Tòa Bạch Ốc: Một năm trong cuộc điều tra

Cổ-Lũy

Thứ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein, người đang bị Tổng Thống Trump ép từ chức nhiều lần. (Hình: Getty Images)

Ngày 17 Tháng Năm đánh dấu một năm Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller điều tra ông Trump về “đồng lõa/collusion” với Nga trong tranh cử tổng thống 2016, và những “cản trở thi hành công lý/obstruction of justice” sau đó để che giấu chuyện này cùng những liên hệ tiền bạc mờ ám – những chuyện đều có thể khiến ông bị bãi nhiệm. Cuộc điều tra âm thầm nhưng ráo riết vẫn tiếp tục với những khám phá ngày một bất lợi cho ông Trump.

Thứ Năm tuần trước ti-vi toàn quốc chiếu hình tỷ phú Nga Viktor Vekselberg, chủ tịch công ty mẹ Renova ở Nga, và em họ Andrew Ingrater đứng trước quầy tiếp khách ở Trump Tower ghi tên vào gặp ông Michael Cohen và Donald Trump, 11 ngày trước khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống. Chủ tịch công ty con Columbus Nova ở Mỹ, ông Ingrater đã cho quỹ mừng nhậm chức Trump $125,000.

Vekselberg đang bị “sanction/trừng phạt kinhh tế” không được làm ăn tại Mỹ, nhưng Ingrater ký khế ước gần $1 triệu, không biết để làm gì, với ông  Cohen “luật sư thân tín/personal lawyer” chuyên lo những chuyện riêng và tiền bạc cho ông Trump.

Người gốc Nga Evgeny Freidman vừa bị Công Tố Viên (CTV) New York truy tố trốn $5 triệu tiền thuế và đã chịu hợp tác để nhẹ tội. Freidman là “vua taxi New York,” một làm ăn “hốt bạc” với Cohen và giới “organized crime/tội ác có tổ chức.” Đây đưa đến những câu hỏi của FBI và sở thuế IRS như: gia đình Trump vốn thích “làm ăn lớn” có liên hệ gì chăng, nhất là chuyện Cohen đã dùng $750,000 trả chuyện dính dáng tới ông Trump?

Dĩ nhiên, Cohen và gia đình Trump rất rúng động về những liên hệ tiền bạc loại trên, nhất là từ các tỷ phú Nga đồng minh của Putin. Họ có thể phải trả lời câu hỏi về: tiền từ đâu, có khai báo, có đóng thuế, tiêu vào những việc gì? “Tiền Nga” rất “quyến rũ” với gia đình Trump, vì gia đình này mang thành tích phá sản nên chỉ có thể đi vay ở những nơi xa xôi với luật pháp lỏng lẻo. 

“Xác khô trong hộc tủ”

Người Mỹ có thành ngữ “xác khô trong hộc tủ/skeleton in the closet” để chỉ những tội ác hay điều tiêu cực không muốn người ngoài biết; và có lẽ gia đình Trump làm ăn hơn trăm năm ở New York cùng những bạn làm ăn chung có nhiều “xác khô” này. Hai CTV Robert Mueller và Nam New York biết nhiều và muốn biết hơn về những xác khô, vì đây có thể dẫn tới những tội ác. Mục ‘Từ Nam California’ đã viết về việc cậu Trump con gặp gỡ ông lớn Nga tại một hội nghị ở Kentucky trong thời gian tranh cử 2016.

Nay cái “xác khô” này được lôi ra khỏi hộc tủ qua việc tình báo Spain (Tây Ban Nha) chuyển bằng chứng cho ông Mueller. Theo báo mạng Yahoo, Spain thu âm được 33 đối thoại liên quan  đến ông Alexander Torshin (phó thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Nga, rất mật thiết với Putin, giới dân cử Cộng Hòa và Hội Súng Đạn Mỹ, NRA), đưa đến việc gập gỡ cậu Trump tại một hội nghị NRA ở Louisville, Tháng Năm, 2016. CTV Jose Grinda, cầm đầu điều tra các tổ chức tội ác ở Spain, cho biết trong những tháng qua, viên chức FBI đã yêu cầu và được cung cấp những bản in từ thu âm giữa Torshin và Alexander Romanov, một người Nga mang tiền án “rửa tiền.” Trong nói chuyện trước viện nghiên cứu bảo thủ Hudson Institute ở thủ đô, ông Grinda được Yahoo hỏi về gặp gỡ giữa Torshin với cậu Trump, đã trả lời, “Cậu phải lo nghĩ nhiều về chuyện này.”

Torshin gắn bó nhiều với giới chính trị Cộng Hòa và NRA suốt tranh cử 2016, tìm cách tổ chức họp thượng đỉnh giữa Putin và ứng viên Trump; đây  quá lộ liễu nên không thành. Nhưng Torshin, nguyên hội viên NRA từ 2012 và từng đưa đón viên chức cao cấp hội này ở Moscow, đã gặp được cậu Trump tại tiệc tối riêng của NRA. Nghị Sĩ Charles Grassley (Cộng Hòa), chủ rịch Ủy Ban Tư Pháp từng gọi ông Trump là “thiên tài,” nay tỏ phẫn nộ và đòi cậu Trump ra điều trần lần nữa, vì kỳ điều trần trước cậu đã khai gian về chuyện này.

