Chủ nghĩa phát xít chỉ quan tâm đến cái quyền của một sắc tộc chứ không là một giá trị hoàn vũ, cho mọi quốc gia dân tộc. Ba khuôn mặt tiêu biểu là Hitler thì cho dân Đức là trên hết, Mussolini đòi như vậy cho dân Ý và Franco cho dân Tây Ban Nha. Khác biệt thứ hai là chủ nghĩa phát xít đề cao chủ trương quốc tế ngược với quốc gia để áp đặt sự thống trị trên các xứ khác, của dân tộc khác. Chủ nghĩa phát xít chống lại chủ nghĩa quốc gia và quyền tự quyết của người khác. Khía cạnh thứ ba, chủ nghĩa phát xít không khác chủ nghĩa cộng sản với tinh thần “nghĩa vụ quốc tế” để đàn áp các nước không theo cùng chủ nghĩa. Và chế độ phát xít cũng giống chế độ cộng sản, không chấp nhận tự do tư tưởng hay báo chí, và trao quyền hạn rất lớn cho bộ máy tuyên truyền và đàn áp.

Người Việt TV (c) 2016 – http://NGUOIVIETTV.com
Người Việt Online – http://NGUOI-VIET.com

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.