Tự do chọn trường ở Florida giúp tăng số học sinh vào đại học

Lê Tâm (theo US News and World Report)

(Hình minh họa: FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

Kết quả một cuộc nghiên cứu tại Florida mới đây cho thấy có những dữ kiện khích lệ cho những người muốn học sinh được quyền chọn học trường công hay tư mà vẫn được sự tài trợ của chính quyền tiểu bang.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy chương trình mang tên “Florida Tax Credit Scholarship Program,” chương trình cho học trường tư lớn nhất nước Mỹ, giúp gia tăng rất nhiều số học sinh lên đại học.

Đây là điều đáng mừng cho những người ủng hộ chương trình có quyền chọn học trường tư, vốn thời gian gần đây bị tấn công vì các kết quả không lấy gì làm sáng sủa trong các cuộc nghiên cứu ở những nơi khác.

Kết quả này cũng được đưa ra vào lúc chính phủ Trump và các giới chức lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội đang chuẩn bị đưa ra luật cải tổ thuế, theo đó có thể gồm cả việc tạo sự dễ dàng hơn cho các bậc phụ huynh muốn có quyền chọn nơi gửi con đi học.

Chương trình ở Florida giảm thuế cho các công ty tặng tiền cho các tổ chức bất vụ lợi để họ sau đó dùng cung cấp học bổng cho học sinh trong những gia đình có lợi tức thấp, dùng để trả học phí tại các trường tư nằm trong danh sách được chấp thuận hay cho phí tổn di chuyển đến trường công lập nằm ngoài học khu mà học sinh đó đang sống.

Kết quả cuộc nghiên cứu, do tổ chức Urban Institute công bố hôm Thứ Tư, cho thấy sự tham gia vào chương trình tại Florida giúp tăng số học sinh ghi danh học đại học thêm 15%. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy học sinh tham dự chương trình này càng lâu thì càng có lợi.

Các học sinh ghi danh tham gia chương trình này từ bốn năm trở lên, có mức gia tăng vào đại học lên tới 43%.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng cho hay kết quả có được có thể còn tốt đẹp hơn nữa vì họ chỉ xem tới việc ghi danh học các đại học công lập ở Florida. Các dữ kiện ở cấp quốc gia thường cho thấy học sinh từ các gia đình có lợi tức thấp, tốt nghiệp trung học tư thục, thường ghi danh vào các đại học tư và ở ngoài tiểu bang hơn là các học sinh gia đình lợi tức thấp và học tại các trường trung học công lập.

Gần như hầu hết việc gia tăng vào đại học được ghi nhận ở các đại học cộng đồng, vốn theo các nhà nghiên cứu là ít tốn kém hơn và cũng là nơi phần lớn các học sinh tại Florida bước vào sau khi tốt nghiệp trung học.

Tuy nhiên, có một điều khiến các nhà nghiên cứu quan tâm là tuy có thêm học sinh ghi danh vào đại học nhưng mức độ sinh viên tốt nghiệp chưa thay đổi nhiều.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Viết về những người bạn tài giỏi vừa nằm xuống

Dẫu biết rằng sông có khúc người có lúc nhưng sao khoảnh khắc đưa tiễn hai người bạn vừa đầy tài năng vừa bao dung nhân hậu như Trần Tường Huy và Stephane Gauger vào cùng một ngày giáp Tết không khỏi làm người thân và bạn bè bàng hoàng tiếc nuối.

Trẻ em Mỹ ngày càng ‘nghiện công nghệ’

Vì công nghệ ngày càng tiến xa, nên các nhà khoa học tự hỏi thế hệ trẻ bây giờ có "nghiện công nghệ" hay không.

Hơn 200,000 thầy cô ở Mỹ bị học trò đánh

Khi cô giáo Michelle Andrews nghiêng đầu xuống để nói với một học sinh trong lớp Sáu của bà là đừng quậy phá nữa, em này đưa tay đấm thẳng vào mặt bà, khiến cổ của bà bật ngược lại.

Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008.

New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học hay cho thấy có chương trình nào khác cho đời sống mình

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 310)

Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi thanh niên.

5 quốc gia Á Châu đáng để du học nhất năm 2018

Các sinh viên trẻ trên toàn thế giới đang nhìn qua năm nước Á Châu có kinh tế đang phát triển và có tiềm năng cao để đi du học

Mạng xã hội rất có ích cho giáo dục

Sức ảnh hưởng của các mạng xã hội rất lớn và nhiều giáo viên muốn dạy cho học sinh những lợi ích về giáo dục của các trang mạng này.