khi đến 8 tuổi. Vì vậy, nên khuyến khích trẻ em học ngoại ngữ từ sớm. Tuy nhiên, trong độ tuổi này, phụ huynh cũng phải cho các em học tiếng bản xứ nhiều để không bị ngoại ngữ thế, phải tìm cách cân bằng giờ học hai ngôn ngữ.

Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng có cơ hội học ngoại ngữ từ sớm. Nhiều trẻ em buộc phải học một ngôn ngữ với vì gia đình nhập cư qua nước ngoài. Độ tuổi tốt nhất để các em học tiếng bản xứ của nước này là từ 11 đến 13 tuổi. Một nghiên cứu của Anh Quốc cho thấy trẻ em học tiếng Pháp trong trường lúc 11 tuổi có điểm thi ngoại ngữ cao hơn trẻ em 8 tuổi. Đan Mạch cũng nghiên cứu trẻ em học tiếng Anh, Thụy Sĩ cho trẻ em học tiếng Pháp và có kết quả tương tự như nghiên cứu của Anh.

Trẻ em thuộc các gia đình song ngữ như cha người Mỹ, mẹ người Việt Nam tất nhiên sẽ được học hai thứ tiếng từ nhỏ. Khi học hai thứ tiếng, các em thế nào cũng sẽ “pha chữ,” nghĩa là dùng từ ngữ của hai thứ tiếng trong một câu nói. “Mẹ ơi, con thích ăn fried chicken,” là một ví dụ. Phụ huynh nghe vậy xin đừng lo lắng vì đây là dấu hiệu tốt cho thấy các em đang tiếp thu được hai ngôn ngữ. Các em sẽ chọn những từ dễ hiểu đối với bản thân để dùng trong câu nói.

Phụ huynh nên cho con mình đi học ngoại ngữ từ lúc còn nhỏ để dễ tiếp thu và có được nhiều lợi thế so với bạn cùng tuổi hơn về nhiều mặt như giao tiếp, văn hóa và việc làm. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.