Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Lễ tốt nghiệp năm 2018 của Cal State Fullerton. (Hình: fullerton.edu)

OAKLAND, California (NV) – Nhờ có nhiều khóa học hơn, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc hệ thống đại học California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Theo EdSource, giới hữu trách của Cal State cho biết hệ thống đại học này sẽ đạt được mục tiêu tỷ lệ tốt nghiệp từ đây cho đến năm 2025.

Theo một báo cáo của Cal State xuất bản hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười, số sinh viên năm nhất tốt nghiệp trong vòng bốn năm tăng từ 22.6% lên 25.4% trong năm 2018. Số sinh viên năm nhất tốt nghiệp trong sáu năm tăng từ 59.2% lên 61.1%.

Tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên chuyển từ đại học cộng đồng lên (transfer) cũng tăng. Số sinh viên transfer tốt nghiệp trong hai năm tăng từ 35.1% đến 37.6%. Số sinh viên transfer tốt nghiệp trong bốn năm tăng từ 75.3% lên 77%.

Ông Timothy P. White, viện trưởng của hệ thống Cal State, cho biết 23 đại học thuộc hệ thống này đang đi đúng hướng để hoàn thành kế hoạch Graduation Initiative 2025. Kế hoạch này bắt đầu từ năm 2016 và có mục đích tăng tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên Cal State từ đó cho đến năm 2025. Ông White cho rằng không phải năm nào tỷ lệ tốt nghiệp cũng tăng, nhưng ông khẳng định Cal State sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Viện Trưởng White và các nhà điều hành của Cal State cho biết hệ thống đại học này có thêm 4,300 lớp và các chương trinh học trên mạng, giúp sinh viên có nhiều lựa chọn hơn. Điều này là một lý do giúp tỷ lệ tốt nghiệp tăng.

Ngoài ra, Quốc Hội California còn đầu tư thêm cho hệ thống Cal State $150 triệu. Trước đây, nhiều sinh viên than phiền họ không lấy lớp được và phải học những lớp không liên quan đến chứng chỉ của mình để tốt nghiệp.

Theo kế hoạch của Cal State, các nhà điều hành của hệ thống đại học này muốn tăng tỷ lệ tốt nghiệp trong vòng bốn năm của sinh viên năm nhất từ 19% trong năm 2015 lên 40% vào năm 2025 và số sinh viên năm nhất tốt nghiệp trong sáu năm từ 57% lên 70%.

Cal State cũng muốn tăng tỷ lệ tốt nghiệp trong hai năm của sinh viên transfer từ 31% lên 57% và trong bốn năm từ 73% lên 85%.

Đại Học Cal State Fullerton, một trường trong hệ thống Cal State. (Hình: urbanglass.org)

Tuy những tiến bộ về điểm số của năm 2018 không đáng kể, nhưng các nhà điều hành của Cal State cho rằng công chúng nên nhìn những tiến bộ từ năm 2016 đến nay.

Tuy nhiên, những số liệu mới này không phản ánh được tác dụng của một thay đổi lớn của Cal State. Vào mùa Thu năm nay, hệ thống đại học này sẽ chính thức bỏ hết các lớp học bổ túc tiếng Anh và Toán cho những sinh viên không đủ điểm. Vì những lớp này không tính điểm cho chứng chỉ, Cal State quyết định bỏ, thay bằng các lớp có tính điểm và dạy kèm sau giờ học cho sinh viên. Các lớp học bổ túc này là một rào cản lớn đối với nhiều sinh viên, làm họ tốt nghiệp chậm hơn và một số sinh viên phải bỏ học.

Một mục tiêu khác của Cal State là giúp những sinh viên thuộc gia đình có thu nhập thấp tốt nghiệp nhiều hơn. Các nhà điều hành của Cal State cho biết hệ thống đại học này ngày càng tập trung giúp sinh viên thuộc gia đình có thu nhập ít hơn $40,000/năm tốt nghiệp nhiều hơn và tỷ lệ tốt nghiệp trong sáu năm của các sinh viên ngày càng tăng.

Viện Trưởng White cho rằng sự tiến bộ của Cal State sẽ giúp hệ thống đại học này xin chi phí từ Quốc Hội California dễ dàng hơn vì ông cho rằng đây là một đầu tư có “lời.”

“Nếu không xin được chi phí thì chúng tôi phải nghĩ cách khác, nhưng tôi không nghĩ là Quốc Hội sẽ không cho,” ông White nói.

Dân Biểu Jose Medina (Dân Chủ-Riverside), chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Đại Học của Hạ Viện, cho biết ông rất vui mừng vì sự tiến bộ của hệ thống Cal State và đây là một điều mà ông cùng Thống Đốc Jerry Brown và Quốc Hội California rất quan tâm.

Ông Medina nghĩ các tiến bộ tuy chưa nhiều, nhưng ít ra hệ thống Cal State đang đi đúng hướng. Ông cho biết tỷ lệ tốt nghiệp của các trường thuộc hệ thống này rất khác nhau và ông muốn xem tỷ lệ của từng trường.

Dân Biểu Marc Berman (Dân Chủ-Paolo Alto) cho biết ông cũng thấy sự tiến bộ của hệ thống Cal State có nhiều triển vọng, nhưng hệ thống này phải bỏ nhiều nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu của kế hoạch Graduation Initiative 2025. Ông hy vọng tất cả 23 đại học sẽ nghiên cứu và tìm ra những phương pháp hữu hiệu cho từng trường, rồi tìm cách phối hợp với các trường khác. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.