Phát ngôn viên cho FBI khi đang điều tra không cho biết chi tiết, nhưng Torsin là người bị FBI và Quốc Hội để ý theo dõi suốt năm qua và mới đây đã bị bỏ tên lên danh sách “sanction.” Năm 2013, ông cũng suýt bị Tây Ban Nha bắt vì tội ác có tổ chức và rửa tiền khi định tới nước này dự lễ sinh nhật Romanov. Tuy nhiên, ông vẫn đến Hoa Kỳ đều đặn, như thành viên phái đoàn Nga đầu 2017 dự lễ Điểm Tâm Với Cầu Nguyện của giới tôn giáo bảo thủ Mỹ, nơi ông được vào lịch trình gặp gỡ Tổng Thống Trump. Gặp gỡ lại bị bỏ vì quá lộ liễu và cảnh cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Yahoo cũng cho biết, gần đây Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ) gửi nhiều thư đến NRA về liên hệ với Torshin và nhiều người Nga khác, đặt những câu hỏi về tiền bạc Nga chuyển qua NRA để hội có vốn dùng $30 triệu quảng cáo ủng hộ tranh cử Trump. NRA trả lời chỉ thu lệ phí hội viên, nhưng cũng nói sẽ xem xét lại vì tiền bạc từ Nga nay thành độc hại vô cùng. CTV Mueller cũng điều tra những tiền bạc bất chính từ các ông vua, hoàng dầu hỏa ở Ả Rập Saudi và tiểu quốc Qatar, cùng cơ hội làm tiền giữa Nga và gia đình Trump qua việc đem nguyên tử năng vào Trung Đông ngay sau đắc cử.

Mục tiêu mới

FBI còn nhìn đến những “collusion” trong bầu cử 2016, không riêng gì với đối thủ Nga mà còn đồng minh Israel.

Nhật báo bảo thủ Wall Street Journal vừa chạy tin về những móc nối y hệt Nga từ Israel. Công ty tình báo tư Israel Psy-Group (liên đới với nhà nước bảo thủ Netanyahu thích ông Trump hơn bà Clinton) cho biết: Trong tranh cử, chủ nhân Joel Zamel và cậu Trump đã gặp gỡ ở Trump Tower về việc mua chỗ trên Internet để triệt hạ bà Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Theo đây, những bản tin giả, nội dung bị bóp méo hay bịa đặt được tung ra những tháng đầu năm 2016, nối tiếp bằng “phá hoại những tin đứng đắn [từ truyền thông Mỹ], gây hoang mang, nghi ngờ, và thêm tin bịa đặt” vào mùa Hè. Rồi đi tới bầu cử với “sử dụng nhân vật bịa đặt phản ứng lại chuyện thật và lung lạc giới cử tri dễ tin.” Tài liệu 2, “Chiến lược Tin Giả trên Facebook” gồm 140 websites ủng hộ Trump từ một người tên Veles ở Macedonia. Tài liệu 3, “Chiến lược trên Facebook” nhằm thúc đẩy người và nhóm luân lưu những láo khoét, bịa đặt, gây hoang mang, sợ hãi giữa cử tri ít học và thiếu hiểu biết nhằm giúp Trump.

Luật Sư Rudy Giuliani, nay là “cái mồm của ông Trump,” liên tục liến thoắng trên ti-vi theo những đường lối Nga và Israel, cho cùng đám “cử tri trung kiên/base” của ông Trump, nhưng với mục tiêu mới: Vượt qua cửa ải bãi nhiệm.

Giuliani nói quá nhiều nên cũng lộ điều đáng chú ý: Bên ngoài ông Trump nói ngược lại nhưng bên trong tin rằng sẽ bị bãi nhiệm vì điều tra của CTV Mueller về những hành động “ngăn cản thực thi công lý/obstruction of justice” rành rành. Ông chỉ có một đường là xách động đám “base” làm áp lực trên đa số Cộng Hòa nhu nhược ở Hạ Viện để họ không mở đầu thủ tục bãi nhiệm. Đây dĩ nhiên sẽ thay đổi nếu phe Dân Chủ lấy lại đa số Hạ Viện ở bầu cử cuối 2018.

Chiều tối Thứ Ba, nhật báo uy tín New York Times tung thêm tin nổ: Ông Trump từng làm áp lực Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions lấy lại quyền hành sau khi đã rút khỏi vai trò điều khiển điều tra về “đồng lõa Trump-Putin.”

Ông Sessions đã nhường vai trò cho Thứ Trưởng Rod Rosenstein vì chính mình đã nhiều lần khai gian về liên hệ với đại sứ Nga. Ông Trump muốn dùng ông Sessions “trung thành” để ngăn ngừa mọi điều tra về Trump-Putin – đây rõ rệt là “obstruction of justice,” sau khi đuổi Giám Đốc FBI James Comey “về chuyện Nga,” và cố cách chức Thứ Trưởng Rosenstein nhiều lần. (Cổ-Lũy)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.

‘Ngày tệ hại nhất’ cho Tòa Bạch Ốc

Cuối tháng này, với “tứ bề thọ địch,” ông Donald Trump lại hoảng loạn hơn và gia tăng mức độ “cản trở thi hành công lý” trắng trợn hơn nữa.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...