Hai tuần sau khi đắc cử, ông Donald Trump dần dần cho thấy các mục tiêu sâu xa lâu dài về an ninh và kinh tế qua việc trước tiên bổ nhiệm các chức vụ trọng yếu về an ninh. Tuần qua, tờ The Economist lập tức nêu ra chủ đề là “Chủ nghĩa Dân tộc mới” và báo động về những rủi ro xung đột khi nhiều quốc gia đều đề cao chủ nghĩa dân tộc. Đặc điểm của Tổng thống tân cử Donald Trump là phát huy chủ nghĩa quốc gia Hoa Kỳ, tiềm ẩn bên dưới là ưu tiên bảo vệ sức mạnh của nước Mỹ. Bên kia Thái Bình Dương, “Trung Quốc Mộng” của Tập Cận Bình chỉ là Chủ nghĩa Đại Hán với sức mạnh kinh tế là chủ nghĩa tư bản thân tộc. Hai xu hướng này sẽ đối chọi ra sao trong thời gian tới, đó là hồ sơ cần giải ảo.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.