Ngay sau khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump đã lấy một số quyết định khiến lãnh đạo Bắc Kinh giật mình. Điển hình là sau khi trực tiếp điện đàm với bà Thái Anh Văn với tư cách chính thức là Tổng thống Đài Loan, ông Trump tỏ ý phủ nhận chủ trương “nhất quốc lưỡng chế”, một quốc gia hai chế độ, mà tám đời Tổng thống Mỹ từ Richard Nixon tới Barack Obama đã ngầm công nhận với Bắc Kinh từ 45 năm nay. Đã vậy, nội các và ban tham mưu do ông thành lập lại có nhiều nhân vật thuộc loại “chống Tầu” trong các lãnh vực kinh tế và thương mại. Vì vậy, nhiều người lo ngại là quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể đi vào khúc quanh, thậm chí xung đột có thể bùng nổ giữa hai nước ở hai bờ Thái Bình Dương. Đây là hồ sơ cần giải ảo.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.