Tự do chọn trường ở Florida giúp tăng số học sinh vào đại học

Lê Tâm (theo US News and World Report)

(Hình minh họa: FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

Kết quả một cuộc nghiên cứu tại Florida mới đây cho thấy có những dữ kiện khích lệ cho những người muốn học sinh được quyền chọn học trường công hay tư mà vẫn được sự tài trợ của chính quyền tiểu bang.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy chương trình mang tên “Florida Tax Credit Scholarship Program,” chương trình cho học trường tư lớn nhất nước Mỹ, giúp gia tăng rất nhiều số học sinh lên đại học.

Đây là điều đáng mừng cho những người ủng hộ chương trình có quyền chọn học trường tư, vốn thời gian gần đây bị tấn công vì các kết quả không lấy gì làm sáng sủa trong các cuộc nghiên cứu ở những nơi khác.

Kết quả này cũng được đưa ra vào lúc chính phủ Trump và các giới chức lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội đang chuẩn bị đưa ra luật cải tổ thuế, theo đó có thể gồm cả việc tạo sự dễ dàng hơn cho các bậc phụ huynh muốn có quyền chọn nơi gửi con đi học.

Chương trình ở Florida giảm thuế cho các công ty tặng tiền cho các tổ chức bất vụ lợi để họ sau đó dùng cung cấp học bổng cho học sinh trong những gia đình có lợi tức thấp, dùng để trả học phí tại các trường tư nằm trong danh sách được chấp thuận hay cho phí tổn di chuyển đến trường công lập nằm ngoài học khu mà học sinh đó đang sống.

Kết quả cuộc nghiên cứu, do tổ chức Urban Institute công bố hôm Thứ Tư, cho thấy sự tham gia vào chương trình tại Florida giúp tăng số học sinh ghi danh học đại học thêm 15%. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy học sinh tham dự chương trình này càng lâu thì càng có lợi.

Các học sinh ghi danh tham gia chương trình này từ bốn năm trở lên, có mức gia tăng vào đại học lên tới 43%.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng cho hay kết quả có được có thể còn tốt đẹp hơn nữa vì họ chỉ xem tới việc ghi danh học các đại học công lập ở Florida. Các dữ kiện ở cấp quốc gia thường cho thấy học sinh từ các gia đình có lợi tức thấp, tốt nghiệp trung học tư thục, thường ghi danh vào các đại học tư và ở ngoài tiểu bang hơn là các học sinh gia đình lợi tức thấp và học tại các trường trung học công lập.

Gần như hầu hết việc gia tăng vào đại học được ghi nhận ở các đại học cộng đồng, vốn theo các nhà nghiên cứu là ít tốn kém hơn và cũng là nơi phần lớn các học sinh tại Florida bước vào sau khi tốt nghiệp trung học.

Tuy nhiên, có một điều khiến các nhà nghiên cứu quan tâm là tuy có thêm học sinh ghi danh vào đại học nhưng mức độ sinh viên tốt nghiệp chưa thay đổi nhiều.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.