Tự do chọn trường ở Florida giúp tăng số học sinh vào đại học

Lê Tâm (theo US News and World Report)

(Hình minh họa: FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

Kết quả một cuộc nghiên cứu tại Florida mới đây cho thấy có những dữ kiện khích lệ cho những người muốn học sinh được quyền chọn học trường công hay tư mà vẫn được sự tài trợ của chính quyền tiểu bang.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy chương trình mang tên “Florida Tax Credit Scholarship Program,” chương trình cho học trường tư lớn nhất nước Mỹ, giúp gia tăng rất nhiều số học sinh lên đại học.

Đây là điều đáng mừng cho những người ủng hộ chương trình có quyền chọn học trường tư, vốn thời gian gần đây bị tấn công vì các kết quả không lấy gì làm sáng sủa trong các cuộc nghiên cứu ở những nơi khác.

Kết quả này cũng được đưa ra vào lúc chính phủ Trump và các giới chức lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội đang chuẩn bị đưa ra luật cải tổ thuế, theo đó có thể gồm cả việc tạo sự dễ dàng hơn cho các bậc phụ huynh muốn có quyền chọn nơi gửi con đi học.

Chương trình ở Florida giảm thuế cho các công ty tặng tiền cho các tổ chức bất vụ lợi để họ sau đó dùng cung cấp học bổng cho học sinh trong những gia đình có lợi tức thấp, dùng để trả học phí tại các trường tư nằm trong danh sách được chấp thuận hay cho phí tổn di chuyển đến trường công lập nằm ngoài học khu mà học sinh đó đang sống.

Kết quả cuộc nghiên cứu, do tổ chức Urban Institute công bố hôm Thứ Tư, cho thấy sự tham gia vào chương trình tại Florida giúp tăng số học sinh ghi danh học đại học thêm 15%. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy học sinh tham dự chương trình này càng lâu thì càng có lợi.

Các học sinh ghi danh tham gia chương trình này từ bốn năm trở lên, có mức gia tăng vào đại học lên tới 43%.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng cho hay kết quả có được có thể còn tốt đẹp hơn nữa vì họ chỉ xem tới việc ghi danh học các đại học công lập ở Florida. Các dữ kiện ở cấp quốc gia thường cho thấy học sinh từ các gia đình có lợi tức thấp, tốt nghiệp trung học tư thục, thường ghi danh vào các đại học tư và ở ngoài tiểu bang hơn là các học sinh gia đình lợi tức thấp và học tại các trường trung học công lập.

Gần như hầu hết việc gia tăng vào đại học được ghi nhận ở các đại học cộng đồng, vốn theo các nhà nghiên cứu là ít tốn kém hơn và cũng là nơi phần lớn các học sinh tại Florida bước vào sau khi tốt nghiệp trung học.

Tuy nhiên, có một điều khiến các nhà nghiên cứu quan tâm là tuy có thêm học sinh ghi danh vào đại học nhưng mức độ sinh viên tốt nghiệp chưa thay đổi nhiều.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?

Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT trong năm 2018 và điểm thi của tiểu bang này cao hơn điểm toàn quốc.