Cha đẻ Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Hồ Chí Minh từng đưa ra “chân lý” là “Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải có con người xã hội chủ nghĩa”. Nhưng hơn nửa thế kỷ qua, ngay chính trong hàng ngũ đảng vẫn còn hoài nghi “chân lý” đó và nêu thắc mắc chẳng biết mặt mũi cái “chủ nghĩa xã hội” tròn méo như thế nào thì làm sao có thể có “con người xã hội chủ nghĩa?” Chính vì vậy, chế độ Hà Nội luôn luôn mập mờ trong ngôn ngữ và thông tin: tầu thì là “tầu lạ” để nói về tàu của Tầu xâm nhập hải phận; máy bay thì là “máy bay lạ” để tả máy bay Tầu xâm nhập không phận. Rõ ràng, Hà Nội không dám dùng ngôn ngữ chính xác để chỉ đích danh người và vật, chỉ vì bản chất của chế độ xưa nay vẫn chủ trương độc quyền chân lý và dối trá thông tin.

Người Việt TV (c) 2016 – http://NGUOIVIETTV.com
Người Việt Online – http://NGUOI-VIET.com

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.