Đây là mâu thuẫn lâu đời giữa xứ Iran của dân Ba Tư theo hệ phái Shia với xứ Saudi của dân Á Rập theo hệ phái Sunni. Năm xưa, khi Iran còn theo chế độ quân chủ và là đồng minh của Hoa Kỳ thì đã có tranh chấp ảnh hưởng với Hoàng gia Saudi, một đồng minh khác của Mỹ. Cả hai đều ngồi trên giếng dầu không xin viện trợ Hoa Kỳ, nhưng tranh đoạt thế lực trên vùng Vịnh vì chủ nghĩa quốc gia dân tộc. Họ đã từng có chiến tranh gián tiếp và trực tiếp tại Oman khi Hoa Kỳ đang muốn rút chân khỏi Việt Nam. Cuộc “Cách mạng Hồi giáo” tại Iran năm 1979, Giáo chủ Ruhollah Khomeini lên lãnh đạo, Iran theo chế đô thần quyền và độc tài và toàn trị! Từ đó mâu thuẫn giữa Iran và Saudi mới có thêm kích thước tôn giáo: giữa hai hệ phái Shia và Sunni.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.