Giờ Giải ảo: Huyền Thoại Trung Quốc (phần 2) — Cách nay trăm năm, khi Trung Hoa Dân Quốc ra đời dưới sự lãnh đạo của Tôn Dật Tiên, người ta đã lầm tưởng là một thiên nhiên kỷ mới bắt đầu khi sắc tộc Trung Hoa thống nhất lãnh thổ, văn hóa, ngôn ngữ và kinh tế dưới một chế độ chính trị hiện đại. Từ đó, các học giả Tây phương và nhiều người Việt cũng tin như vậy và nhắc tới việc Tần Thủy Hoàng Đế thống nhất nước Tầu vào năm 221 trước Công nguyên. Sự thật không hẳn là như vậy mà chẳng ai nói ra.

Năm 1949, khi đảng Cộng sản Trung Hoa chiến thắng tại Hoa lục và Mao Trạch Đông đuổi chính quyền Trung Hoa Dân Quốc sang Đài Loan, người ta càng lầm tưởng rằng Trung Quốc nay đã có chế độ cai trị thống nhất, tương tự như sự nghiệp của Tần Thủy Hoàng Đế. Chính là Mao đã muốn thiên hạ nghĩ như vậy.

Ngày nay, khi Tập Cận Bình quảng cáo cho “Trung Quốc Mộng” và đòi bành trướng thế lực kinh tế và quân sự của Trung Cộng ra mọi nơi, người ta lại càng nghĩ như vậy.

Lịch sử của quốc gia này cho thấy một sự thật khác, nên chúng ta cần “giải ảo”.

Giờ Giải ảo: Huyền Thoại Trung Quốc
Nguyễn Xuân Nghĩa & Đinh Quang Anh Thái
© 2016 Người Việt Daily News | Người Việt TV
www.nguoi-viet.com | www.nguoiviettv.com

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.