Tự do chọn trường ở Florida giúp tăng số học sinh vào đại học

Lê Tâm (theo US News and World Report)

(Hình minh họa: FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

Kết quả một cuộc nghiên cứu tại Florida mới đây cho thấy có những dữ kiện khích lệ cho những người muốn học sinh được quyền chọn học trường công hay tư mà vẫn được sự tài trợ của chính quyền tiểu bang.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy chương trình mang tên “Florida Tax Credit Scholarship Program,” chương trình cho học trường tư lớn nhất nước Mỹ, giúp gia tăng rất nhiều số học sinh lên đại học.

Đây là điều đáng mừng cho những người ủng hộ chương trình có quyền chọn học trường tư, vốn thời gian gần đây bị tấn công vì các kết quả không lấy gì làm sáng sủa trong các cuộc nghiên cứu ở những nơi khác.

Kết quả này cũng được đưa ra vào lúc chính phủ Trump và các giới chức lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội đang chuẩn bị đưa ra luật cải tổ thuế, theo đó có thể gồm cả việc tạo sự dễ dàng hơn cho các bậc phụ huynh muốn có quyền chọn nơi gửi con đi học.

Chương trình ở Florida giảm thuế cho các công ty tặng tiền cho các tổ chức bất vụ lợi để họ sau đó dùng cung cấp học bổng cho học sinh trong những gia đình có lợi tức thấp, dùng để trả học phí tại các trường tư nằm trong danh sách được chấp thuận hay cho phí tổn di chuyển đến trường công lập nằm ngoài học khu mà học sinh đó đang sống.

Kết quả cuộc nghiên cứu, do tổ chức Urban Institute công bố hôm Thứ Tư, cho thấy sự tham gia vào chương trình tại Florida giúp tăng số học sinh ghi danh học đại học thêm 15%. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy học sinh tham dự chương trình này càng lâu thì càng có lợi.

Các học sinh ghi danh tham gia chương trình này từ bốn năm trở lên, có mức gia tăng vào đại học lên tới 43%.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng cho hay kết quả có được có thể còn tốt đẹp hơn nữa vì họ chỉ xem tới việc ghi danh học các đại học công lập ở Florida. Các dữ kiện ở cấp quốc gia thường cho thấy học sinh từ các gia đình có lợi tức thấp, tốt nghiệp trung học tư thục, thường ghi danh vào các đại học tư và ở ngoài tiểu bang hơn là các học sinh gia đình lợi tức thấp và học tại các trường trung học công lập.

Gần như hầu hết việc gia tăng vào đại học được ghi nhận ở các đại học cộng đồng, vốn theo các nhà nghiên cứu là ít tốn kém hơn và cũng là nơi phần lớn các học sinh tại Florida bước vào sau khi tốt nghiệp trung học.

Tuy nhiên, có một điều khiến các nhà nghiên cứu quan tâm là tuy có thêm học sinh ghi danh vào đại học nhưng mức độ sinh viên tốt nghiệp chưa thay đổi nhiều.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Lương thấp, nợ học phí, giới Millennials khó để dành tiền

Tuy nhiều người đang khá hơn về mặt tài chánh sau khi có cuộc phục hồi kinh tế, nhiều người trẻ cảm thấy như họ bị gạt ra ngoài lề, nhất là nếu họ chỉ có việc trả lương thấp

California nên đầu tư dạy nghệ thuật nhiều hơn

Nghiên cứu cho thấy học sinh nào có học nghệ thuật học giỏi hơn, mạnh dạn hơn, thể hiện tình cảm tốt hơn và thành công trong việc làm hơn.

Đa số học sinh Mỹ không đủ trình độ toán học

Kết quả đánh giá trình độ của năm 2017 cho thấy chỉ có 33% học sinh lớp tám ở Hoa Kỳ không đủ trình độ toán của cấp lớp này.

Sinh viên ngoại quốc tốt nghiệp được Mỹ cho lưu dụng tăng gấp 4 lần

Một chương trình giúp cho sinh viên ngoại quốc du học tại Mỹ được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp đã mở rộng gấp bốn lần trong khoảng một thập niên vừa qua.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 317)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh sẽ giúp các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh đẹp.

Chơi điện tử, một cách học lịch sử hay

Các giáo viên dạy lịch sử muốn học sinh chơi điện tử, hay chơi game để giúp các em không bị chán khi học môn này.

Nhiều học sinh không biết đọc đồng hồ chỉ bằng kim

Tuy rằng nay có sự hiện diện tràn lan của các điện thoại thông minh và các máy móc kỹ thuật tối tân, vẫn còn có một món đồ vẫn còn đứng vững trước thử thách của thời gian: đó là đồng hồ có kim chỉ giờ.

California ngày càng cần đại học cộng đồng dạy trên mạng

Ngày càng có nhiều người muốn đi học đại học, nhưng không có thời gian. Vì vậy, họ càng lúc càng cần một đại học dạy hoàn toàn trên mạng.

Gặp Huyền Chip, tác giả ‘Xách Ba Lô Lên và Đi’ tại Little Saigon

Huyền Chip, tác giả "Xách Ba Lô Lên và Đi," tiến thẳng vào Đại Học Stanford, để chưa đầy 4 năm, hoàn tất cả chương trình cử nhân lẫn cao học.